วันนี้จะมาชวนทำขนมถ้วยตะไลแบบง่ายๆ สไตล์คนไกลบ้านนะคะ ขออนุญาตลดขั้นตอนบางอย่าง และส่วนผสมหายากออกไปบ้างนะคะ แต่ความอร่อยนั้นท้าให้ลองค่ะ
ทำขนมถ้วยในต่างแดดมีความท้าทายอยู่ประมาณ 3 อย่างนะคะ อย่างแรกเลยคือถ้วย ถ้าเราไม่ขนมาจากไทย จะหาเจอที่ขนาดเหมาะ นน. ได้ ให้ความร้อนเหมือนถ้วยตะไลนั้นยากเหมือนกันค่ะ แต่ต๊ะได้มาแบบบังเอิญตอนไปซื้อถ้วยจานที่ Kappabashi ก็เป็นอันว่าไม่ต้องให้ใครส่งมา อย่างที่สอง คือใบเตย ถึงจะมีร้านไทยก็ไม่ใช่ว่าจะซื้อได้ตลอด ของหมดบ้าง ขาดบ้าง แถมราคายังแสนแพง ต้องซื้อเป็นมัดใหญ่ เวลาเก็บไว้นานๆ ก็ไม่หอมอีก สูตรนี้ไม่ใส่ค่ะ ใช้ความหอมจากนํ้าตาลปี๊บเป็นหลัก ...ก็ยังได้ขนมถ้วยแสนอร่อยอยู่นะ
อย่างสุดท้ายเลยคือกะทิขนมถ้วยทุกสูตรต้องใช้หางกะทิ หัวกะทิ ถ้าเราไม่ได้คั้นเองจะแยกยังไง หลายคนแนะนำให้เอากะทิกล่อง หรือกระป๋อง แช่เย็นจนด้านบนแข็งแล้วช้อนออกใช้เป็นหัวกะทิ แต่วิธีนี้ก็ไม่แน่นอน แถมยุ่งยากนิดๆ และบางครั้งต๊ะก็ใช้กะทิผงเลยไม่เลือกวิธีนี้ แต่จะทำยังไงเดี๋ยวจะอธิบายในคอมเมนต์ด้านล่างนะคะ
ขนมถ้วยตะไล ทำง่ายสไตล์คนไกลบ้าน
วันนี้จะมาชวนทำขนมถ้วยตะไลแบบง่ายๆ สไตล์คนไกลบ้านนะคะ ขออนุญาตลดขั้นตอนบางอย่าง และส่วนผสมหายากออกไปบ้างนะคะ แต่ความอร่อยนั้นท้าให้ลองค่ะ
ทำขนมถ้วยในต่างแดดมีความท้าทายอยู่ประมาณ 3 อย่างนะคะ อย่างแรกเลยคือถ้วย ถ้าเราไม่ขนมาจากไทย จะหาเจอที่ขนาดเหมาะ นน. ได้ ให้ความร้อนเหมือนถ้วยตะไลนั้นยากเหมือนกันค่ะ แต่ต๊ะได้มาแบบบังเอิญตอนไปซื้อถ้วยจานที่ Kappabashi ก็เป็นอันว่าไม่ต้องให้ใครส่งมา อย่างที่สอง คือใบเตย ถึงจะมีร้านไทยก็ไม่ใช่ว่าจะซื้อได้ตลอด ของหมดบ้าง ขาดบ้าง แถมราคายังแสนแพง ต้องซื้อเป็นมัดใหญ่ เวลาเก็บไว้นานๆ ก็ไม่หอมอีก สูตรนี้ไม่ใส่ค่ะ ใช้ความหอมจากนํ้าตาลปี๊บเป็นหลัก ...ก็ยังได้ขนมถ้วยแสนอร่อยอยู่นะ
อย่างสุดท้ายเลยคือกะทิขนมถ้วยทุกสูตรต้องใช้หางกะทิ หัวกะทิ ถ้าเราไม่ได้คั้นเองจะแยกยังไง หลายคนแนะนำให้เอากะทิกล่อง หรือกระป๋อง แช่เย็นจนด้านบนแข็งแล้วช้อนออกใช้เป็นหัวกะทิ แต่วิธีนี้ก็ไม่แน่นอน แถมยุ่งยากนิดๆ และบางครั้งต๊ะก็ใช้กะทิผงเลยไม่เลือกวิธีนี้ แต่จะทำยังไงเดี๋ยวจะอธิบายในคอมเมนต์ด้านล่างนะคะ