หลายๆคนชอบกินอาหารอินเดีย แต่สับสนใช่มั้ยคะว่าแผ่นแป้งอะไรคืออะไรกันบ้าง เผื่อเบื่อโรตีกับนาน จะได้ลิ้มลองแผ่นแป้งแบบอื่นๆกันดูบ้าง
กระทู้นี้เลยจะเอามาให้ดูชม เฉพาะเท่าที่เคยกินนะคะ
01
Papadum or Papad, ปาปาดัม หรือ ปาปัด
ในรูปเป็นถาลีแบบอินเดียใต้ค่ะ แต่ภาพนี้จะให้ดูปาปัด (แผ่นบนสุด) เรียกข้าวเกรียบก็น่าจะได้ เป็นแป้งกรอบๆ รสชาติเหมือน พริงเกิ้ล รสออริจินัลค่ะ เอาไว้กินเล่นๆก็ได้ หรือจะเอาไว้กินกับกับข้าวก็ได้ ถ้าไปสั่งถาลีจะมีแป้งนี้เสิร์ฟมาในถาดอยู่แล้วค่ะ
02
Idli, อิดลี่
อาหารเช้า (แต่กินกลางวันหรือเย็นก็ได้) ของอินเดียใต้เช่นกัน แป้งจะแบบเดียวกับขนมตาล (เนื้อแบบเดียวกันเลยค่ะ) แต่รสชาติอมเปรี้ยวแบบขนมจีนหมักค่ะ อิดลี่จะเสิร์ฟมาพร้อมกับแกงซัมบัร (Sambar) และจัตนี่ (Chutney)
***จัตนี่เป็นน้ำจิ้มของอินเดียค่ะ ฟังก์ชั่นก็แบบเดียวกับน้ำปลาพริกในอาหารไทยค่ะ ของอินเดียใต้จะทำจากมะพร้าวและพริก ถ้าไปกินอาหารสไตล์อินเดียใต้มีเสิร์ฟมาเกือบทุกจานค่ะ
03
Roti, โรตี
แผ่นแป้งที่คนไทยคุ้นเคย ส่วนตัวคิดว่า นี่แหละตัวเลี่ยนเลยค่ะ แป้งทอดหนานุ่ม น้ำมันเยิ้มๆ เวลาเข้าร้านอาหารอินเดีย (ชอบไปกินร้านอินเดียตามสั่งที่พาหุรัดค่ะ) คนขายเห็นเป็นคนไทยจะชอบถามว่าเอาโรตีมั้ย? เป็นแบบนี้ทุกร้าน แผ่นแป้งแบบอื่นมีเค้าไม่ถาม ไม่บอกค่ะ 555+
***ในรูปนี่ไปกินร้านสไตล์อินเดียใต้มาค่ะ จะเห็นว่าเค้าเสิร์ฟจัตนี่มะพร้าว (สีขาว) มาด้วยเช่นกัน
04
Dosa/Dosai, โดซ่า/โดไซ
โดซ่า ชื่อสามัญทั่วไป โดไซ ภาษาทมิฬ เป็นอาหารอินเดียใต้ค่ะ จริงๆโดซ่ามีหลายสไตล์ค่ะ แต่ในรูปก็คือ Pudina Masala Dosa เคยกินแบบอื่นๆอีก แต่ว่าหิวมาก ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ 555+ ... โดซ่า บางแบบแป้งจะเหมือนเครป ส่วนบางแบบแป้งจะเหมือนขนมถังแตกกรอบๆค่ะ กินกับจัตนี่มะพร้าว (Chutney) และแกงซัมบัร (Sambar) เช่นเดียวกันกับอิดลี่
***โดซ่า ที่ไปกินร้านนี้เสิร์ฟจัตนี่ 2 สีค่ะ รสชาติคล้ายกัน ต่างกันที่ความเผ็ด สีเขียว (ซ้ายมือถ้วยล่าง) น่าจะใส่พริกเขียวลงไป เผ็ดกว่าสีขาว (จากซ้ายถ้วยที่สอง) นิดหน่อยค่ะ แต่ทั้งสองอันก็เป็นจัตนี่มะพร้าวเหมือนกัน
05
Puri, ปุรี
อันนี้ส่วนตัวชอบที่สุดค่ะ โดยมากร้านอาหารอินเดียตามสั่งที่พาหุรัด เวลาไปกินจะเห็นคนอินเดียสั่งปุรีมากินกันมากที่สุดค่ะ เป็นแป้งถอดในน้ำมันด้วยไฟอ่อน จนพอง แต่ไม่เลี่ยน อร่อยมากๆค่ะ เป็นแป้งบางแต่นุ่มและกรอบในตัว
06
Paratha, ปาราถะ (สะกดภาษาไทยไม่ถูก ขออภัยค่ะ)
เป็นแป้งทอด หนากว่าปุรี แต่บางกว่าโรตี น้ำมันชุ่ม แต่ไม่เยิ้มแบบโรตีค่ะ อันนี้โดยส่วนตัวก็รู้สึกว่าเลี่ยนเหมือนกัน แต่ดีกว่าโรตีหน่อยนึง
07
Chapati, จาปาตี
แป้งย่าง เหมาะกับคนรักษาหุ่นค่ะ ไม่มีน้ำมัน รู้สึกจะเป็นแป้งแบบเดียวกับโรตีน่ะค่ะ แต่แผ่นบางกว่า บางเหมือนปุรี ไม่เลี่ยน กินได้เรื่อยๆ แต่แห้งฝืดคอไปนิด ส่วนตัวก็ชอบจาปาตีรองลงมาจากปุรีค่ะ
08
Naan, นาน
สุดท้ายค่ะ แป้งที่ป๊อบปิวล่าสำหรับคนไทยที่ชอบอาหารอินเดีย รสชาติเหมือนแป้งขนมปัง+แป้งพิซซ่า อันนี้ตัวแน่นเลยค่ะ แผ่นเดียวอิ่มมากจนถึงขั้นจุกเลย โดยเฉพาะเมื่อกินแบบ Butter Naan (แต่อันนี้แต่ก็แล้วแต่คนชอบนะคะ)
หวังว่าจะมีประโยชน์กับแฟนๆอาหารอินเดียนะคะ สวัสดีค่ะ
แนะนำแผ่นแป้งแบบต่างๆในอาหารอินเดียค่ะ
กระทู้นี้เลยจะเอามาให้ดูชม เฉพาะเท่าที่เคยกินนะคะ
01 Papadum or Papad, ปาปาดัม หรือ ปาปัด
ในรูปเป็นถาลีแบบอินเดียใต้ค่ะ แต่ภาพนี้จะให้ดูปาปัด (แผ่นบนสุด) เรียกข้าวเกรียบก็น่าจะได้ เป็นแป้งกรอบๆ รสชาติเหมือน พริงเกิ้ล รสออริจินัลค่ะ เอาไว้กินเล่นๆก็ได้ หรือจะเอาไว้กินกับกับข้าวก็ได้ ถ้าไปสั่งถาลีจะมีแป้งนี้เสิร์ฟมาในถาดอยู่แล้วค่ะ
02 Idli, อิดลี่
อาหารเช้า (แต่กินกลางวันหรือเย็นก็ได้) ของอินเดียใต้เช่นกัน แป้งจะแบบเดียวกับขนมตาล (เนื้อแบบเดียวกันเลยค่ะ) แต่รสชาติอมเปรี้ยวแบบขนมจีนหมักค่ะ อิดลี่จะเสิร์ฟมาพร้อมกับแกงซัมบัร (Sambar) และจัตนี่ (Chutney)
***จัตนี่เป็นน้ำจิ้มของอินเดียค่ะ ฟังก์ชั่นก็แบบเดียวกับน้ำปลาพริกในอาหารไทยค่ะ ของอินเดียใต้จะทำจากมะพร้าวและพริก ถ้าไปกินอาหารสไตล์อินเดียใต้มีเสิร์ฟมาเกือบทุกจานค่ะ
03 Roti, โรตี
แผ่นแป้งที่คนไทยคุ้นเคย ส่วนตัวคิดว่า นี่แหละตัวเลี่ยนเลยค่ะ แป้งทอดหนานุ่ม น้ำมันเยิ้มๆ เวลาเข้าร้านอาหารอินเดีย (ชอบไปกินร้านอินเดียตามสั่งที่พาหุรัดค่ะ) คนขายเห็นเป็นคนไทยจะชอบถามว่าเอาโรตีมั้ย? เป็นแบบนี้ทุกร้าน แผ่นแป้งแบบอื่นมีเค้าไม่ถาม ไม่บอกค่ะ 555+
***ในรูปนี่ไปกินร้านสไตล์อินเดียใต้มาค่ะ จะเห็นว่าเค้าเสิร์ฟจัตนี่มะพร้าว (สีขาว) มาด้วยเช่นกัน
04 Dosa/Dosai, โดซ่า/โดไซ
โดซ่า ชื่อสามัญทั่วไป โดไซ ภาษาทมิฬ เป็นอาหารอินเดียใต้ค่ะ จริงๆโดซ่ามีหลายสไตล์ค่ะ แต่ในรูปก็คือ Pudina Masala Dosa เคยกินแบบอื่นๆอีก แต่ว่าหิวมาก ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ 555+ ... โดซ่า บางแบบแป้งจะเหมือนเครป ส่วนบางแบบแป้งจะเหมือนขนมถังแตกกรอบๆค่ะ กินกับจัตนี่มะพร้าว (Chutney) และแกงซัมบัร (Sambar) เช่นเดียวกันกับอิดลี่
***โดซ่า ที่ไปกินร้านนี้เสิร์ฟจัตนี่ 2 สีค่ะ รสชาติคล้ายกัน ต่างกันที่ความเผ็ด สีเขียว (ซ้ายมือถ้วยล่าง) น่าจะใส่พริกเขียวลงไป เผ็ดกว่าสีขาว (จากซ้ายถ้วยที่สอง) นิดหน่อยค่ะ แต่ทั้งสองอันก็เป็นจัตนี่มะพร้าวเหมือนกัน
05 Puri, ปุรี
อันนี้ส่วนตัวชอบที่สุดค่ะ โดยมากร้านอาหารอินเดียตามสั่งที่พาหุรัด เวลาไปกินจะเห็นคนอินเดียสั่งปุรีมากินกันมากที่สุดค่ะ เป็นแป้งถอดในน้ำมันด้วยไฟอ่อน จนพอง แต่ไม่เลี่ยน อร่อยมากๆค่ะ เป็นแป้งบางแต่นุ่มและกรอบในตัว
06 Paratha, ปาราถะ (สะกดภาษาไทยไม่ถูก ขออภัยค่ะ)
เป็นแป้งทอด หนากว่าปุรี แต่บางกว่าโรตี น้ำมันชุ่ม แต่ไม่เยิ้มแบบโรตีค่ะ อันนี้โดยส่วนตัวก็รู้สึกว่าเลี่ยนเหมือนกัน แต่ดีกว่าโรตีหน่อยนึง
07 Chapati, จาปาตี
แป้งย่าง เหมาะกับคนรักษาหุ่นค่ะ ไม่มีน้ำมัน รู้สึกจะเป็นแป้งแบบเดียวกับโรตีน่ะค่ะ แต่แผ่นบางกว่า บางเหมือนปุรี ไม่เลี่ยน กินได้เรื่อยๆ แต่แห้งฝืดคอไปนิด ส่วนตัวก็ชอบจาปาตีรองลงมาจากปุรีค่ะ
08 Naan, นาน
สุดท้ายค่ะ แป้งที่ป๊อบปิวล่าสำหรับคนไทยที่ชอบอาหารอินเดีย รสชาติเหมือนแป้งขนมปัง+แป้งพิซซ่า อันนี้ตัวแน่นเลยค่ะ แผ่นเดียวอิ่มมากจนถึงขั้นจุกเลย โดยเฉพาะเมื่อกินแบบ Butter Naan (แต่อันนี้แต่ก็แล้วแต่คนชอบนะคะ)
หวังว่าจะมีประโยชน์กับแฟนๆอาหารอินเดียนะคะ สวัสดีค่ะ