สูตรน้ำชุป หอมหวาน กลอมกล่อม

ผมเป็นคนที่ชอบทาน บะหมี่ ก้วยเตี๋ยว ที่ไหนอร่อย มักจะตามไปทานทุกที่ โดยเฉพาะ ร้านไหนเปิดใหม่ หรือคนค่อนข้างเยอะ ผมจะไมพลาดครับ เลยขอสูตรเขามามั่ง แอบจำมาบ้าง แล้วแต่สะดวกครับ

ความเด็ดของบะหมี หรือก๋วยเตี๋ยวน้ำ อยู่ที่น้ำซุปครับ พูดว่า เป็นตัวชูโรงก็ว่าได้

สูตรน้ำซุป แบบคนจีน ทำง่ายมากครับ อร่อย หอม หวาน กลอมกล่อม ไม่เลี่ยนครับ วันนี้เลยหยิบยกมาฝากกัน

วัตถุดิบ
(น้ำชุป 1 หม้อก้วยเตี๋ยว)

- กระดูกหมู (สำหรับทำน้ำชุ๊ป 3-4 แท่ง)
- กระเทียม 3 หัว
- พริกไทยดำเม็ด ประมาณ 1 ถ้วยน้ำจิ้ม
- หัวไชเถ้า (หัวผัดกาด 3 หัว)
- รากผักชี 2 ราก
- ผงชูรส, เกลือ

วิธีทำ

1) ทุบกระเทียม เม็ดพริกไทยดำให้พอแหลก ต้มไฟอ่อนๆ ด้วยน้ำสะอาด 3 ใน 4 ของหม้อซุป พร้อมกับใส่กระดูกหมูลงไป

2) ต้มไปประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วค่อยตามด้วย หัวไชเถ้าหั่นเป็นแว่นๆ ตามด้วยรากผักชี แล้วต้มต่ออีก 1 ชั่วโมง

3) ปรุงรสด้วยเกลือ และผงชูรส

ข้อห้าม : ห้ามปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย หรือน้ำตาลปี๊ป เพราะจะทำให้รสเพี้ยน หวานเลี่ยน ไม่อร่อย เพราะกระดูหมู และหัวไชเถ้า เมื่อต้มจนออกรสแล้ว จะมีรสชาด หวานหอม  อร่อย และผงชูรส จะไปเพิ่มความอร่อยลิ้น

ง่ายๆ แค่นี้เองครับ ไม่ยุ่งยาก ท่านก็จะมีน้ำซุปบะหมี่ ที่หวาน หอม อร่อยลิ้น ตำหรับคนจีน ไว้กินเอง หรือขาย หรือร้านอาหาร มีประจำไว้ในครัว ไว้ปรุงผัดผัก ยำ หรืออะไรต่างได้มากมายครับ

ลองดูครับ แล้วจะติดใจ

สาเหตุทำน้ำซุปไม่อร่อย (เจอมาหลายที่ครับ)
1) ปรุงด้วยน้ำตาล
2) ประเภทใส่มั่ว เช่น ซีอิ้ว น้ำปลา ซ็อดปรุงรส น้ำมันหอย มั่วไปหมด มันจะทำให้รสชาดแยกไม่ออก ตีกันมั่วครับ รสชาดออกมาก็มั่วๆ เช่นกันครับ

ป.แม้นศรี

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่