ทำไมจะลดน้ำหนัก แล้วต้องลด คาร์โบไฮเดรต

พอดีผมกำลังจะเริ่มลดน้ำหนักแบบจริงจังและยั่งยืนครับ ตอนนี้หนัก 100 kg ถ้วน
ช่วงนี้ผมเลยเริ่มหาข้อมูลการกินเพื่อลดน้ำหนักแบบที่ถูกต้องครับ ก็พบว่า ส่วนใหญ่จะแนะนำง่ายๆครับ คือ ให้คำนวนแคลอรี่ของอาหารที่กินเข้าไป ถ้าน้อยกว่าที่ใช้หรือเผาผลาญออกมาก็จะผอมลงได้ เท่านั้นเองครับ
แต่ปัญหาคือ ที่ผมเคยได้ยินมาก่อนหน้านี้ เกือบตลอดชีวิตก็คือ อยากผอมให้ลดแป้ง ลดข้าว ไปกินเกาเหลา ส้มตำ หรือ ผักผลไม้แทน แต่ไม่เคยรู้เลยว่าทำไมต้องหลีกเลี่ยงคาร์โบไฮเดรตขนาดนั้น

คราวนี้ คำถามของผมคือ ถ้าผมกิน ข้าวสวย 100 kCal กับกิน อกไก่ 100 kCal เท่ากัน อย่างใดอย่างหนึ่ง มันมีผลต่อการเผาผลาญ หรือ มีผลต่อความอ้วนเท่ากันมั๊ยครับ แล้วถ้ากินไปแล้วใช้ไม่หมด มันจะเปลี่ยนเป็นไขมันเท่ากันมั๊ยครับ
รบกวนแนะนำด้วยครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
เพราะแป้ง น้ำตาลเป็นของใหม่ในสายวิวัฒนาการเราครับ
น้ำตาลเป็นของหายากในธรรมชาติ ร่ากายจึงไม่รู้วิธีจัดการได้ดีนัก

อันนี้ผมเคยตอบไป ก็อบมาให้อ่าน
การนับแคลอรี่ ทำได้ยากมาก ได้แค่กะคร่าว ๆ ขนาดนักเพาะกายยังนาน ๆ ชั่งอาหารที เพื่อให้กะปริมาณได้ถูก(คาลิเบรต)
การกินให้น้อยกว่าที่ใช้ก็ทำโดยตรงได้ยากมาก ร่างกายมันฉลาด กินน้อยก็ มีความอยากมากขึ้น และปรับการใช้พลังงานลดลง

การทำให้แคลอิน น้อยกว่า แคลเอาท์ ทำได้อ้อม ๆ เช่น
กินอาหารไม่แยกส่วน เช่น กินส้ม แทนการกินน้ำส้ม
อดอาหารเป็นช่วง ๆ
เพิ่มลดประมาณเป็นช่วง ๆ Calory cycling หรือ carb cycling
ลดคาร์บลงมาก ๆ เช่น พวก low carb high fat
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่