สวัสดีค่ะ มาเรียนทำไอศกรีมกันต่อนะคะ นี่คือกระทู้เก่าค่ะ
http://ppantip.com/topic/30664832
สัญญาไว้ว่าจะมาสอนไอศกรีมนมถั่วเหลือง และเชอเบท แต่พอดีว่ามีหลังไมค์เข้ามาถามปัญหา
เยอะมาก ก็เลยต้องลัดคิวเอาหัวข้อนี้มาคุยกันก่อน
กระทู้นี้ว่าด้วย “คำถามที่พบบ่อย” และ เครื่องปั่นไอศกรีม ‘ช็อปฯ ประดิษฐ์’ เวอร์ชั่นใหม่ไฉไลกว่าเดิม
ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ปัญหายอดฮิตที่ถามกันคือเรื่อง ‘เครื่องปั่นไอศกรีม’
เพื่อนๆ หลายคนไปซื้อเครื่องปั่นมาแล้วก็เกิดปัญหาขึ้น เครื่องปั่นแบบที่มีปัญหามากที่สุดคือแบบ
มีคอมเพรสเซอร์ในตัว
ส่วนใหญ่ไปซื้อมาจากห้างในราคาระหว่าง 15,000 – 25,000 บาท
หรือบางคนก็ซื้อยี่ห้อ nemox แบบที่เราใช้ แต่เป็นมือสอง ราคาประมาณ 30,000 บาท ปัญหาที่เกิดขึ้นคือปั่นไอศกรีมแล้วมันไม่แห้ง
ใช้เวลาปั่นเกือบชั่วโมงแต่เนื้อก็ยังเหลวมาก
นี่คือภาพที่เพื่อนสมาชิกท่านหนึ่งส่งมาให้ดูค่ะ นี่คือใช้เวลาปั่น 50 นาที (ขออนุญาตใช้ภาพนะคะ)
เมื่อเปรียบเทียบกับของเราซึ่งใช้เวลา 20 นาทีจะเห็นว่าต่างกันมาก
ของคนอื่นๆ ที่หลังไมค์เข้ามาปรึกษาก็เป็นแบบนี้ คือปั่นแล้วเนื้อไอศกรีมไม่แห้ง เราก็ซักถามโดยละเอียด ให้ถ่ายภาพเครื่องปั่น
ถ่ายภาพแกนปั่น – ใบพัด มาให้ดู
ดูแล้วก็สรุปได้ว่าเครื่องไม่ได้ขัดข้องอะไร แต่มันมีศักยภาพเท่านั้นเองค่ะ แกนปั่นและใบพัด ส่วนใหญ่เป็นพลาสติก ซึ่งมันไม่สามารถ
ปั่นอะไรที่ ‘เหนียว’และ ‘หนัก’ ได้อยู่แล้ว
ไอศกรีมที่ปั่นจนแห้งได้ที่ ถ้าเราดูจากภาพก็จะเห็นเป็นครีมๆ แต่จริงๆ แล้วเหนียวและหนักมาก
อีกส่วนหนึ่งคือคอมเพรสเซอร์ ส่วนใหญ่เคลมว่าเย็นได้ถึง -30 องศา แต่พอเอาเทอร์โมมิเตอร์วัด ของบางรายได้แค่ -5 เท่านั้น
ถ้าใครที่ซื้อเครื่องแบบนี้มาแล้ว และประสบปัญหาอย่างที่ว่า วิธีแก้ก็คือต้องหาสูตรไอศกรีมใหม่ค่ะ
ลองดูสูตรที่ใช้น้ำน้อยกว่านี้ ลองหาในเนตนี่แหละ เราเคยเห็นผ่านๆ ตา สูตรที่ใช้ไข่แดงและทำไข่ให้เป็นคัสตาร์ดก่อนอะค่ะ
หรือจะใช้สูตรของเราก็ได้ แต่ต้องทำใจว่ามันไม่แห้ง แบบที่เห็นในภาพนั่นแหละ พอปั่นครบเวลาที่กำหนดไว้ในคู่มือก็เอา
เข้าช่องฟรีซเลย เนื้อไอติมที่ได้จะไม่สมบูรณ์แบบ แต่ก็รับประทานได้ไม่น่าเกลียดอะไร อันนี้เพื่อนสมาชิกรายงานผลมานะคะ
มาสอนทำไอศกรีมค่ะ ใครอยากเรียนเข้ามาเลย (3)
สัญญาไว้ว่าจะมาสอนไอศกรีมนมถั่วเหลือง และเชอเบท แต่พอดีว่ามีหลังไมค์เข้ามาถามปัญหา
เยอะมาก ก็เลยต้องลัดคิวเอาหัวข้อนี้มาคุยกันก่อน
กระทู้นี้ว่าด้วย “คำถามที่พบบ่อย” และ เครื่องปั่นไอศกรีม ‘ช็อปฯ ประดิษฐ์’ เวอร์ชั่นใหม่ไฉไลกว่าเดิม
ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ปัญหายอดฮิตที่ถามกันคือเรื่อง ‘เครื่องปั่นไอศกรีม’
เพื่อนๆ หลายคนไปซื้อเครื่องปั่นมาแล้วก็เกิดปัญหาขึ้น เครื่องปั่นแบบที่มีปัญหามากที่สุดคือแบบมีคอมเพรสเซอร์ในตัว
ส่วนใหญ่ไปซื้อมาจากห้างในราคาระหว่าง 15,000 – 25,000 บาท
หรือบางคนก็ซื้อยี่ห้อ nemox แบบที่เราใช้ แต่เป็นมือสอง ราคาประมาณ 30,000 บาท ปัญหาที่เกิดขึ้นคือปั่นไอศกรีมแล้วมันไม่แห้ง
ใช้เวลาปั่นเกือบชั่วโมงแต่เนื้อก็ยังเหลวมาก
นี่คือภาพที่เพื่อนสมาชิกท่านหนึ่งส่งมาให้ดูค่ะ นี่คือใช้เวลาปั่น 50 นาที (ขออนุญาตใช้ภาพนะคะ)
เมื่อเปรียบเทียบกับของเราซึ่งใช้เวลา 20 นาทีจะเห็นว่าต่างกันมาก
ของคนอื่นๆ ที่หลังไมค์เข้ามาปรึกษาก็เป็นแบบนี้ คือปั่นแล้วเนื้อไอศกรีมไม่แห้ง เราก็ซักถามโดยละเอียด ให้ถ่ายภาพเครื่องปั่น
ถ่ายภาพแกนปั่น – ใบพัด มาให้ดู
ดูแล้วก็สรุปได้ว่าเครื่องไม่ได้ขัดข้องอะไร แต่มันมีศักยภาพเท่านั้นเองค่ะ แกนปั่นและใบพัด ส่วนใหญ่เป็นพลาสติก ซึ่งมันไม่สามารถ
ปั่นอะไรที่ ‘เหนียว’และ ‘หนัก’ ได้อยู่แล้ว
ไอศกรีมที่ปั่นจนแห้งได้ที่ ถ้าเราดูจากภาพก็จะเห็นเป็นครีมๆ แต่จริงๆ แล้วเหนียวและหนักมาก
อีกส่วนหนึ่งคือคอมเพรสเซอร์ ส่วนใหญ่เคลมว่าเย็นได้ถึง -30 องศา แต่พอเอาเทอร์โมมิเตอร์วัด ของบางรายได้แค่ -5 เท่านั้น
ถ้าใครที่ซื้อเครื่องแบบนี้มาแล้ว และประสบปัญหาอย่างที่ว่า วิธีแก้ก็คือต้องหาสูตรไอศกรีมใหม่ค่ะ
ลองดูสูตรที่ใช้น้ำน้อยกว่านี้ ลองหาในเนตนี่แหละ เราเคยเห็นผ่านๆ ตา สูตรที่ใช้ไข่แดงและทำไข่ให้เป็นคัสตาร์ดก่อนอะค่ะ
หรือจะใช้สูตรของเราก็ได้ แต่ต้องทำใจว่ามันไม่แห้ง แบบที่เห็นในภาพนั่นแหละ พอปั่นครบเวลาที่กำหนดไว้ในคู่มือก็เอา
เข้าช่องฟรีซเลย เนื้อไอติมที่ได้จะไม่สมบูรณ์แบบ แต่ก็รับประทานได้ไม่น่าเกลียดอะไร อันนี้เพื่อนสมาชิกรายงานผลมานะคะ