วิธีการวัดปริมาณคาร์โบไฮเดรตในข้าว

ผมรู้สึกสับสนกับการวัดปริมาณคาร์โบไฮเดรตในข้าวครับ ก็เลยขอถามผู้ที่มีความรู้ดังนี้ครับ
1. ข้าวขาวกับข้าวกล้องมีปริมาณคาร์บเท่ากันมั้ยครับ  เพราะเท่าที่ลองหาข้อมูลมาไม่เคยตรงกันเลย
2. ข้าวสารดิบ 1 ขีดมีคาร์บเท่าไหร่กันแน่  และถ้าหุงสุกแล้ว 1 ขีด  มันมีคาร์บเท่าไหร่ครับ
3. ถ้าเราจะวัดให้ชัวร์เลยเนี่ยเราควรวัดค่าจากข้าวดิบก่อนหุงจะแน่นอนกว่าใช่มั้ยครับ(เพราะแต่ละคนเวลาหุงใส่น้ำไม่เท่ากัน)  อันนี้ผมเข้าใจถูกมั้ยครับ

*ที่ถามนี่เพราะว่าลองหาข้อมูลมาพอสมควรครับ  แต่มันไม่ตรงกันเลย  ก็เลยไม่รู้จะยึดอันไหนครับ  ขอบคุณครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
ตะกี้พิมพ์ไปซะยาว แต่กดส่งแล้วหายหมด - -*

ไม่มีข้อมูลดิบในมือนะครับ
แต่คุณลองทำความเข้าใจง่ายๆตามนี้นะครับ

1. ความแตกต่างระหว่างข้าวขาวกับข้าวกล้องก็คือ ข้าวกล้องยังมีจมูกข้าวและเยื่อหุ้มข้าวเหลืออยู่
คาร์โบไฮเดรตในข้าวหลักๆแล้วอยู่ในส่วนของเมล็ดข้าวหรือที่คุณเห็นเป็นข้าวขาวนั่นแหละ
ถ้าคุณเอาข้าวชนิดพันธุ์เดียวกันมาเทียบ...ปริมาณคาร์โบไฮเดรต(รวม)ของข้าวขาวและข้าวกล้อง จึงแทบไม่แตกต่างกัน
หากคิดในแง่อัตราส่วนต่อน้ำหนัก แน่นอนว่าข้าวกล้องซึ่งต้องมีน้ำหนักมากกว่า(เล็กน้อย)เพราะมีส่วนของจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเหลืออยู่ ย่อมมีอัตราส่วนคาร์โบไฮเดรตต่อน้ำหนักต่ำกว่า...ผมไม่มีข้อมูล แต่ผมเดาว่าไม่น่าจะต่างกันมากหรอก คงต่างกันน้อยมากทีเดียวหละ

2. เอาข้าวสารไปหุงเป็นข้าวสวย ปริมาณคาร์โบไฮเดรตไม่ได้เพิ่มขึ้นหรือลดลง
แต่...คุณใส่น้ำลงไปตอนหุง ข้าวจะดูดซับน้ำเข้าไปปริมาณมาก
ปริมาณรวมของคาร์โบไฮเดรตในหม้อข้าวที่คุณหุงไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปก็จริง
แต่...อัตราส่วนคาร์โบไฮเดรตต่อน้ำหนักย่อมเปลี่ยน เพราะข้าวสวยมันหนุกขึ้นกว่าข้าวสารอยู่แล้วเพราะมันอุ้มน้ำเข้าไป
ดังนั้นอัตราส่วนคาร์โบไฮเดรตต่อน้ำหนักข้าวสวยย่อมน้อยกว่าข้าวสาร

3. ถ้าอยากรู้ให้ชัดเจน
ก็ส่งห้องปฎิบัติการ (laboratory) ที่เชื่อถือได้และเขารับตรวจ ให้เขาหาให้ครับว่ามีเท่าไหร่
คุณอยากรู้ข้าวสายพันธุ์ไหน ข้าวสาร ข้าวสวย หรือข้าวเอาไปทำอะไรก็แล้วแต่ ส่งไปให้เขาตรวจสอบได้ครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่