:::::: รวมสูตรไอศกรีมแบบโฮมเมด 5 รสชาติที่ทำได้ง่ายๆโดยไม่ต้องใช้เครื่องทำไอติม ::::::

เราเป็นคนหนึ่งที่ชอบไอติมมากๆ และต้องทำกินเองและต้องทำไมยากด้วยทำช่วงปิดเทอมเด็กๆชอบมากเพราะสีที่ทำออกมาสวยถูกใจเค้าล่ะ เครื่องทำไอติมไม่มีไม่เป็นไร แค่เครื่องปั่นน้ำผลไม้อันเดียวก็พออันนี้เราเชื่อว่าแทบทุกบ้านต้องมีแน่ๆใช่ไหมคะ หรือถ้าไม่มีเครื่องปั่นน้ำผลไม้ก็ใช้มือดขูดได้ไม่ยากๆ

อากาศร้อนๆแบบนี้คงหนีไม่พ้นที่จะหาอะไรเย็นๆมาดับร้อนใช่ไหมคะ เพราะฉะนั้นไอติมเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ดับร้อนได้ดีเลย

วันนี้นำเสนอ 6 รส แบบไทยๆ วัตถุดิบหาง่าย และขั้นตอนก็ง่ายกว่าทำไอติมปกติชัวร์ๆ



- roselle ice cream / ไอติมรสกระเจี๊ยบเปรี้ยวๆหวานๆ
- Mango sorbet / ซอร์เบมะม่วงน้ำดอกไม้แบบง่ายเนื้อเนียนๆ
- Cantaloupe Sherbet / เชอร์เบทแคนตาลูป
- Thai Tea Ice Cream / ไอติมชาไทยสีสวยๆ
- Butterfly Pea Ice cream / ไอติมอัญชันสีพาสเทลสวยๆ
- kaffir lime ice cream / ไอศกรีมมะกรูดที่รสชาติลงตัวมากๆ (อันนี้เด็ดมากค่ะขอบอกกกกกกก)




เริ่มที่ไอติมกระเจี๊ยบที่เปรี้ยวๆหวานๆดับร้อนได้ดีแน่นอน เราว่าหลายคนคงชอบรสชาติของกระเจี๊ยบเหมือนกันใช่มั้ยคะ
และที่สำคัญไอติมกระเจี๊ยบทำง่ายมากๆด้วยค่ะ เพราะมีส่วนผสมแค่สองอย่าง คือน้ำกระเจี๊ยบกับวิปปิ้งครีม
แถมไม่ต้องใช้เครื่องทำไอติมอีกด้วย จริงๆไอติมสูตรที่เราทำทุกๆสูตร ไม่เคยพึ่งพาเครื่องทำไอติมอยู่แล้ว
ไม่ง้อเลยแต่ก็ได้เนื้อเนียนสมใจทุกรอบเหมือนกัน เผื่อไว้เป็นไอเดียสำหรับใครที่ต้องการทำไอติมโฮมเมดไว้กินดับร้อนแบบเราบ้าง


roselle ice cream / ไอศกรีมกระเจี๊ยบ








มาเริ่มต้มน้ำกระเจี๊ยบกันก่อนค่ะ

- ดอกกระเจี๊ยบแห้ง(หรือแบบสด) ประมาณ 2 กำ
- น้ำเปล่า 4 ลิตร
- น้ำตาลทราย ประมาณ 500 - 600 กรัม (ใครชอบหวานก็เพิ่มได้ค่ะ)
- เกลือ นิดหน่อย ประมาณ 1/4 ช้อนชา

- ต้มทุกอย่างรวมกันชิมรสตามชอบเลยค่ะ หวานมากหวานน้อย ส่วนเราชอบออกเปรี้ยวเล็กน้อย กรองเอาดอกทิ้งไปค่อยเอาเก็บในตู้เย็นไว้ดื่มดับกระหายคลายร้อนได้ดีมากจริงๆ ^^ แต่ดอกกระเจี๊ยบพอต้มเสร็จอย่าทิ้งนะ เก็บไว้ทำแยมได้อีก


ได้น้ำกระเจี๊ยบไว้ดื่มดับกระหายแบบนี้ชื่นใจๆ



-------------------------------------------------------------

เสร็จแล้วก็มาถึงส่วนของขั้นตอนการแปรรูปจากน้ำกระเจี๊ยบเป็นไอติมกระเจี๊ยบเก๋ๆกัน

- น้ำกระเจี๊ยบ 4 ถ้วย

- วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย

- แช่น้ำกระเจี๊ยบให้เย็นจัดๆในช่องฟรีซเลยค่ะ ให้เป็นเกล็ดๆน้ำแข็งหน่อยๆ ส่วนวิปปิ้งก็แช่ในตู้เย็นให้เย็นธรรมดาให้เย็นจัดๆเหมือนกัน

- เสร็จแล้วเมื่อน้ำกระเจี๊ยบเริ่มเป็นเกล็ดน้ำแข็งก็เอาสองอย่างมาปั่นรวมกันในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้เนียนๆไปเลย

- พอเนียนเข้ากันดีแล้วก็เทใส่กล่องเข้าฟรีซจนเริ่มเป็นน้ำแข็งก็นำมาปั่นอีกรอบ อย่าให้เนื้อไอติมที่แช่ฟรีซเป็นน้ำแข็งมากนะคะ มันจะปั่นยากไป เราปั่นไปแค่สองรอบก็เนื้อเนียนถูกใจแล้วค่ะ


น้ำกระเจี๊ยบ วิปปิ้งครีม / พอแช่น้ำกระเจี๊ยบได้ที่แล้วก็เทลงเครื่องปั่นรวมกันโลด



ปั่นเสร็จแล้วก็เทใส่กล่องที่จะแช่ฟรีซ แล้วเอาออกมาปั่นอีกรอบหรือสองรอบ



แช่ฟรีซอีกทีให้เซ็ตตัวได้แบบนี้





พร้อมเสิร์ฟแล้วววว













กระทู้อื่นๆของเรา

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


ติดตามและอัปเดตเมนูอื่นๆได้ที่นี่นะคะ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้




แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่