มาสอนทำไอศกรีมค่ะ ใครอยากเรียนเข้ามาเลย (3)

กระทู้สนทนา
สวัสดีค่ะ มาเรียนทำไอศกรีมกันต่อนะคะ นี่คือกระทู้เก่าค่ะ  http://ppantip.com/topic/30664832

สัญญาไว้ว่าจะมาสอนไอศกรีมนมถั่วเหลือง และเชอเบท  แต่พอดีว่ามีหลังไมค์เข้ามาถามปัญหา
เยอะมาก ก็เลยต้องลัดคิวเอาหัวข้อนี้มาคุยกันก่อน

กระทู้นี้ว่าด้วย “คำถามที่พบบ่อย”  และ เครื่องปั่นไอศกรีม ‘ช็อปฯ ประดิษฐ์’ เวอร์ชั่นใหม่ไฉไลกว่าเดิม

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ปัญหายอดฮิตที่ถามกันคือเรื่อง ‘เครื่องปั่นไอศกรีม’

เพื่อนๆ หลายคนไปซื้อเครื่องปั่นมาแล้วก็เกิดปัญหาขึ้น เครื่องปั่นแบบที่มีปัญหามากที่สุดคือแบบมีคอมเพรสเซอร์ในตัว
ส่วนใหญ่ไปซื้อมาจากห้างในราคาระหว่าง 15,000 – 25,000 บาท

หรือบางคนก็ซื้อยี่ห้อ nemox แบบที่เราใช้ แต่เป็นมือสอง ราคาประมาณ 30,000 บาท ปัญหาที่เกิดขึ้นคือปั่นไอศกรีมแล้วมันไม่แห้ง
ใช้เวลาปั่นเกือบชั่วโมงแต่เนื้อก็ยังเหลวมาก

นี่คือภาพที่เพื่อนสมาชิกท่านหนึ่งส่งมาให้ดูค่ะ นี่คือใช้เวลาปั่น 50 นาที (ขออนุญาตใช้ภาพนะคะ)


เมื่อเปรียบเทียบกับของเราซึ่งใช้เวลา 20 นาทีจะเห็นว่าต่างกันมาก


ของคนอื่นๆ ที่หลังไมค์เข้ามาปรึกษาก็เป็นแบบนี้ คือปั่นแล้วเนื้อไอศกรีมไม่แห้ง  เราก็ซักถามโดยละเอียด ให้ถ่ายภาพเครื่องปั่น  
ถ่ายภาพแกนปั่น – ใบพัด มาให้ดู

ดูแล้วก็สรุปได้ว่าเครื่องไม่ได้ขัดข้องอะไร แต่มันมีศักยภาพเท่านั้นเองค่ะ แกนปั่นและใบพัด ส่วนใหญ่เป็นพลาสติก ซึ่งมันไม่สามารถ
ปั่นอะไรที่ ‘เหนียว’และ ‘หนัก’ ได้อยู่แล้ว

ไอศกรีมที่ปั่นจนแห้งได้ที่ ถ้าเราดูจากภาพก็จะเห็นเป็นครีมๆ แต่จริงๆ แล้วเหนียวและหนักมาก

อีกส่วนหนึ่งคือคอมเพรสเซอร์ ส่วนใหญ่เคลมว่าเย็นได้ถึง -30 องศา แต่พอเอาเทอร์โมมิเตอร์วัด ของบางรายได้แค่ -5 เท่านั้น

ถ้าใครที่ซื้อเครื่องแบบนี้มาแล้ว และประสบปัญหาอย่างที่ว่า วิธีแก้ก็คือต้องหาสูตรไอศกรีมใหม่ค่ะ
ลองดูสูตรที่ใช้น้ำน้อยกว่านี้ ลองหาในเนตนี่แหละ เราเคยเห็นผ่านๆ ตา สูตรที่ใช้ไข่แดงและทำไข่ให้เป็นคัสตาร์ดก่อนอะค่ะ

หรือจะใช้สูตรของเราก็ได้ แต่ต้องทำใจว่ามันไม่แห้ง แบบที่เห็นในภาพนั่นแหละ  พอปั่นครบเวลาที่กำหนดไว้ในคู่มือก็เอา
เข้าช่องฟรีซเลย เนื้อไอติมที่ได้จะไม่สมบูรณ์แบบ แต่ก็รับประทานได้ไม่น่าเกลียดอะไร  อันนี้เพื่อนสมาชิกรายงานผลมานะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่