สวัสดีค่ะ ช่วงนี้ว่างงงง เป็นช่วงเปลี่ยนหน้าที่ตำงาน มีเวลาได้พัก
เลยมีโอกาสจะได้ใช้สมองไปในทิศทางที่ตัวเองชอบบ้าง ได้ไปเยี่ยมเยือน นั่งพูดคุยกับผู้หลักผู้ใหญ่บ้าง
ซึ่งก้อมีโอกาสได้ทำอาหารทานด้วยกัน ถูกผู้เฒ่าบ่นชนิดหนาหูว่าทานแต่ทอดๆผัดๆบ่อยจังอย่าไปกินเหมือนคนจีนเค้ามากนัก กินแบบไทยๆบ้าง ถึงกับ งงค่ะ!!! เพราะที่ทำน่ะก้ออาหารไทยนะ ทำไมง่ะ!!!
คุณย่า (อายุ 85 แล้ว) บอกว่าอาหารไทยโบราณจริงๆไม่มีการผัด ทอดหรอก และเนื้อสัตว์ส่วนใหญ่เป็นปลา กุ้ง หอย ไก่บ้างประปราย ไขมันที่ใช้ก้อเป็นกะทิซะส่วนใหญ่
แต่ของทอดของผัด น้ำมัน เนื้อหมูเนี่ยของคนจีนทั้งนั้น อย่าไปกินมันเยอะ
เรื่องของเรื่องคุณย่าคงมีความหลังอะไรที่ไม่เคยเล่าให้เราฟังเกี่ยวกับคนจีนค่ะ เพราะเจอแบบนี้บ่อยๆ แต่ช่วงนี้จะบ่อยพิเศษเพราะว่างไปหาท่านบ่อย
*****เลยอยากรบกวนท่านผู้รู้ว่าที่ย่าพูดมานี่มันจริงไม่จริง และมันมีที่มาที่ไปยังไงคะเพราะฟังๆมาก้อน่าสนใจ เนื่องจากสังเกตุอาหารไทยหลายอย่างก้อรับอิทธิพลมาจากต่างชาติเยอะอยู่ค่ะเลยใคร่รู้ว่าอาหารไทยแท้แต่เดิมจริงๆเป็นยังไงและเราเริ่มมีออฟชั่นในการปรุงอาหารเพิ่มเติมมาจากประเทศไหนเมื่อไหร่บ้างค่ะ
ขอบคุณล่วงหน้าเลยค่ะ
วิธีการปรุงอาหารไทยโบราณจริงเค้าทำไง??
เลยมีโอกาสจะได้ใช้สมองไปในทิศทางที่ตัวเองชอบบ้าง ได้ไปเยี่ยมเยือน นั่งพูดคุยกับผู้หลักผู้ใหญ่บ้าง
ซึ่งก้อมีโอกาสได้ทำอาหารทานด้วยกัน ถูกผู้เฒ่าบ่นชนิดหนาหูว่าทานแต่ทอดๆผัดๆบ่อยจังอย่าไปกินเหมือนคนจีนเค้ามากนัก กินแบบไทยๆบ้าง ถึงกับ งงค่ะ!!! เพราะที่ทำน่ะก้ออาหารไทยนะ ทำไมง่ะ!!!
คุณย่า (อายุ 85 แล้ว) บอกว่าอาหารไทยโบราณจริงๆไม่มีการผัด ทอดหรอก และเนื้อสัตว์ส่วนใหญ่เป็นปลา กุ้ง หอย ไก่บ้างประปราย ไขมันที่ใช้ก้อเป็นกะทิซะส่วนใหญ่
แต่ของทอดของผัด น้ำมัน เนื้อหมูเนี่ยของคนจีนทั้งนั้น อย่าไปกินมันเยอะ
เรื่องของเรื่องคุณย่าคงมีความหลังอะไรที่ไม่เคยเล่าให้เราฟังเกี่ยวกับคนจีนค่ะ เพราะเจอแบบนี้บ่อยๆ แต่ช่วงนี้จะบ่อยพิเศษเพราะว่างไปหาท่านบ่อย
*****เลยอยากรบกวนท่านผู้รู้ว่าที่ย่าพูดมานี่มันจริงไม่จริง และมันมีที่มาที่ไปยังไงคะเพราะฟังๆมาก้อน่าสนใจ เนื่องจากสังเกตุอาหารไทยหลายอย่างก้อรับอิทธิพลมาจากต่างชาติเยอะอยู่ค่ะเลยใคร่รู้ว่าอาหารไทยแท้แต่เดิมจริงๆเป็นยังไงและเราเริ่มมีออฟชั่นในการปรุงอาหารเพิ่มเติมมาจากประเทศไหนเมื่อไหร่บ้างค่ะ
ขอบคุณล่วงหน้าเลยค่ะ