ลองทำอาหารตามการ์ตูนเรื่องShokugeki no Soma หรือชื่อไทยคือโซมะยอดนักปรุง
ซึ่งเมนูนี้คือข้าวราดฟูริคาเคะนั่นเองค่ะ
ภาพจากในมังงะ
ภาพจากในอนิเมะค่ะ
วัตถุดิบก็มีดังนี้
ปีกไก่ 7 ปีก
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนของน้ำซุป
สต๊อกปลาคัตสึโอะ 700 ml
โชยุแบบอ่อน 50 ml (อยากได้เค็มหน่อยก็ซัก 60 mlก็ได้ค่ะ)
ขิงขูด 1 ช้อนชา
สาเก มิริน น้ำตาลทราย อย่างละ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนของไข่
ไข่สด 4 ฟอง
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือก 1 หยิบมือ
ก่อนอื่นเลยเราต้องทำนิโคโกริก่อนค่ะ
เริ่มแรกโดยการน้ำสต๊อกปลาคัตสึโอะต้มกับน้ำตาลทราย มิริน สาเก และโซยุ ขิงขูด
ระหว่างรอน้ำเดือด
ตั้งไฟกับน้ำมันงานและนำปีกไก่ลงทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน
จากนั้นนำปีกไก่ที่ทอดจนสุกแล้วลงต้มกับสต๊อกตอนแรกด้วยไฟ่แรง ค่อยๆช้อนฟองและไขมันออกจนหมด และเคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนไปเรื่อยๆ จนน้ำรีดิวซ์ออกไปครึ่งนึง
เทใส่พิมพ์วุ้นหรือชามไว้นะคะ พอดีเราหาพิมพ์วุ้นไม่เจอเลยใช้ถ้วยแทน ถ้ามีเวลาจะทิ้งไว้จนเย็นก็ได้ค่ะ แต่ถ้าใจร้อนก็แช่น้ำแข็งไว้ก้นพิมพ์จนเขาเย็นและแช่ตู้เย็นต่อจนเขาจับตัวเป็นวุ้น
มาทำตัวไข่กวนกันบ้าง
ตอกไข่ใส่ชาม ใส่น้ำตาล1ช้อนโต๊ะ และเกลือ1หยิบมือตีให้เข้ากัน
ตั้งไฟกระทะเทฟล่อนกับน้ำมันเมื่อกระทะร้อนใส่ไข่ลงไปทั้งหมด และใช้ตะเกียบคนๆๆจนเขาจับตัวเป็นก้อน ระวังเรื่องไฟด้วยไม่งั้นจะไหม้ซะก่อนนะคะ สำคัญเลยคือตัวไข่ต้องสุกเท่ากันค่ะ
พอเสร็จแล้วตักข้าวสวยญี่ปุ่นร้อนๆ (ต้องร้อนจริงๆนะคะไม่งั้นจะไม่อร่อย) ใส่ไข่กวนโปะลงบนข้าว นำนิโคโกริที่จับตัวแล้วออกจากตู้เย็นจะตัดเป็นก้อนเหลี่ยมๆแล้วโรยพร้อมไข่กวนก็ได้ค่ะ แต่ตอนเราทำมันไม่ค่อยจับตัวกันเท่าไหร่เลยใช้ช้อนตักราดเอาเลย โรยต้นหอมตบท้าย
พอเสร็จแล้วหน้าตาก็เป็นแบบนี้ค่ะ
จะทานคู่กับปีกไก่ที่เราใช้ต้มตอนแรกก็ได้เหมือนกันค่ะ
เปลี่ยบเทียบภาพในอนิเมะกับของจริงดู
ขอบคุณที่เข้ามาชมกันค่ะเจอกันเมนูหน้า
ทำอาหารตามการ์ตูน "ข้าวราดหน้าฟุริคาเคะกลายร่าง" จากเรื่องShokugeki no Soma
ซึ่งเมนูนี้คือข้าวราดฟูริคาเคะนั่นเองค่ะ
ภาพจากในมังงะ
ภาพจากในอนิเมะค่ะ
วัตถุดิบก็มีดังนี้
ปีกไก่ 7 ปีก
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนของน้ำซุป
สต๊อกปลาคัตสึโอะ 700 ml
โชยุแบบอ่อน 50 ml (อยากได้เค็มหน่อยก็ซัก 60 mlก็ได้ค่ะ)
ขิงขูด 1 ช้อนชา
สาเก มิริน น้ำตาลทราย อย่างละ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนของไข่
ไข่สด 4 ฟอง
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือก 1 หยิบมือ
ก่อนอื่นเลยเราต้องทำนิโคโกริก่อนค่ะ
เริ่มแรกโดยการน้ำสต๊อกปลาคัตสึโอะต้มกับน้ำตาลทราย มิริน สาเก และโซยุ ขิงขูด
ระหว่างรอน้ำเดือด
ตั้งไฟกับน้ำมันงานและนำปีกไก่ลงทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน
จากนั้นนำปีกไก่ที่ทอดจนสุกแล้วลงต้มกับสต๊อกตอนแรกด้วยไฟ่แรง ค่อยๆช้อนฟองและไขมันออกจนหมด และเคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนไปเรื่อยๆ จนน้ำรีดิวซ์ออกไปครึ่งนึง
เทใส่พิมพ์วุ้นหรือชามไว้นะคะ พอดีเราหาพิมพ์วุ้นไม่เจอเลยใช้ถ้วยแทน ถ้ามีเวลาจะทิ้งไว้จนเย็นก็ได้ค่ะ แต่ถ้าใจร้อนก็แช่น้ำแข็งไว้ก้นพิมพ์จนเขาเย็นและแช่ตู้เย็นต่อจนเขาจับตัวเป็นวุ้น
มาทำตัวไข่กวนกันบ้าง
ตอกไข่ใส่ชาม ใส่น้ำตาล1ช้อนโต๊ะ และเกลือ1หยิบมือตีให้เข้ากัน
ตั้งไฟกระทะเทฟล่อนกับน้ำมันเมื่อกระทะร้อนใส่ไข่ลงไปทั้งหมด และใช้ตะเกียบคนๆๆจนเขาจับตัวเป็นก้อน ระวังเรื่องไฟด้วยไม่งั้นจะไหม้ซะก่อนนะคะ สำคัญเลยคือตัวไข่ต้องสุกเท่ากันค่ะ
พอเสร็จแล้วตักข้าวสวยญี่ปุ่นร้อนๆ (ต้องร้อนจริงๆนะคะไม่งั้นจะไม่อร่อย) ใส่ไข่กวนโปะลงบนข้าว นำนิโคโกริที่จับตัวแล้วออกจากตู้เย็นจะตัดเป็นก้อนเหลี่ยมๆแล้วโรยพร้อมไข่กวนก็ได้ค่ะ แต่ตอนเราทำมันไม่ค่อยจับตัวกันเท่าไหร่เลยใช้ช้อนตักราดเอาเลย โรยต้นหอมตบท้าย
พอเสร็จแล้วหน้าตาก็เป็นแบบนี้ค่ะ
จะทานคู่กับปีกไก่ที่เราใช้ต้มตอนแรกก็ได้เหมือนกันค่ะ
เปลี่ยบเทียบภาพในอนิเมะกับของจริงดู
ขอบคุณที่เข้ามาชมกันค่ะเจอกันเมนูหน้า