สวัสดีชาวพันทิปทุกคนจ้า
นี่เป็นกระทู้แรกของจขกท.กับการทำทาร์ตไข่หลังจากที่ฝังตัวเองในดงพันทิปมาแสนนาน...ก็ได้เวลาปรากฎกาย!!! เมื่อไม่นานมานี้พลอยได้แรงบันดาลใจในการทำขนมมาจากน้องสาวที่ชอบกินมาการองแต่บ่นว่ามาการองแพงไอ้เราเลย ปิ้ง! ก็ทำให้นางกินเลยซิ ....แล้วเกี่ยวไรกับทาร์ตไข่ล่ะ?.... เพราะดูเหมือนจะทำง่ายเหมาะกับมือใหม่ไงล่ะจ้ะ จขกท.ไม่รีรอรีบดิ่งไปซื้อเตาอบในทันที เจ้าตัวนี้มีชื่อว่า Otto-765 เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า ทาร์ตไข่ข้าพเจ้าจะออกมาเป็นยังไงกันนะ
วัตถุดิบ สัดส่วนสำหรับ 9 ชิ้น
1. ขนมปัง 9 แผ่น
2. นมจืด 1,1/2 ถ้วย
3. ไข่เบอร์ 2 ฟอง
4. น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วย
5. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือนิดหน่อย
วิธีทำจ้า
1. เริ่มจากแบ่งนมส่วนนึงไปอุ่นในเตาอบไม่ต้องร้อนมาก ยกออกมาใส่น้ำตาลไอซิ่งและเกลือลงไปละลายแล้วใส่นมส่วนที่เหลือให้หมด
2. ใส่ไข่และกลิ่นวานิลลาลงในชามผสมแล้วคนให้เข้ากัน พักใว้ไปทำขนมปังกัน
3. ตัดขอบขนมปังออกแล้วรีดขนมปังอย่าให้แบนมากเพราะขนมปังจะแข็งเกินไปหลังจากอบเสร็จ (พลอยใช้ด้ามตะกร้อมือล้างสะอาดรีดเอาค่ะ)
4. นำพิมพ์ขนมมาคว่ำบนขนมปังเราจะได้ตัดขนมปังให้กลมที่สุด พลอยตัดเลยขอบออกมานิดหน่อยเพราะพิมพ์ที่ใช้ฐานกว้าง ไม่งั้นตอนกรุขนมปังลงพิมพ์ขอบขนมปังจะต่ำทำให้ใส่ส่วนผสมไข่ได้น้อยค่ะ
5. จับจีบให้ขนมปัง 3 จีบเท่าๆกันเพื่อจะได้ง่ายตอนกรุลงพิมพ์และขอบขนมปังจะได้ซ้อนกันในระยะที่เท่ากัน แล้วก็กรุลงพิมพ์ส่วนที่เป็นจีบใช้นิ้วกดให้ติดเป็นเนื้อเดียวกันเลย กรุไม่ต้องแน่นมากนะคะ
6. จากนั้นตักส่วนผสมไข่ลงในพิมพ์ทาร์ตไม่ให้ล้นขอบขนมปังนะคะ เพราะส่วนผสมไข่จะฟูขึ้นอีก แล้วก็เอาเข้าเตาอบใช้ไฟบน-ล่าง-พัดลม 170-180 °C เวลาประมาณ 30 นาที คอยมาดูเตาอบเพราะเตารุ่นนี้ไฟแกว่งต้องคอยสังเกตสีทาร์ตไข่เดี๋ยวจะไหม้ซะก่อน
7. นี่เริ่มฟูแล้วสีสวยน่ากิน ^^ นึกว่าจะไม่รอดซะแระ ลองเอาไม้จิ้มฟันจิ้มไส้ไข่ดูว่ายังเหลวอยู่มั้ย สีทาร์ตจืดไปหน่อยพลอยเลยอบไฟบนอย่างเดียวอีก 5 นาทีค่ะ
8. อบเสร็จเอาออกจากเตา แกะพิมพ์ออกแอบไหม้นิดหน่อย 55 ข้อดีของการใช้ขนมปังเป็นฐานทำให้แกะออกจากพิมพ์ง่ายค่ะ
ทานอุ่นๆกำลังอร่อยเลย ตัวฐานขนมปังจะกรอบ ไส้ไข่หวานหอมอร่อย อร่อยอยู่คนเดียว
55+
ทริคเล็กๆน้อยๆ
- แบ่งนมส่วนนึงไปอุ่นร้อนไม่อุ่นพร้อมกันทั้งหมดเพราะนมปริมาณน้อยจะทำให้ร้อนเร็วค่ะ
- ใช้ขนมปังเป็นฐานทำให้แกะออกจากพิมพ์ง่าย
- ไม่เทส่วนผสมไข่ล้นขนมปังเพราะส่วนผสมไข่จะติดพิมพ์ล้างไม่ยากแต่ก็ไม่ง่ายค่ะ
- อย่าใส่นมน้อยนะคะเดี๋ยวจะกลายเป็นทาร์ตไข่ตุ๋น
- แป้งถ้ารีดหรือกดแบน, แน่น หลังอบเสร็จขนมปังจะแข็งเกินไป
- แนะนำให้ใช้พิมพ์ที่ฐานเล็กจะได้กรุขนมปังลงพิมพ์แล้วเหลือขอบสูงทำให้ใส่ส่วนผสมไข่ได้เยอะค่ะ
สูตรทาร์ตไข่พลอย Modify มาจากสูตรของคุณซอตามลิ้งนี้เลยนะคะ
http://www.jeban.com/viewtopic.php?t=115209
ทาร์ตไข่ราคาจิ๊บๆ มือใหม่ก็ทำได้ไม่เชื่อลองดูซิแจ๊ะ
วัตถุดิบ สัดส่วนสำหรับ 9 ชิ้น
1. ขนมปัง 9 แผ่น
2. นมจืด 1,1/2 ถ้วย
3. ไข่เบอร์ 2 ฟอง
4. น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วย
5. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือนิดหน่อย
วิธีทำจ้า
1. เริ่มจากแบ่งนมส่วนนึงไปอุ่นในเตาอบไม่ต้องร้อนมาก ยกออกมาใส่น้ำตาลไอซิ่งและเกลือลงไปละลายแล้วใส่นมส่วนที่เหลือให้หมด
2. ใส่ไข่และกลิ่นวานิลลาลงในชามผสมแล้วคนให้เข้ากัน พักใว้ไปทำขนมปังกัน
3. ตัดขอบขนมปังออกแล้วรีดขนมปังอย่าให้แบนมากเพราะขนมปังจะแข็งเกินไปหลังจากอบเสร็จ (พลอยใช้ด้ามตะกร้อมือล้างสะอาดรีดเอาค่ะ)
4. นำพิมพ์ขนมมาคว่ำบนขนมปังเราจะได้ตัดขนมปังให้กลมที่สุด พลอยตัดเลยขอบออกมานิดหน่อยเพราะพิมพ์ที่ใช้ฐานกว้าง ไม่งั้นตอนกรุขนมปังลงพิมพ์ขอบขนมปังจะต่ำทำให้ใส่ส่วนผสมไข่ได้น้อยค่ะ
5. จับจีบให้ขนมปัง 3 จีบเท่าๆกันเพื่อจะได้ง่ายตอนกรุลงพิมพ์และขอบขนมปังจะได้ซ้อนกันในระยะที่เท่ากัน แล้วก็กรุลงพิมพ์ส่วนที่เป็นจีบใช้นิ้วกดให้ติดเป็นเนื้อเดียวกันเลย กรุไม่ต้องแน่นมากนะคะ
6. จากนั้นตักส่วนผสมไข่ลงในพิมพ์ทาร์ตไม่ให้ล้นขอบขนมปังนะคะ เพราะส่วนผสมไข่จะฟูขึ้นอีก แล้วก็เอาเข้าเตาอบใช้ไฟบน-ล่าง-พัดลม 170-180 °C เวลาประมาณ 30 นาที คอยมาดูเตาอบเพราะเตารุ่นนี้ไฟแกว่งต้องคอยสังเกตสีทาร์ตไข่เดี๋ยวจะไหม้ซะก่อน
7. นี่เริ่มฟูแล้วสีสวยน่ากิน ^^ นึกว่าจะไม่รอดซะแระ ลองเอาไม้จิ้มฟันจิ้มไส้ไข่ดูว่ายังเหลวอยู่มั้ย สีทาร์ตจืดไปหน่อยพลอยเลยอบไฟบนอย่างเดียวอีก 5 นาทีค่ะ
8. อบเสร็จเอาออกจากเตา แกะพิมพ์ออกแอบไหม้นิดหน่อย 55 ข้อดีของการใช้ขนมปังเป็นฐานทำให้แกะออกจากพิมพ์ง่ายค่ะ
ทานอุ่นๆกำลังอร่อยเลย ตัวฐานขนมปังจะกรอบ ไส้ไข่หวานหอมอร่อย อร่อยอยู่คนเดียว55+
ทริคเล็กๆน้อยๆ
- แบ่งนมส่วนนึงไปอุ่นร้อนไม่อุ่นพร้อมกันทั้งหมดเพราะนมปริมาณน้อยจะทำให้ร้อนเร็วค่ะ
- ใช้ขนมปังเป็นฐานทำให้แกะออกจากพิมพ์ง่าย
- ไม่เทส่วนผสมไข่ล้นขนมปังเพราะส่วนผสมไข่จะติดพิมพ์ล้างไม่ยากแต่ก็ไม่ง่ายค่ะ
- อย่าใส่นมน้อยนะคะเดี๋ยวจะกลายเป็นทาร์ตไข่ตุ๋น
- แป้งถ้ารีดหรือกดแบน, แน่น หลังอบเสร็จขนมปังจะแข็งเกินไป
- แนะนำให้ใช้พิมพ์ที่ฐานเล็กจะได้กรุขนมปังลงพิมพ์แล้วเหลือขอบสูงทำให้ใส่ส่วนผสมไข่ได้เยอะค่ะ
สูตรทาร์ตไข่พลอย Modify มาจากสูตรของคุณซอตามลิ้งนี้เลยนะคะ
http://www.jeban.com/viewtopic.php?t=115209