เคลมตัวเองว่า "Natural Sugar" หยุดให้ความเชื่อผิดๆเถอะครับ
.
บริษัทยักษ์ใหญ่ของไทย มีขายน้ำตาลที่ภายใต้ชื่อว่า Natural Sugar หรือ น้ำตาลธรรมชาติ ปกติผู้บริโภคเมื่ออ่านคำว่า "Natural" หรือ "ธรรมชาติ" มันต้องแบบ ของชนิดนี้ "ทำมาจากธรรมชาติแท้ๆ" ไม่ได้เอา
อะไรออก หรือ ใส่
อะไรไปเพิ่มเติม แต่ ไม่ใช่อย่างที่คิดครับ Natural Sugar ที่ว่าเนี่ยคือน้ำตาลที่เอา Molasses หรือกากน้ำตาลออกไปเยอะ ซึ่งตัวกากน้ำตาลเนี่ยมีแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอยู่มากเลยละครับ
.
.
.
.
ไม่ใช่แค่ในประเทศไทย.... ที่ต่างประเทศมีน้ำตาลที่ขายภายใต้ชื่อว่า "Raw Sugar" (น้ำตาลดิบ) แต่เอา "สารอาหาร" ในน้ำตาลออกไปจนเป็นเกล็ดสีน้ำตาลอ่อนๆ เหมือนประเทศเรานี่แหละ ที่ต่างประเทศมีการเรียกร้อง ต่อต้านเรื่องนี้เหมือนกัน แต่ประเทศไทยเท่าที่ผมดูยังไม่มี
.
มาดูวิธีผลิตน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์กันครับ
.
.
ผลิตน้ำตาลธรรมชาติ คีย์หลักมันอยู่ที่ขั้นตอนที่ "3" คือการเอา กากน้ำตาลออก การที่เรา
ไม่ เอากากน้ำตาลออกเลยแม้แต่นิดเดียวนั่นแหละ สมควรเรียกว่า "น้ำตาลธรรมชาติ" น้ำตาลทรายแดงที่ไม่เอากากน้ำตาลออกเลยจะมีแร่ธาตุเหลืออยู่เยอะ เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก แต่น้ำตาลที่เอากากน้ำตาลออกแบบสมบูรณ์แบบ จนขาวจั๊วะนั่นแหละเรียกน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ ซึ่งแทบไม่มีสารอาหารอยู่เลย แต่น้ำตาลที่น้ำตาลเมืองไทยที่บอกตัวเองว่า Natural Sugar หรือ น้ำตาลธรรมชาติเนี่ย เอากากน้ำตาลซึ่งเป็นแร่ธาตุออกไปซะส่วนมากแล้วครับ มันถึงเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ
.
นี้คือน้ำตาลดิบ หรือ น้ำตาลธรรมชาติที่ขายอยู่ปัจจุบัน
และนี่คือน้ำตาลทรางแดงธรรมชาติ ที่ควรถูกเรียกว่าน้ำตาลธรรมชาติ
น้ำตาลทรายที่มีสีเข้มจะมีแร่ธาตุเยอะ แต่จะมีกลิ่นออกคาราเมลเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งเหมาะกับอาหารบางชนิด แต่ก็จะไม่เหมาะกับอาหารบางชนิด ที่ผมโพสต์นี้เพื่อให้ผู้บริโภคได้รู้ว่า "น้ำตาลทรายธรรมชาติ" ที่ขายอยู่ตามท้องตลาดเอา แร่ธาตุออกไปเยอะแล้ว แต่น้ำตาลธรรมชาติจริงๆคือ แร่ธาตุเยอะ ครบถ้วนคือ "น้ำตาลทรายแดงที่ออกเข้มๆ" น้ำตาลทรายแดงที่น้ำตาลจางๆก็คือเอากากน้ำตาลออกนิดหน่อย "ยิ่งสีของน้ำตาลจางมาก ยิ่งเอากากน้ำตาลออกมากเท่านั้น" ผู้บริโภคลองสังเกตุดูนะครับ เราจะนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับอาหารดีๆต่อไปเพื่อผู้บริโภคครับ ติดตามเราที่ Facebook:
http://goo.gl/5vwBKD
.
.
.
.
๋ีJust Love Good Food ขอบคุณผู้อ่านทุกท่าน ที่ตามอ่านกันนะครับ
ขอบคุณเพจ
http://www.thehealthyhomeeconomist.com/sugar-in-the-raw-thats-not/
http://en.wikipedia.org/wiki/Brown_sugar
ขอบคุณรูป
http://www.abc.net.au/news/2014-01-14/a-spoon-sits-in-a-bowl-of-raw-sugar/5199700
http://www.thenibble.com/reviews/main/honey/sugar-syrup-glossary5.asp
[Food] เคลมตัวเองว่า "Natural Sugar" หยุดให้ความเชื่อๆผิดเถอะครับ
.
บริษัทยักษ์ใหญ่ของไทย มีขายน้ำตาลที่ภายใต้ชื่อว่า Natural Sugar หรือ น้ำตาลธรรมชาติ ปกติผู้บริโภคเมื่ออ่านคำว่า "Natural" หรือ "ธรรมชาติ" มันต้องแบบ ของชนิดนี้ "ทำมาจากธรรมชาติแท้ๆ" ไม่ได้เอาอะไรออก หรือ ใส่อะไรไปเพิ่มเติม แต่ ไม่ใช่อย่างที่คิดครับ Natural Sugar ที่ว่าเนี่ยคือน้ำตาลที่เอา Molasses หรือกากน้ำตาลออกไปเยอะ ซึ่งตัวกากน้ำตาลเนี่ยมีแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอยู่มากเลยละครับ
.
.
.
.
ไม่ใช่แค่ในประเทศไทย.... ที่ต่างประเทศมีน้ำตาลที่ขายภายใต้ชื่อว่า "Raw Sugar" (น้ำตาลดิบ) แต่เอา "สารอาหาร" ในน้ำตาลออกไปจนเป็นเกล็ดสีน้ำตาลอ่อนๆ เหมือนประเทศเรานี่แหละ ที่ต่างประเทศมีการเรียกร้อง ต่อต้านเรื่องนี้เหมือนกัน แต่ประเทศไทยเท่าที่ผมดูยังไม่มี
.
มาดูวิธีผลิตน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์กันครับ
.
.
ผลิตน้ำตาลธรรมชาติ คีย์หลักมันอยู่ที่ขั้นตอนที่ "3" คือการเอา กากน้ำตาลออก การที่เรา ไม่ เอากากน้ำตาลออกเลยแม้แต่นิดเดียวนั่นแหละ สมควรเรียกว่า "น้ำตาลธรรมชาติ" น้ำตาลทรายแดงที่ไม่เอากากน้ำตาลออกเลยจะมีแร่ธาตุเหลืออยู่เยอะ เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก แต่น้ำตาลที่เอากากน้ำตาลออกแบบสมบูรณ์แบบ จนขาวจั๊วะนั่นแหละเรียกน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ ซึ่งแทบไม่มีสารอาหารอยู่เลย แต่น้ำตาลที่น้ำตาลเมืองไทยที่บอกตัวเองว่า Natural Sugar หรือ น้ำตาลธรรมชาติเนี่ย เอากากน้ำตาลซึ่งเป็นแร่ธาตุออกไปซะส่วนมากแล้วครับ มันถึงเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ
.
นี้คือน้ำตาลดิบ หรือ น้ำตาลธรรมชาติที่ขายอยู่ปัจจุบัน
และนี่คือน้ำตาลทรางแดงธรรมชาติ ที่ควรถูกเรียกว่าน้ำตาลธรรมชาติ
น้ำตาลทรายที่มีสีเข้มจะมีแร่ธาตุเยอะ แต่จะมีกลิ่นออกคาราเมลเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งเหมาะกับอาหารบางชนิด แต่ก็จะไม่เหมาะกับอาหารบางชนิด ที่ผมโพสต์นี้เพื่อให้ผู้บริโภคได้รู้ว่า "น้ำตาลทรายธรรมชาติ" ที่ขายอยู่ตามท้องตลาดเอา แร่ธาตุออกไปเยอะแล้ว แต่น้ำตาลธรรมชาติจริงๆคือ แร่ธาตุเยอะ ครบถ้วนคือ "น้ำตาลทรายแดงที่ออกเข้มๆ" น้ำตาลทรายแดงที่น้ำตาลจางๆก็คือเอากากน้ำตาลออกนิดหน่อย "ยิ่งสีของน้ำตาลจางมาก ยิ่งเอากากน้ำตาลออกมากเท่านั้น" ผู้บริโภคลองสังเกตุดูนะครับ เราจะนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับอาหารดีๆต่อไปเพื่อผู้บริโภคครับ ติดตามเราที่ Facebook: http://goo.gl/5vwBKD
.
.
.
.
๋ีJust Love Good Food ขอบคุณผู้อ่านทุกท่าน ที่ตามอ่านกันนะครับ
ขอบคุณเพจ
http://www.thehealthyhomeeconomist.com/sugar-in-the-raw-thats-not/
http://en.wikipedia.org/wiki/Brown_sugar
ขอบคุณรูป
http://www.abc.net.au/news/2014-01-14/a-spoon-sits-in-a-bowl-of-raw-sugar/5199700
http://www.thenibble.com/reviews/main/honey/sugar-syrup-glossary5.asp