-- กระทู้แรก -- ผิดพลาดขออภัยค่า /\
ขออารัมภบทนิดนึงจ้า

เริ่มจากไปเดินตลาดกับแฟนแล้วเห็นไข่เป็ดลูกโตแผงนึง 30 ฟอง แค่ 100 บาท เลยรีบคว้ามาอย่างไม่ทันคิด
พอกลับมาถึงบ้านก็เข้าครัวแล้วลงมือทำไข่พะโล้เป็นอาหารเย็นวันนั้นทันที
เมื่ออิ่มหน่ำสำราญกันทั้งบ้าน พ่อน้องชายตัวดีก็ถามขึ้น "พี่ทำไข่ลูกเขยเป็นป่าว . .. เค้าอยากกิน"
ฮั่นแน่! ดูถูกซะละ เลยตอบไป "เดี๋ยวพรุ่งนี้พี่ทำให้กินนะ" !
ไอ้เราถ้าจะทำไข่ลูกเขยธรรมดาๆ มันก็ดูจะจืดไปเลยเพิ่มเทคเจอร์โดยนำซี่โครงหมูที่อยู่ในตู้เย็นมาเป็นองค์ประกอบด้วย ลุยยยยยย! ! !!
ส่วนประกอบ ไข่ลูกเขยผัดซี่โครงหมูทรงเครื่อง
1.ไข่เป็ด 10 ฟอง
2.ซี่โครงหมู 500 กรัม
3.น้ำมะขามเปียก
4.น้ำตาลปี๊บ
5.น้ำปลา
6.ผักชี (สำหรับโรยแต่งหน้า)
7.พริกแห้ง 4-5 เม็ด
8.หอมแดงซอย (ตามชอบ)
9.กระเทียมสับหนาย (ตามชอบ)
10.น้ำดื่มสะอาด
ในส่วนของเครื่องปรุงเราไม่ได้ตวงวัดนะคะ ใช้ชิมและเติมเลยให้หวานนำ เปรี้ยวและเค็มตามมาทีหลัง
มาดูกันขั้นตอนและวิธีทำกันเล้ยยยยยยย ! !
1.ต้มไข่ก่อนเลยจ้า เนื่องจากที่เราทำเป็นไข่ลูกเขย จึงต้องต้มให้ไข่สุกนะคะ ใช้เวลาต้ม 15 นาที ในระหว่างนี้เราก็หั่นซี่โครงหมูแล้วก็ต้มไปพร้อมๆกันเลยค่ะ โดยซี่โครงหมูจะใช้เวลาต้ม 30-45 นาทีเพื่อให้เนื้อหมูเปื่อย
2.ต้มเสร็จก็ปอกเปลือก และลงทอดเลยค่ะ ระหว่างทอดใช้ไฟอ่อนถึงปานกลางนะคะ ให้ขยันพลิกไข่ด้วยเพราะเดี๋ยวจะเหลืองไม่เท่ากัน
3.นำหอมแดงและกระเทียมมาสับ/ซอย ขั้นตอนนี้แหละน้ำหูน้ำตาไหลกันเลยทีเดียว 55555555555 แต่เรามีทริคจากแม่คือ ก่อนจะซอยหอมแดงให้นำไปล้างก่อนค่อยเอามาซอย จะลดอาการแสบตาได้ค่ะ
4.นำซี่โครงหมูที่ผ่านการต้มแล้วขึ้นจากหม้อ ตั้งกระทะใส่น้ำมันกะให้ท่วมซี่โครงใช้ไฟปานกลางนะคะเพราะหมูเราสุกอยู่แล้ว เมื่อกระทะร้อนก็เอาน้องซี่โครงลงไปทอด ทอดพอให้เหลืองน่ารับประทานแล้วเอาขึ้นจากกระทะได้เลยจ้า
5.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ใช้ไฟอ่อนถึงปานกลาง นำหอมแดงและกระเทียมที่ซอยแล้วลงไปผัดค่ะ พอผัดได้ที่เราก็นำพริกแห้งใส่ลงไปเพิ่มรสชาติ
6.เมื่อหอมแดงและกระเทียมได้ที่แล้วก็ปรุงรสค่ะ ใส่น้ำมะขามเปียก ตามด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา
ชิมจนได้รสชาติที่คิดว่าอร่อยแล้วจึงนำซี่โครงหมูที่ทอดแล้วลงไปผัดค่ะ
7.นำไข่เป็ดที่เราทอดแล้วมาผ่าครึ่งซีก หรือใครจะผ่า 4 ก็ได้นะคะ ตามสะดวกเลย
8.ขั้นตอนสุดท้ายแล้ววววววววว . .. ตักน้ำปรุงรสที่ผัดกับซี่โครงหมูทอดลงไปเลยค่ะ โรยหน้าด้วยผักชี
เสริฟกับข้าวสวยร้อนๆซักจาน ไข่เป็ดอร่อยนุ่มลิ้นบวกกับซี่โครงหมูทอดกรอบๆ

เรานี่เขียนกระทู้ไปท้องร้องไปเลยนะเนี้ย


ปิดจ๊อบสำหรับกระทู้แระ ขอบคุณค่ะ
[เมค บาย มี] ไข่ลูกเขยผัดซี่โครงหมูทรงเครื่อง
ขออารัมภบทนิดนึงจ้า
เริ่มจากไปเดินตลาดกับแฟนแล้วเห็นไข่เป็ดลูกโตแผงนึง 30 ฟอง แค่ 100 บาท เลยรีบคว้ามาอย่างไม่ทันคิด
พอกลับมาถึงบ้านก็เข้าครัวแล้วลงมือทำไข่พะโล้เป็นอาหารเย็นวันนั้นทันที
เมื่ออิ่มหน่ำสำราญกันทั้งบ้าน พ่อน้องชายตัวดีก็ถามขึ้น "พี่ทำไข่ลูกเขยเป็นป่าว . .. เค้าอยากกิน"
ฮั่นแน่! ดูถูกซะละ เลยตอบไป "เดี๋ยวพรุ่งนี้พี่ทำให้กินนะ" !
ไอ้เราถ้าจะทำไข่ลูกเขยธรรมดาๆ มันก็ดูจะจืดไปเลยเพิ่มเทคเจอร์โดยนำซี่โครงหมูที่อยู่ในตู้เย็นมาเป็นองค์ประกอบด้วย ลุยยยยยย! ! !!
ส่วนประกอบ ไข่ลูกเขยผัดซี่โครงหมูทรงเครื่อง
1.ไข่เป็ด 10 ฟอง
2.ซี่โครงหมู 500 กรัม
3.น้ำมะขามเปียก
4.น้ำตาลปี๊บ
5.น้ำปลา
6.ผักชี (สำหรับโรยแต่งหน้า)
7.พริกแห้ง 4-5 เม็ด
8.หอมแดงซอย (ตามชอบ)
9.กระเทียมสับหนาย (ตามชอบ)
10.น้ำดื่มสะอาด
ในส่วนของเครื่องปรุงเราไม่ได้ตวงวัดนะคะ ใช้ชิมและเติมเลยให้หวานนำ เปรี้ยวและเค็มตามมาทีหลัง
มาดูกันขั้นตอนและวิธีทำกันเล้ยยยยยยย ! !
1.ต้มไข่ก่อนเลยจ้า เนื่องจากที่เราทำเป็นไข่ลูกเขย จึงต้องต้มให้ไข่สุกนะคะ ใช้เวลาต้ม 15 นาที ในระหว่างนี้เราก็หั่นซี่โครงหมูแล้วก็ต้มไปพร้อมๆกันเลยค่ะ โดยซี่โครงหมูจะใช้เวลาต้ม 30-45 นาทีเพื่อให้เนื้อหมูเปื่อย
2.ต้มเสร็จก็ปอกเปลือก และลงทอดเลยค่ะ ระหว่างทอดใช้ไฟอ่อนถึงปานกลางนะคะ ให้ขยันพลิกไข่ด้วยเพราะเดี๋ยวจะเหลืองไม่เท่ากัน
3.นำหอมแดงและกระเทียมมาสับ/ซอย ขั้นตอนนี้แหละน้ำหูน้ำตาไหลกันเลยทีเดียว 55555555555 แต่เรามีทริคจากแม่คือ ก่อนจะซอยหอมแดงให้นำไปล้างก่อนค่อยเอามาซอย จะลดอาการแสบตาได้ค่ะ
4.นำซี่โครงหมูที่ผ่านการต้มแล้วขึ้นจากหม้อ ตั้งกระทะใส่น้ำมันกะให้ท่วมซี่โครงใช้ไฟปานกลางนะคะเพราะหมูเราสุกอยู่แล้ว เมื่อกระทะร้อนก็เอาน้องซี่โครงลงไปทอด ทอดพอให้เหลืองน่ารับประทานแล้วเอาขึ้นจากกระทะได้เลยจ้า
5.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ใช้ไฟอ่อนถึงปานกลาง นำหอมแดงและกระเทียมที่ซอยแล้วลงไปผัดค่ะ พอผัดได้ที่เราก็นำพริกแห้งใส่ลงไปเพิ่มรสชาติ
6.เมื่อหอมแดงและกระเทียมได้ที่แล้วก็ปรุงรสค่ะ ใส่น้ำมะขามเปียก ตามด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา
ชิมจนได้รสชาติที่คิดว่าอร่อยแล้วจึงนำซี่โครงหมูที่ทอดแล้วลงไปผัดค่ะ
7.นำไข่เป็ดที่เราทอดแล้วมาผ่าครึ่งซีก หรือใครจะผ่า 4 ก็ได้นะคะ ตามสะดวกเลย
8.ขั้นตอนสุดท้ายแล้ววววววววว . .. ตักน้ำปรุงรสที่ผัดกับซี่โครงหมูทอดลงไปเลยค่ะ โรยหน้าด้วยผักชี
เสริฟกับข้าวสวยร้อนๆซักจาน ไข่เป็ดอร่อยนุ่มลิ้นบวกกับซี่โครงหมูทอดกรอบๆ
เรานี่เขียนกระทู้ไปท้องร้องไปเลยนะเนี้ย
ปิดจ๊อบสำหรับกระทู้แระ ขอบคุณค่ะ