ชาวญี่ปุ่นใช้ผงชูรสมากไหม

ผมสงสัยว่าอาหารญี่ปุ่นของชาวญี่ปุ่นใช้ผงชูรสกันมากแค่ไหน คนนอกอย่างผมรู้สึกว่าถ้ามองผิวเผินแล้วสองอย่างนี้ดูไม่เข้ากันเลย อาหารญี่ปุ่นในสายตาผมมีภาพลักษณ์เป็นอาหารคลีนปรุงแต่งน้อยเน้นคุณภาพวัตถุดิบ ขณะเดียวกันผงชูรสซึ่งค้นพบที่ญี่ปุ่นในสายตาผมมีใว้เป็นตัวช่วยให้อาหารที่รสชาติหรือคุณภาพอาจจะไม่ดีนักอร่อยขึ้น เป็นการเพิ่มรสชาติ umami อันเป็นหนึ่งใน 5 รสพื้นฐานเข้าไป

ไม่ทราบว่าใครที่เข้าใจหรืออยู่ที่ญี่ปุ่นพอจะช่วยไขข้อข้องใจผมได้ไหมครับ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
อาหารนำเข้าโดยส่วนใหญ่ จะจำกัดเรื่อง MSG ค่ะ
บางอย่างห้ามมีในส่วนผสมเลย แม้แต่ในส่วนผสมย่อย
เช่น ในต้มยำ จะมีพริกเผา ส่วนผสมของพริกเผาก็ห้ามมี MSG
สินค้าแบบนี้ ส่วนใหญจะใช้ Food additive ตัวอื่นเข้ามาช่วยเรื่องรสชาติ ค่ะ
ซึ่งปริมาณและชนิดก็จะอิงตาม Codex แต่ทั้งนี้ก็ส่งตรวจตาม อย. ญี่ปุ่น อีกรอบนึง ก่อนนำเข้าจริงค่ะ
อาหารไทยส่งออกไป ญี่ปุ่น ยุ่งยาก ที่สุดในโลกแล้ว ค่ะ 5555555


แต่ตามกฎหมายของญี่ปุ่นสามารถใช้ MSG ได้
ขึ้นอยู่กับชนิดอาหาร และมีการกำหนดปริมาณค่ะ
ก็คล้ายๆ กฎหมายบ้านเรา
แต่จะเคร่งกว่า มาก ค่ะ

ปล.จบ food science และ ทำงานส่งออกอาหาร ค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่