??? ผมจะเปิดร้านข้าวมันไก่ขาย ตอนนี้สำเร็จไปแล้วครับสูตรไก่ต้มพร้อมและน้ำจิ้มไก่ แต่ติดตรงไก่ทอดครับ ยังไม่ค่อยเข้าใจ

ไก่ต้มและน้ำจิ้ม ทำออกมาแล้ว okเลยครับ ทั้งข้าวมัน ไก่ต้ม น้ำจิ้ม จากการชิมประมาณ 6-7 ปากบอกว่าอร่อยและรสชาตินี้ขายได้แน่ๆ แต่วันนี้จะเริ่มฝึกไก่ทอดและน้ำจิ้มไก่

สิ่งที่จะถามครับ

1. แป้งควรใช้แป้งอะไร งงไปหมด ใช้แป้งสาลี หรือแป้งข้าวเจ้า ไปเดินดูตามร้าน มีแป้งข้าวโพดอีก แป้งมันสำปะหลัง สรุปใช้แป้งอะไรดี (ไม่เอาแป้งชุปทอดสำเร็จพวกโกกินะครับ ผมจะทำขึ้นมาเองเพราะอาจจะใช้เยอะเพื่อประหยัดรายจ่าย)

2. วิธีทำให้กรอบนาน บางคนบอกใส่โซดาแช่เย็นจัดใส่ลงไปในแป้ง ผสมน้ำด้วยหรือป่าวไม่รู้หรือโซดาเพียวๆ กับแป้ง ยังงงอยู่ เพื่อให้ได้แป้งที่กรอบนาน

3. บางคนบอกใส่ผงฟูจะทำให้กรอบนาน และตอนน้ำแป้งมาผสมน้ำต้องใช้น้ำเย็นจัด

4. อยากรู้ว่าไก่ทอดเนี่ย เราแค่หมักไก่ เพื่อให้เข้าเนื้อ ส่วนแป้งไม่ต้องผสมอะไรหรือเปล่าครับ ต้องผสมแป้งให้แป้งมันมีรสชาติไหมตอนทอดเสร็จ

5. น้ำจิ้มแม่ยายเคยทำให้กินไม่ค่อยซีเรียสเพราะแกทำอร่อยมาก ทำไงไม่รู้แต่มีสัปปะรด มาคั้นเอาน้ำออกมาเป็นส่วนผสมด้วยอร่อยจริงๆ แต่ถ้าใครมีสูตร
น้ำจิ้มก็แนะนำได้นะครับ ขอบคุณมากๆครับ

6. พี่สาวเคยขายข้าวมันไก่ 5 ดาว มา 2-3ปี ผมเคยไปช่วยเค้าขาย ตรงไก่ทอดสไปซี่เนี่ยครับ ในตุ้กระจกเค้าจะมีหลอดไฟ ไว้ให้เราเปิดสวิซต์ไฟเพื่อให้ไก่ที่ทอดไว้แล้ววางโชว์ในตู้ ดูสวยและอุ่นตลอดเวลา ทอดไว้แต่เช้า เที่ยงยังกรอบอยุ่เลยอยากรุ้จังครับว่าหลอดไฟแบบนั้น ที่อุ่นไก่ให้กรอบตลอดเวลาคือหลอดไฟอะไรหรอครับ

ขอบคุณล่วงหน้านะครับ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
1. เรื่องแป้ง ให้ทดลองนำแป้งแต่ละชนิดมาผสมน้ำแล้ว ทอด พอใจแบบไหนใช้แบบนั้น
- แป้งสาลี กรอบแข็งนอก นุ่มใน เนื้อคล้ายขนมปัง หรือ โรตี
- แป้งข้าวเจ้า กรอบร่วน แข็ง
- แป้งข้าวโพด กรอบเหมือนขนมเด็กซอง 5 บาท
- แป้งมัน ไม่ค่อยกรอบ เนื้อเหมือนมันเทศ นิ่มๆ มัน
- แป้งชุบทอดส่วนมาก ใช้  แป้งสาลี + แป้งข้าวเจ้า อัตราส่วนแล้วแต่ชอบว่าจะให้กรอบแบบไหนมากกว่า

2. วิธีทำให้กรอบนาน
- มันจะไม่กรอบก็เพราะโดนความชื้น หรือ ไอน้ำจากตัวไก่เอง
- ทอดเสร็จเอาออกมาผึ่งให้ไอน้ำในไก่ระเหยออกไป แล้วค่อยเก็บ
- ดูดความชื้นออก หรือ ใส่ในตู้ที่กันความชื้นได้ดี
*** ใส่ผงกรอบ โซเดียมแอซิด ไพโรฟอตเฟต (SAPP) 2 ช้อนชา ต่อแป้ง 1 กิโล***

3. วิธีทำให้กรอบมากๆ
- ทำให้เนื้อแป้งฟู มีอากาศอยู่ในเนื้อแป้งมาก เช่น ใส่โซดา หรือ ผงฟู
- ให้ในน้ำมีอากาศมากๆ ต้องให้น้ำมีอุณหภูมืที่ต่ำๆ หรือเย็นๆ เมื่อผสมแล้วอากาศจะได้เข้าไปอยู่ในเนื้อแป้งเยอะๆ จะได้กรอบ

4. อยากรู้ว่าไก่ทอดเนี่ย เราแค่หมักไก่พอไหม?
- การปรุงเนื้อแป้ง ขอให้ระวังเรื่อง สี ถ้าสีเข้ม เมื่อทอดแล้วจะดำทำให้ไม่น่ากิน
- เทคนิค คือ หาผงปรุงรสโรยหลังทอดเสร็จ

5. น้ำจิ้ม
- ถามแม่ยายเลยคับ

6. หลอดไฟ
- หลอดไส้ ธรรมดาก็ร้อนอยู่นะครับ ถ้าไม่พอก็ 2-3 หลอด ไปเลย

ปล. ไก่ในจานหายไปไหน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่