เข้าดูก้นครัวมาตลอด รีวิวก็นานๆที จะมีมาครั้งนึง วันนี้เลยทำน้ำพริกอ่องมารีวิวให้ดูค่ะ
วันนี้ขี้เกียจโขลกน้ำพริกเอง เลยโยนลงเครื่องปั่นเลย ง่ายดี และรวดเร็วค่ะ เย็นนี้ไม่มีเมนู ลองทำน้ำพริกอ่องสิคะ
เครื่องปรุงค่ะ พริกแห้งแช่น้ำไว้ให้นิ่มค่ะ หอมแดง กระเทียม กะปี เกลือป่น
มะเขือเทศหั่น เราใช้มะเขือเทศสีดาค่ะ
หมูบด
ใส่พริกแห้งแช่น้ำลงไปในเครื่องปั่น พร้อมเกลือป่นประมาณหยิบมือ ปั่นให้ละเอียด ใส่กระเทียม หอมแดง
ปั่นต่อให้ละเอียด ตอนแรกไม่ละเอียดเหมือนใช้ครกโขลก เพราะยังมีเมล็ดพริก เราเลยให้มะเขือเทศลงไปผสมนิดหน่อย
เพื่อปั่นให้มันมีน้ำ คราวนี้ปั่นอีกทีละเอียดยิบเลยค่ะ ละเอียดพอใจแล้ว ใส่กะปิลงไปคง ปั่นแป็บเดียวพอให้เข้ากันหมด
ตั้งน้ำมันให้ร้อน ผัดน้ำพริกให้มีกลิ่นหอม แต่ถ้าขยันใช้ครกโขลกน้ำพริกเอง น้ำพริกจะหอมมากกว่านี้เยอะเลยค่ะ
แต่วันนี้ขี้เกียจเลยใช้เครื่องปั่น รู้ถึงความแตกต่างเลย กลิ่นหอมนิดเดียว ปกติใช้ครกโขลก เวลาผัดน้ำพริก กลิ่นจะตลบอบอวนเต็มครัวเลยค่ะ
ผัดน้ำพริกพอประมาณ ใส่หมูบดลงไปค่ะ
รวนหมูสักพักตามด้วยมะเขือเทศค่ะ
ผัดไปเรื่อยๆ ไม่ต้องใส่น้ำนะคะ เดี๋ยวน้ำจากมะเขือเทศจะออกมาเอง ผัดไปเรื่อยๆ ใช้ตะหลิวบี้ๆมะเขือเทศไปเรื่อยๆค่ะ
วันนี้เราใส่หมูน้อยไปหน่อย บวกมะเขือเทศเยอะไปนิดนึง มันเลยดูมีน้ำเยอะ ดูเหลวๆ ไปนิดนึงค่ะ
เราไม่ใส่น้ำตาลกับผงชูรสนะคะ ผงชูรสจะใส่ก็ได้พอดีหมดค่ะ 555 แต่น้ำตาลเราไม่ใส่เลย เดี๋ยวมันจะเสียรส
เดี๋ยวความหวานนิดๆจะออกมาจากมะเขือเทศเอง
เสร็จแล้วค่ะ จะเห็นว่ามะเขือสุกเลยแล้วแต่ก็ยังเป็นชิ้นๆอยู่บ้างค่ะ
ลองทำดุนะคะ
หวังว่าคงจะชอบกันนะคะ ขอบคุณค่ะ
ทำน้ำพริกอ่องมาฝากค่ะ
วันนี้ขี้เกียจโขลกน้ำพริกเอง เลยโยนลงเครื่องปั่นเลย ง่ายดี และรวดเร็วค่ะ เย็นนี้ไม่มีเมนู ลองทำน้ำพริกอ่องสิคะ
เครื่องปรุงค่ะ พริกแห้งแช่น้ำไว้ให้นิ่มค่ะ หอมแดง กระเทียม กะปี เกลือป่น
มะเขือเทศหั่น เราใช้มะเขือเทศสีดาค่ะ
หมูบด
ใส่พริกแห้งแช่น้ำลงไปในเครื่องปั่น พร้อมเกลือป่นประมาณหยิบมือ ปั่นให้ละเอียด ใส่กระเทียม หอมแดง
ปั่นต่อให้ละเอียด ตอนแรกไม่ละเอียดเหมือนใช้ครกโขลก เพราะยังมีเมล็ดพริก เราเลยให้มะเขือเทศลงไปผสมนิดหน่อย
เพื่อปั่นให้มันมีน้ำ คราวนี้ปั่นอีกทีละเอียดยิบเลยค่ะ ละเอียดพอใจแล้ว ใส่กะปิลงไปคง ปั่นแป็บเดียวพอให้เข้ากันหมด
ตั้งน้ำมันให้ร้อน ผัดน้ำพริกให้มีกลิ่นหอม แต่ถ้าขยันใช้ครกโขลกน้ำพริกเอง น้ำพริกจะหอมมากกว่านี้เยอะเลยค่ะ
แต่วันนี้ขี้เกียจเลยใช้เครื่องปั่น รู้ถึงความแตกต่างเลย กลิ่นหอมนิดเดียว ปกติใช้ครกโขลก เวลาผัดน้ำพริก กลิ่นจะตลบอบอวนเต็มครัวเลยค่ะ
ผัดน้ำพริกพอประมาณ ใส่หมูบดลงไปค่ะ
รวนหมูสักพักตามด้วยมะเขือเทศค่ะ
ผัดไปเรื่อยๆ ไม่ต้องใส่น้ำนะคะ เดี๋ยวน้ำจากมะเขือเทศจะออกมาเอง ผัดไปเรื่อยๆ ใช้ตะหลิวบี้ๆมะเขือเทศไปเรื่อยๆค่ะ
วันนี้เราใส่หมูน้อยไปหน่อย บวกมะเขือเทศเยอะไปนิดนึง มันเลยดูมีน้ำเยอะ ดูเหลวๆ ไปนิดนึงค่ะ
เราไม่ใส่น้ำตาลกับผงชูรสนะคะ ผงชูรสจะใส่ก็ได้พอดีหมดค่ะ 555 แต่น้ำตาลเราไม่ใส่เลย เดี๋ยวมันจะเสียรส
เดี๋ยวความหวานนิดๆจะออกมาจากมะเขือเทศเอง
เสร็จแล้วค่ะ จะเห็นว่ามะเขือสุกเลยแล้วแต่ก็ยังเป็นชิ้นๆอยู่บ้างค่ะ
ลองทำดุนะคะ
หวังว่าคงจะชอบกันนะคะ ขอบคุณค่ะ