คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 52
เห็นด้วยครับ ผมว่าข้าวใหม่ต้นฤดู จะมีกลิ่นหอมกว่าข้าวเก่า เนื้อสัมผัสจะรู้สึกนิ่ม ถ้าใส่น้ำเยอะไปจะแฉะง่ายมาก ผมจะนิยมเอาข้าวใหม่มาทำเมนูพวกข้าวต้ม ทำโจ๊ก อร่อยมากครับ ผมจะไม่ค่อยเอามาเป็นข้าวสวย มันจะได้ฟิลลิ่งข้าวญี่ปุ่นที่จะมีความเหนียวๆ ส่วนตัวผมไม่ค่อยชอบเท่าไหร่
แต่ถ้าเป็นพวกข้าวกลางปี พวก 3-6 เดือน อันนี้ทำเป็นข้าวสวย กินกับกับข้าวอะไรก็อร่อย หุงขึ้นหม้อ เม็ดเรียว ไม่เละ ไม่เหนียวเลย
ส่วนพวกข้าวเก่า ประมาณ 1 ปี พวกนี้จะความแข็งและแห้งนิดนึงเวลาหุง ใส่น้ำให้พอดีๆ ผมว่าเหมาะกับเอาไปทำพวกเมนูข้าวผัด หรือไม่ก็กินกับราดแกงที่เป็นน้ำๆ จะกำลังดีเลยครับ ข้าวจะไม่ค่อยแฉะและเม็ดไม่ค่อยหัก
ถ้าคนชอบข้าวใหม่ -> แนะนำตราฉัตร ถุงแดงๆเงินๆ อันนี้อร่อย ( ดูหน้าตาในนี้ https://s.lazada.co.th/s.PVVYE?cc )
ถ้าคนชอบข้าวเก่า กลางๆปีโอเคร -> แนะนำยี่ห้อสามเต่า หรือไม่ก็ข้าวไดโนเสาร์ ( ดูหน้าตาในนี้ https://shope.ee/5zzlAIfsDk )
แต่ถ้าเป็นพวกข้าวกลางปี พวก 3-6 เดือน อันนี้ทำเป็นข้าวสวย กินกับกับข้าวอะไรก็อร่อย หุงขึ้นหม้อ เม็ดเรียว ไม่เละ ไม่เหนียวเลย
ส่วนพวกข้าวเก่า ประมาณ 1 ปี พวกนี้จะความแข็งและแห้งนิดนึงเวลาหุง ใส่น้ำให้พอดีๆ ผมว่าเหมาะกับเอาไปทำพวกเมนูข้าวผัด หรือไม่ก็กินกับราดแกงที่เป็นน้ำๆ จะกำลังดีเลยครับ ข้าวจะไม่ค่อยแฉะและเม็ดไม่ค่อยหัก
ถ้าคนชอบข้าวใหม่ -> แนะนำตราฉัตร ถุงแดงๆเงินๆ อันนี้อร่อย ( ดูหน้าตาในนี้ https://s.lazada.co.th/s.PVVYE?cc )
ถ้าคนชอบข้าวเก่า กลางๆปีโอเคร -> แนะนำยี่ห้อสามเต่า หรือไม่ก็ข้าวไดโนเสาร์ ( ดูหน้าตาในนี้ https://shope.ee/5zzlAIfsDk )
แสดงความคิดเห็น
ระหว่างข้าวหอมมะลิใหม่ กับ ข้าวหอมมะลิเก่า แบบไหนอร่อยกว่ากัน.
ข้าวเก่า หรือ ข้าวใหม่ ?
นั่นนะซินะ จะเป็นปัญหาโลกแตกไหม แต่จากการที่ผมได้ลองทำนาตัวอย่างมาแล้วหนึ่งฤดูทำนา ได้ชิมทั้งข้าวเก่าและข้าวใหม่ มีความแตกต่างกันดังนี้ครับ
ข้าวใหม่ คือข้าวที่รับประทานหลังจากการเก็บเกี่ยวแล้วไม่เกิน 3 เดือน(แต่ผมว่า สองเดือนเต็มที่) ข้าวหอมมะลิจะหอมมาก มียาง เหนียวนิดๆ ละมุนลิ้นครับ.
ข้าวเก่า คือข้าวที่เก็บไว้นานกว่า 3 เดือนขึ้นไป ความหอมจะลดลง แต่หุงจะขึ้นหม้อมากขึ้น อร่อยไปอีกแบบ.
นาน้อยที่เชียงราย.
ออฟฟิสแบบลูกทุ่ง...ฟินสุดๆๆ