ข้าวผัดผงกะหรี่
เครื่องปรุง+วัตถุดิบ
ข้าวสวย
ไข่ไก่
ปูอัด (เนื้อสัตว์อื่นก็ได้)
ผักตามชอบ
กระเทียม
น้ำมันพืช
ผงกะหรี่
น้ำมันหอย
ซีอิ๊วขาว
น้ำตาลทราย
วิธีทำ
1.ผัดกระเทียมในน้ำมันแค่พอหอม แล้วหรี่ไฟลงใส่ผงกะหรี่ลงไป (ทำแบบนี้กลิ่นของผงกะหรี่จะหอมขึ้นค่ะ แต่ต้องระวังนิด เพราะผงกะหรี่กับกระเทียมไหม้ไวมาก) พอผงกะหรี่หอมก็ใส่ผักและปูอัดลงไป
2.ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ (แต่ปรุงให้จัดนิดนึง เพราะเดี๋ยวจะใส่ในข้าวผัดอีกที รสมันจะอ่อนลง) ตักใส่จานพักไว้
ที่ให้ผัดเครื่องแยกไว้ก่อน เพื่อให้น้ำส่วนเกินระเหย ข้าวผัดจะได้ไม่แฉะค่ะ แต่ใครชิมแล้วขี้เกียจผัดข้าวต่อก็กินเป็นกับข้าวได้เลย อิอิ
3.ตอกไข่ใส่ข้าว และใส่ซีอิ๊วขาวลงไปนิดหน่อย (วิธีนี้เหมาะกับเตาที่ไฟไม่แรง จะช่วยให้ข้าวผัดไม่แฉะค่ะ)
ตั้งน้ำมันให้ร้อน แล้วเทข้าวลงไป ผัดจนไข่สุกข้าวร่วนก็ใส่ต้นหอมซอยลงไปผัด (เราสอดตะหลิ๋วเข้าด้านล่างของข้าวผัด แล้วพลิกตะหลิ๋วขึ้นค่ะ)
เติมเครื่องที่ทำไว้ในข้อ 2 ลงไป ผัดให้เข้ากัน ลองชิมดูถ้ารสอ่อนไปก็เติมได้ (แต่ถ้าใส่เครื่องปรุงน้ำๆในขั้นตอนนี้เยอะไปข้าวผัดจะแฉะเอาได้นะคะ)
ตักใส่จาน จัดจานตามชอบ แต่กินคู่กับผักสลัด ผักกาดแก้ว หรือผักกาดหอมจะเข้ากันมากเลย อิอิ
ใช้มือถือถ่าย แต่มือเราสั่น ภาพที่ต้องถ่ายมือเดียวเลยเบลอๆนิดนึง ถ้าใช้กล้องจะไม่เบลอแฟนเค้าปรับกันสั่นไว้ให้
เดี๋ยวรอซื้อโน๊ตบุคใหม่วันเสาร์นี้ จะได้กลับมารีวิวสะดวกๆซะทีนึง
อยากบอกว่ารีวิวทางมือถือลำบากกว่าใช้คอมอยู่นะ แบบมันพิมพ์ข้อความยาวๆละปวดนิ้ว :'(
แวะไปชมอาหารอย่างอื่นที่เราทำได้ที่ >>
http://www.facebook.com/Food.By.Rita
ขอบคุณที่แวะมาอ่านนะคะ
>>นู๋กระต่ายชวนเข้าครัว<<...ข้าวผัดผงกะหรี่
เครื่องปรุง+วัตถุดิบ
ข้าวสวย
ไข่ไก่
ปูอัด (เนื้อสัตว์อื่นก็ได้)
ผักตามชอบ
กระเทียม
น้ำมันพืช
ผงกะหรี่
น้ำมันหอย
ซีอิ๊วขาว
น้ำตาลทราย
วิธีทำ
1.ผัดกระเทียมในน้ำมันแค่พอหอม แล้วหรี่ไฟลงใส่ผงกะหรี่ลงไป (ทำแบบนี้กลิ่นของผงกะหรี่จะหอมขึ้นค่ะ แต่ต้องระวังนิด เพราะผงกะหรี่กับกระเทียมไหม้ไวมาก) พอผงกะหรี่หอมก็ใส่ผักและปูอัดลงไป
2.ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ (แต่ปรุงให้จัดนิดนึง เพราะเดี๋ยวจะใส่ในข้าวผัดอีกที รสมันจะอ่อนลง) ตักใส่จานพักไว้
ที่ให้ผัดเครื่องแยกไว้ก่อน เพื่อให้น้ำส่วนเกินระเหย ข้าวผัดจะได้ไม่แฉะค่ะ แต่ใครชิมแล้วขี้เกียจผัดข้าวต่อก็กินเป็นกับข้าวได้เลย อิอิ
3.ตอกไข่ใส่ข้าว และใส่ซีอิ๊วขาวลงไปนิดหน่อย (วิธีนี้เหมาะกับเตาที่ไฟไม่แรง จะช่วยให้ข้าวผัดไม่แฉะค่ะ)
ตั้งน้ำมันให้ร้อน แล้วเทข้าวลงไป ผัดจนไข่สุกข้าวร่วนก็ใส่ต้นหอมซอยลงไปผัด (เราสอดตะหลิ๋วเข้าด้านล่างของข้าวผัด แล้วพลิกตะหลิ๋วขึ้นค่ะ)
เติมเครื่องที่ทำไว้ในข้อ 2 ลงไป ผัดให้เข้ากัน ลองชิมดูถ้ารสอ่อนไปก็เติมได้ (แต่ถ้าใส่เครื่องปรุงน้ำๆในขั้นตอนนี้เยอะไปข้าวผัดจะแฉะเอาได้นะคะ)
ตักใส่จาน จัดจานตามชอบ แต่กินคู่กับผักสลัด ผักกาดแก้ว หรือผักกาดหอมจะเข้ากันมากเลย อิอิ
ใช้มือถือถ่าย แต่มือเราสั่น ภาพที่ต้องถ่ายมือเดียวเลยเบลอๆนิดนึง ถ้าใช้กล้องจะไม่เบลอแฟนเค้าปรับกันสั่นไว้ให้
เดี๋ยวรอซื้อโน๊ตบุคใหม่วันเสาร์นี้ จะได้กลับมารีวิวสะดวกๆซะทีนึง
อยากบอกว่ารีวิวทางมือถือลำบากกว่าใช้คอมอยู่นะ แบบมันพิมพ์ข้อความยาวๆละปวดนิ้ว :'(
แวะไปชมอาหารอย่างอื่นที่เราทำได้ที่ >>http://www.facebook.com/Food.By.Rita
ขอบคุณที่แวะมาอ่านนะคะ