ระหว่างข้าวหอมมะลิใหม่ กับ ข้าวหอมมะลิเก่า แบบไหนอร่อยกว่ากัน.

กระทู้คำถาม


ข้าวเก่า หรือ ข้าวใหม่ ?
นั่นนะซินะ จะเป็นปัญหาโลกแตกไหม แต่จากการที่ผมได้ลองทำนาตัวอย่างมาแล้วหนึ่งฤดูทำนา ได้ชิมทั้งข้าวเก่าและข้าวใหม่ มีความแตกต่างกันดังนี้ครับ
ข้าวใหม่ คือข้าวที่รับประทานหลังจากการเก็บเกี่ยวแล้วไม่เกิน 3 เดือน(แต่ผมว่า สองเดือนเต็มที่) ข้าวหอมมะลิจะหอมมาก มียาง เหนียวนิดๆ ละมุนลิ้นครับ.
ข้าวเก่า คือข้าวที่เก็บไว้นานกว่า 3 เดือนขึ้นไป ความหอมจะลดลง แต่หุงจะขึ้นหม้อมากขึ้น อร่อยไปอีกแบบ.

นาน้อยที่เชียงราย.




ออฟฟิสแบบลูกทุ่ง...ฟินสุดๆๆ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 23
ถ้าเป็นข้าวหอมมะลิ ข้าวใหม่จะหอมอร่อยกว่าข้าวเก่า

ข้าวหงษ์ทองเลยตั้งราคาขายข้าวใหม่ แพงกว่าข้าวเก่า

แต่ถ้าเป็นข้าวพวกขาวตาแห้ง คนจะนิยมข้าวเก่าเพราะหุงขึ้นหม้อกว่า และข้าวใหม่มักจะแฉะ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 52
เห็นด้วยครับ ผมว่าข้าวใหม่ต้นฤดู จะมีกลิ่นหอมกว่าข้าวเก่า เนื้อสัมผัสจะรู้สึกนิ่ม ถ้าใส่น้ำเยอะไปจะแฉะง่ายมาก ผมจะนิยมเอาข้าวใหม่มาทำเมนูพวกข้าวต้ม ทำโจ๊ก อร่อยมากครับ ผมจะไม่ค่อยเอามาเป็นข้าวสวย มันจะได้ฟิลลิ่งข้าวญี่ปุ่นที่จะมีความเหนียวๆ ส่วนตัวผมไม่ค่อยชอบเท่าไหร่

แต่ถ้าเป็นพวกข้าวกลางปี พวก 3-6 เดือน อันนี้ทำเป็นข้าวสวย กินกับกับข้าวอะไรก็อร่อย หุงขึ้นหม้อ เม็ดเรียว ไม่เละ ไม่เหนียวเลย

ส่วนพวกข้าวเก่า ประมาณ 1 ปี พวกนี้จะความแข็งและแห้งนิดนึงเวลาหุง ใส่น้ำให้พอดีๆ ผมว่าเหมาะกับเอาไปทำพวกเมนูข้าวผัด หรือไม่ก็กินกับราดแกงที่เป็นน้ำๆ จะกำลังดีเลยครับ ข้าวจะไม่ค่อยแฉะและเม็ดไม่ค่อยหัก

ถ้าคนชอบข้าวใหม่ -> แนะนำตราฉัตร ถุงแดงๆเงินๆ อันนี้อร่อย ( ดูหน้าตาในนี้ https://s.lazada.co.th/s.PVVYE?cc )
ถ้าคนชอบข้าวเก่า กลางๆปีโอเคร -> แนะนำยี่ห้อสามเต่า หรือไม่ก็ข้าวไดโนเสาร์ ( ดูหน้าตาในนี้ https://shope.ee/5zzlAIfsDk )
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่