วิธีทำซ่าหลิ่มแบบง่ายๆ ใครๆก็ทำได้ หอมหวานชื่นใจค่ะ

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวพันทิพทุกท่าน

คือวันนี้นัทอยากทานซ่าหริ่มขึ้นมา แต่ไม่อยากออกไปข้างนอกบ้าน 55
นึกขึ้นได้ว่าซ่าหริ่มทำมาจากแป้งถั่วเขียว และวุ้นเส้นก็ทำมาจากถั่วเขียวเหมือนกัน
ก็เลยทำซาหริ่มจากวุ้นเส้นกินดีกว่า จะช้าอยู่ใย ความอยากไม่เคยรอใคร ไปทำกันเลย อิอิ

มาดูส่วนประกอบกันค่ะ
ตัวซาหริ่ม
1. วุ้นเส้น
2. น้ำหวานสีเขียวและสีแดง

ตัวน้ำเชื่อม
1. น้ำตาล 250 กรัม
2. น้ำเปล่า 250 มล.
3. ใบเตย 2-3 ใบ

*** การทำน้ำเชื่อม น้ำตาล 100 กรัม ต่อน้ำเปล่า 100 มล.



เรามาทำน้ำเชื่อมกันก่อนโดย นำน้ำตาล น้ำเปล่า เทใส่หม้อ เปิดไฟ ใส่ใบเตยเคี่ยวจนเหนี่ยว พักไว้จนเย็น





จากนั้นเราก็แกะวุ้นเส้นออกจากถุง



และนำไปแช่น้ำหวานสีแดง โดยเติมน้ำผสมด้วย ถ้าต้องการสีเข้มก็ใส่น้ำน้อยๆค่ะ



วันนี้บ้านนัทไม่มีน้ำหวานสีเขียวเลยใช้น้ำใบเตยแทน





เมื่อแช่น้ำหวานจนสีของน้ำหวานซึมเข้าไปในตัววุ้นเส้นแล้ว ให้ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ



จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือด



เมื่อวุ้นเส้นสุกตักขึ้นใส่น้ำเย็น



จากนั้นตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ



กระทิอบควันเทียนแบบสำเร็จ เลือกซื้อได้ตามชอบ ไม่ว่าจะชาวเกาะหรืออร่อยดี ก็ใช้ได้เหมือนกัน
(กะทิกล่องสามารถเปิดแล้วเทใส่ขนมได้เลย) หรือใครจะเอากะทิไปตั้งไฟก่อนก็ได้ค่ะ



จากนั้นเราก็ตักซาหริ่มใส่ภาชนะ



ตามด้วยน้ำเชื่อมและกะทิ



เสริฟแบบสีเดียว



สรุปการทำซ่าหริ่มจากวุ้นเส้น

1. สามารถทานแก้ขัดได้
2. วุ้นเส้นบางยี่ห้อทำออกมาแล้วแข็ง บางยี่ห้อนิ่ม
3. เส้นอาจจะใหญ่กว่าซาหริ่มปกติทั่วไปนิดหน่อย แต่รสชาติโดยรวมก็พอใช้ได้นะคะ
4. สีเขียวที่นัทใช้น้ำใบเตยแทนนั้น สีไม่ค่อยดูดเข้าตัววุ้นเส้นเท่าไหร่ เพราะเวลานำไปต้ม สีจะอ่อนลงเยอะ ให้ใช้น้ำหวานสีเขียวดีกว่า

จบการทำซาหลิ่มจากวุ้นเส้นไว้เพียงแค่นี้ค่ะ นัทหวังว่าเพื่อนๆคงชอบกันนะคะ อิอิ
และคราวหน้าถ้ามีโอกาส นัทจะทำซาหริ่มด้วยวิธีการกวนและกด แบบซาหริ่มของแท้มาฝากค่ะ

สวัสดีค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่