อุด้งแกงกะหรี่หรือ "คะเรอุด้ง" เป็นอาหารที่เป็นที่นิยมกันมากๆ ในญี่ปุ่นค่ะ ที่เป็นอาหารยอดฮิตก็เพราะคนญี่ปุ่นชอบความเหนียวนุ่มของเส้นอุด้งกันอยู่แล้ว ยิ่งพอมาราดแกงกะหรี่ร้อนๆ หอมเครื่องเทศ รสจัดจ้าน ความอร่อยก็เพิ่มเป็นสองเท่าสามเท่า ยิ่งได้ซดหน้าหนาว อากาศเย็นๆ อูย....มันปลื้มปริ่มกินแล้วก็อยากกินอีก
จริงๆ แล้ว แกงกะหรี่ดูจะเป็นอาหารที่ตรงข้ามกับอาหารญี่ปุ่นโดยทั่วไป ที่เน้นการปรุงแต่น้อย ชูความสดใหม่ และรสตามธรรมชาติของวัตถุดิบ แต่จะด้วยอะไรก็ตามแกงกะหรี่ถือเป็นอาหารที่ฮอตมากโดยเฉพาะในหมู่เด็กๆ ชาวอาทิตย์อุทัย ไม่ว่าจะจัดโหวตกี่รอบ แกงกะหรี่ก็เข้าท็อปไฟว์ตลอด สลับดำแหน่งกับราเมนบ้าง ซูชิบ้าง เอหรือว่าร้านแกงกะหรี่ดังจ่ายเงินให้เด็กๆ เพื่อล็อคผลโพล
ไม่น่าจะใช่หรอกน่ะ เพราะถ้าวันไหนมีแกงกะหรี่เป็นอาหารกลางวันที่โรงเรียน เด็กจะกินข้าวอย่างลั่นล้ามาก เดินมาเติมกันรอบสองรอบสามก็มี
ช่วงหลังนอกจากแกงกะหรี่แบบญี่ปุ่น ที่ทำจากเดมิกลาสซอส หรือที่เคี่ยวจากไวท์ซอส ที่เป็นแกงกะหรี่กระแสหลักในญี่ปุ่นแล้ว แกงกะหรี่ที่มาแรงมากๆ ก็ยังมีแกงกะหรี่จากไทย อย่าง แกงเขียวหวาน แกงเผ็ดเป็ดย่าง (แต่ในญี่ปุ่นจะเป็นเป็ดรมควันมากกว่า เป็ดย่างหนังกรอบ หากินยากมาก ถึงยากที่สุด) แกงกะหรี่รสจัดจ้านจากแดนภารตะ อย่างแกงคีมา หรือ ที่รสไม่แรง เครืองเทศไม่จัดอย่าง butter chicken ก็เป็นที่ถูกอกถูกใจคนญี่ปุ่นอย่างมาก
มาทำอุด้งแกงกะหรี่กินกันที่บ้านกันเถอะ
อุด้งแกงกะหรี่หรือ "คะเรอุด้ง" เป็นอาหารที่เป็นที่นิยมกันมากๆ ในญี่ปุ่นค่ะ ที่เป็นอาหารยอดฮิตก็เพราะคนญี่ปุ่นชอบความเหนียวนุ่มของเส้นอุด้งกันอยู่แล้ว ยิ่งพอมาราดแกงกะหรี่ร้อนๆ หอมเครื่องเทศ รสจัดจ้าน ความอร่อยก็เพิ่มเป็นสองเท่าสามเท่า ยิ่งได้ซดหน้าหนาว อากาศเย็นๆ อูย....มันปลื้มปริ่มกินแล้วก็อยากกินอีก
จริงๆ แล้ว แกงกะหรี่ดูจะเป็นอาหารที่ตรงข้ามกับอาหารญี่ปุ่นโดยทั่วไป ที่เน้นการปรุงแต่น้อย ชูความสดใหม่ และรสตามธรรมชาติของวัตถุดิบ แต่จะด้วยอะไรก็ตามแกงกะหรี่ถือเป็นอาหารที่ฮอตมากโดยเฉพาะในหมู่เด็กๆ ชาวอาทิตย์อุทัย ไม่ว่าจะจัดโหวตกี่รอบ แกงกะหรี่ก็เข้าท็อปไฟว์ตลอด สลับดำแหน่งกับราเมนบ้าง ซูชิบ้าง เอหรือว่าร้านแกงกะหรี่ดังจ่ายเงินให้เด็กๆ เพื่อล็อคผลโพล ไม่น่าจะใช่หรอกน่ะ เพราะถ้าวันไหนมีแกงกะหรี่เป็นอาหารกลางวันที่โรงเรียน เด็กจะกินข้าวอย่างลั่นล้ามาก เดินมาเติมกันรอบสองรอบสามก็มี
ช่วงหลังนอกจากแกงกะหรี่แบบญี่ปุ่น ที่ทำจากเดมิกลาสซอส หรือที่เคี่ยวจากไวท์ซอส ที่เป็นแกงกะหรี่กระแสหลักในญี่ปุ่นแล้ว แกงกะหรี่ที่มาแรงมากๆ ก็ยังมีแกงกะหรี่จากไทย อย่าง แกงเขียวหวาน แกงเผ็ดเป็ดย่าง (แต่ในญี่ปุ่นจะเป็นเป็ดรมควันมากกว่า เป็ดย่างหนังกรอบ หากินยากมาก ถึงยากที่สุด) แกงกะหรี่รสจัดจ้านจากแดนภารตะ อย่างแกงคีมา หรือ ที่รสไม่แรง เครืองเทศไม่จัดอย่าง butter chicken ก็เป็นที่ถูกอกถูกใจคนญี่ปุ่นอย่างมาก