แกงพริกหอยแครงใบยี่หร่า รสเผ็ดและร้อน (มาก)

กระทู้สนทนา


เนื้อหอยแครงนำมาแกงพริก (แกงป่าปักษ์ใต้) ใส่ใบยี่หร่า  ทางใต้จะเรียกแกงนี้ว่า แกงพริกหอยแครงใบรา  (ใบรา = ใบยี่หร่า)

ปกติทั่วไปแกงพริกก็มีรสเผ็ดจัดอยู่แล้ว พอใส่ใบยี่หร่าเข้าไปในแกงด้วย ทำให้แกงพริกนี้มีรสทั้งเผ็ดและร้อน

เนื้อหอยแครงมีขายที่ตลาดยิ่งเจริญเสมอ แต่เวลาซื้อก็ต้องดูด้วย เพราะบางครั้งก็เป็นหอยตัวเล็ก ครั้งนี้ไปเจอเนื้อหอยแครงตัวโต ดูน่าทาน ก็จัดการซื้อมาแกงพริกใส่ใบยี่หร่าทาน

เนื้อหอยแครง ใบยี่หร่า


เอาน้ำซุป 4 ถ้วย ใส่หม้อ เอาพริกแกงเผ็ดใต้ 150 กรัม ใส่ลงไป พร้อมกับเพิ่มกะปิลงไปอีก 2 ช้อนโต๊ะ  แกงพริกต้องใส่กะปิเยอะๆ คนให้แกงเดือด ใส่เนื้อหอยแครงลงไป


พอแกงเดือด จัดการชิมรสเค็มของแกงก่อน เพราะ ใส่กะปิเยอะ และ เนื้อหอยแครงจะมีรสเค็ม  ปรุงรสเค็มเพิ่มด้วยน้ำปลา  ใส่ใบยี่หร่า








แกงพริกหอยแครงที่เนื้อหอยมีรสหวาน ชูรสด้วยน้ำแกงพริก และ ความหอมจากใบยี่หร่า

ทานกับข้าวสวยหอมมะลิใหม่  หรอยแรง

ทานไปได้ครึ่งจานก็เหงื่อตก ต้องลดความร้อนด้วยเครื่องดื่มเย็นๆ

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่