หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
<< ชายกางเข้าครัว ... น้ำพริกมะดันสด >>
กระทู้สนทนา
อาหารไทย
อาหารคาว
สูตรอาหาร
ทำอาหาร
สังคมไทยในยุคก่อน ที่นิยมกินข้าวที่บ้านกันเป็นส่วนใหญ่ ทุกบ้าน ทุกสำรับ จะต้องมีพระเอกติดบ้าน ติดสำรับไว้เสมอ นั่นก็คือ " น้ำพริก " ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกกะปิตำสด หรือน้ำพริกกะปิที่ใช้ผลไม้ตามฤดูกาลมาเป็นส่วนประกอบในรสเปรี้ยว ซึ่งมีมากมายเหลือเกิน หรือบางบ้านอาจจะเป็นน้ำพริกแห้ง ๆ จำพวกน้ำพริกเผา น้ำพริกผัดต่าง ๆ แต่ยังไงต้องมี เพราะสุดท้าย แม้ปลายเเดือนที่เงินเดือนยังไม่ออก ก็คว้ามาคลุกข้าวกินรอดไปมื้อนึง
บ้านริมคลองบางกอกน้อยของชายกางในสมัยก่อน หัวท้องร่อง จะมีต้นมะดันใหญ่ ให้ผลเเบบทะวาย คือมีทั้งปี ยิ่งเข้าหน้าของเค้า ช่วงปลายปี จะดกสะพรั่ง เก็บกิน เก็บดองกันไม่หวาดไหว ปล่อยร่วงลงน้ำไปก็มาก
มะดันอ่อน ลูกเลยหัวแมลงวันมาหน่อย กินทั้งลูก จิ้มกะปิหวานนั้นได้อารมณ์มาก ปล่อยให้แก่เม็ดในดำ นำมาสับต้มยำปลาช่อนน้ำใสหาไหนปาน หรือจะต้มกะทิสายบัวใส่ปลาทูสดก็ที่สุดแล้ว ซึ่งสมัยนี้ ร้อยทั้งร้อย ใช้ปลาทูนึ่งมาต้มสายบัว ... ตูอยากตาย
แต่มะดันสดนั้น นำมาตำน้ำพริกได้สุดติ่ง แถมทำง่ายมาก เพราะถ้าเราทำน้ำพริกกะปิได้แล้ว อย่างอื่นก็หมูละครับ ชายกางจำได้ว่า เคยทำน้ำพริกมะดันผัดแบบโบราณให้ชมไปนานแล้ว ยังนึกสงสัยว่าา เราข้ามน้ำพริกมะดันสดมาได้ยังไงหว่า
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2008/08/D6941533/D6941533.html
วันนี้ เลยขอย้อนอดีตกันนิดนึง ชวนมาตำน้ำพริกง่าย ๆ กินกันปลายเดือน ยามที่รอเงินเดือนออกกันซักครกนะครับ ชีวิตมนุษย์เงินเดือน(น้อย)ก็เป็นงี้แหละ
เข้าครัวกันดีกว่าครับ
เข้าบ่อย ๆ เดี๋ยวสนุกเอง แล้วจะห่างมิได้เลย ... เหมือนติดสาวนั่นแล
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
รีวิว ร้านอาหาร ครัวลุงดำ ยะลา - รสจัดจ้านถึงเครื่อง ใต้แท้ๆ
อยากสัมผัสรสชาติใต้แท้ๆ ที่ยะลา ต้องลองครัวลุงดำ! ร้านอาหารเล็กๆ บรรยากาศอบอุ่น ตั้งอยู่ใกล้โรงพยาบาลยะลา เมนูอาหารเน้นรสชาติแบบบ้านๆ ใครชอบเผ็ดจัดจ้านรับรองถูกใจ&nb
สมาชิกหมายเลข 5822800
วันนี้กินอะไรกันดี EP.4 ข้าวผัดน้ำพริกปลาทูสุดฟิน
มีใครทายถูกบ้างว่าจากร้านอะไร5555 เพิ่งเคยกินร้านนี้ครั้งแรก อร่อยมากอ่า ผักสด กรุบๆกรอบๆเลย เนื้อปลาทูฉ่ำมาก น้ำพริกเผ็ดกำลังดี เต็มสิบให้ร้อยเลยจ้า
เว่ยอู๋เซี่ยน
เมนูคุ้ยตู้เย็น ... ข้าวคลุกน้ำพริกกะปิ
ปีนี้ใช้เงินหนักมาก ทั้งท่องเที่ยวส่วนตัวและมอบให้คนที่เรารักเมื่อพวกเขาต้องการความช่วยเหลือ สิ้นปีพบว่าเก็บเงินได้ไม่ถึงตามเป้าหมาย และปีหน้าก็มีเรื่องที่ตั้งใจจะใช้จ่ายเพื่อการศึกษาของหลานรออยู่&nb
หนอนแบกเป้
... ต้มกะทิสายบัวใส่มะดัน ...
ช่วงที่ผ่านมาไม่ค่อยได้อยู่บ้าน ไม่ได้ทำกับข้าวเองพักใหญ่ เช้านี้ไปเดินตลาดน้ำท่าคา เจอสายบัว,มะดันและปลาทู ครบองค์ประกอบหลักของเมนูโปรด สายบัวล้างสะอาดแล้วเอามาลวกในน้ำเดือดที่บีบน้ำมะนาวล
หนอนแบกเป้
น้ำพริกกะปิ
น้ำพริกกะปิ วันจันทร์ที่ 23 ธันวาคม 2567 เก้า เริ่มนับวันถอยหลัง กันแล้ว วันเวลาไม่เคยคอยใครจริงๆจากวันนั้นถึงวันนี้ และวันนี้ก็จะไปถึงวันนั้น ขอเพี
สมาชิกหมายเลข 2148931
~o~o~O~o~o~......... รสก ........ เสน่ห์ปลายจวัก ........ รสก ........~o~o~O~o~o~
" น้ำพริก " เป็นอาหารคู่ครัวไทยมานาน หลากหลายชนิดตามประเภทของเครื่องปรุง และวัฒนธรรมแต่ละท้องถิ่น การโขลกน้ำพริกยังสะท้อน "เสน่ห์ปลายจวัก" ของ "กุลสตรีไทย" ยุคสมัยก่อน ท
nupvs
น้ำพริกปลาตัวน้อย
น้ำพริกปลากรอบตัวน้อยๆวัตถุดิบ-ปลาเล็กปลาน้อยทอดกรอบจากตลาด 1/2 ถ้วย-พริกขี้หนู 7 เม็ด-น้ำมะนาว 1 ลูก-กระเทียม 7 กลีบ-กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ-น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ-ผักส
สมาชิกหมายเลข 1810942
สตอรี่มื้ออาหารวันนี้เราจัด "ปลาทูทอด น้ำพริกกะปิ" 🍚
สตอรี่มื้ออาหารวันนี้เราทำ "ปลาทูทอด กับน้ำพริกกะปิ" ค่ะ ปลาทูซื้อมา 2 ตัว 25 บาท จากร้านค้าใกล้ๆ บ้าน ส่วนน้ำพริกกะปิเราก็ตำเอง พ่อกับแม่ชอบให้เราตำน้ำพริกกะปิมากๆๆๆๆๆ วัตถุดิบที่ทำว
สมาชิกหมายเลข 7065370
ครัวอาจารย์สายหยุด&หมอทราย อำเภอเมือง เชียงใหม่
ครัวอาจารย์สายหยุด&หมอทราย เป็นร้านอาหารไทยที่ได้รับการแนะนำในมิชลินไกด์ จึงมีลูกค้ามากมาย สมควรต้องจองโต๊ะก่อน ร้านตั้งอยู่ที่ https://maps.app.goo.gl/nx6LGzAs8wg234iQ9 เพราะมีเพื่อนร่วมรุ่นโรงเร
tuk-tuk@korat
อาหารทำเอง กินแบบบ้านๆ เมนูบ้านๆ
เมนูนี้คือแกงส้มกุ้งสับปะรด เครื่องแกงตำเองออกมาอร่อยรสชาติดี กุ้งสด ๆ จากชาวประมง ทานกับไข่เจียว และมีข้าวผัดหอมแดง หรือข้าวคั่วหอมแดงที่ผัดแห้งๆน้ำมันน้อยๆ แบบคนใต้ ทานคู่แกงส้มอร่อยนัก วันนี้สูตรนี
เหมียวเข้าครัว
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
อาหารไทย
อาหารคาว
สูตรอาหาร
ทำอาหาร
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 51
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
<< ชายกางเข้าครัว ... น้ำพริกมะดันสด >>
บ้านริมคลองบางกอกน้อยของชายกางในสมัยก่อน หัวท้องร่อง จะมีต้นมะดันใหญ่ ให้ผลเเบบทะวาย คือมีทั้งปี ยิ่งเข้าหน้าของเค้า ช่วงปลายปี จะดกสะพรั่ง เก็บกิน เก็บดองกันไม่หวาดไหว ปล่อยร่วงลงน้ำไปก็มาก
มะดันอ่อน ลูกเลยหัวแมลงวันมาหน่อย กินทั้งลูก จิ้มกะปิหวานนั้นได้อารมณ์มาก ปล่อยให้แก่เม็ดในดำ นำมาสับต้มยำปลาช่อนน้ำใสหาไหนปาน หรือจะต้มกะทิสายบัวใส่ปลาทูสดก็ที่สุดแล้ว ซึ่งสมัยนี้ ร้อยทั้งร้อย ใช้ปลาทูนึ่งมาต้มสายบัว ... ตูอยากตาย
แต่มะดันสดนั้น นำมาตำน้ำพริกได้สุดติ่ง แถมทำง่ายมาก เพราะถ้าเราทำน้ำพริกกะปิได้แล้ว อย่างอื่นก็หมูละครับ ชายกางจำได้ว่า เคยทำน้ำพริกมะดันผัดแบบโบราณให้ชมไปนานแล้ว ยังนึกสงสัยว่าา เราข้ามน้ำพริกมะดันสดมาได้ยังไงหว่า
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2008/08/D6941533/D6941533.html
วันนี้ เลยขอย้อนอดีตกันนิดนึง ชวนมาตำน้ำพริกง่าย ๆ กินกันปลายเดือน ยามที่รอเงินเดือนออกกันซักครกนะครับ ชีวิตมนุษย์เงินเดือน(น้อย)ก็เป็นงี้แหละ
เข้าครัวกันดีกว่าครับ
เข้าบ่อย ๆ เดี๋ยวสนุกเอง แล้วจะห่างมิได้เลย ... เหมือนติดสาวนั่นแล