สอบถามเรื่องการอบควันเทียนอย่างไรไม่ให้มีกลิ่นเหม็นไหม้ค่ะ

ขอคำแนะนำด้วยค่ะ

มีใครเจอปัญหาแบบเรามั่งคะ เที่ยนอบขนมที่แกะห่อออกมาใหม่ เวลาเรานำมาอบขนม เกือบแทบทุกครั้งทำไมเราจะได้กลิ่นควันไหม้ แทนที่จะได้กลิ่นเทียนอบหอมๆคะ
และจะแก้ปัญหาอย่างไรดีคะ

คือว่าตอนนี้มีปัญหากับการอบควันเทียนขนมค่ะ
เราทำขนมและอบควันเทียนมาหลายครั้ง บางครั้งก็ได้กลิ่นหอมดีค่ะ แต่บางครั้งกลับได้กลิ่นเหม็นควันไหม้ค่ะ
เคยอ่านเจอว่าเวลาเอาเทียนมาอบ ให้ตัดเอาเถ้าดำๆออกให้หมดจะไม่มีกลิ่นเหม็นควันไหม้
แต่บางครั้ง เราใช้เทียนใหม่ที่เพิ่งแกะห่อออกมา ใส้เทียนยังไม่ผ่านการเผาเลยค่ะ เมื่อนำไปเผาอบควันเทียน กลับได้กลื่นเหม็นไหม้มาแทนค่ะ

เราสังเกตว่า ครั้งไหนที่เราเป่าเทียนแล้วมีควันขโมงเยอะมากๆ จะได้กลิ่นเหม็นไหม้ แล้วที่ตัวไส้เทียนจะเป็นเถ้าสีขาวๆเคาะแล้วร่วงเป็นผงค่ะ
แต่ถ้าครั้งไหนที่อบเทียนแล้วได้กลิ่นหอมเทียนอบ ที่ตัวไส้เทียนจะเป็นก้อนสีดำๆไม่มีเถ้าสีขาวอยู่เลยค่ะ

ขั้นตอนการอบเทียนของเราค่ะ
1.เผาเทียนให้ไหม้ถึงเนื้อเทียน
2.เป่าให้ดับแล้วรีบปิดฝา
3.ทิ้งไว้ข้ามคืน

ถ้าครั้งไหนอบออกมาได้กลิ่นหอมก็ดีไปค่ะ แต่บางครั้งอบออกมาแล้วได้กลิ่นเหม็นไหม้นี่เครียดเลยค่ะ แก้ปัญหาไม่ได้ซํกที

รบกวนผู้รู้ช่วยแนะนำด้วยค่ะ

ขอบคุณมากๆเลยค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่