อยากทราบเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ว่าการนึ่งหรืออุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟมีผลเสียต่อสุขภาพมั้ยคะ

กระทู้คำถาม
เนื่องจากต้องทำงานและไม่ค่อยเก่งการทำอาหาร ก็มักจะทำอะไรสะดวกๆด้วยไมโครเวฟ แต่ว่าคนรุ่นปู่ย่ามักจะชอบบอกว่าไม่ให้เอาอาหารไปอุ่นด้วยไมโครเวฟ เพราะมันมีรังสีต่างๆอันตรายให้ตั้งเตาแก๊ส อุ่นกับเตาแก๊สจะดีกว่า

เท่าที่เข้าใจการอุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟ หรือแม้แต่บางทีเราก็นึ่งด้วยไมโครเวฟ โดยใช้ภาชนะที่มีน้ำรองด้านล่าง เอาอาหารไว้ด้านบน พอเอาเข้าเตาน้ำมันก็จะร้อนขึ้นเรื่อยๆจนเป็นไอ ไปปะทะโดนอาหารที่วางด้านบน ซึ่งเราเข้าใจว่าหลักการทำงานของไมโครเฟเวฟ คือการปล่อยคลื่นแม่เหล็กแล้วทำให้อนุภาคในอาหารสั่นสะเทือน จึงทำให้เกิดความร้อนขึ้น มันก็ไม่น่าจะมีรังสีอะไรตกค้างหรือเปล่าคะ ไม่แน่ใจว่าเข้าใจถูกหรือเปล่า

ข้อแตกต่างที่เราเห็นได้ชัดจากการอุ่นหรือนึ่งอาหารด้วยไมโครเวฟ กับการทำอาหารบนเตาแก๊สก็คือ ถ้าทำด้วยไมโครเวฟ วางทิ้งไว้ไม่นานจะหายร้อนเร็ว แต่ถ้าอุ่นกับเตาแก๊ส จะหายร้อนช้ากว่า ซึ่งเราเข้าใจ (เอาเอง) ว่า การตั้งเตาแก๊สมันใช้เวลานานกว่า และความร้อนมันสะสมในตัวอาหารมากกว่า กว่าจะให้หายร้อนมันก็จะช้ากว่านั่นเอง

รบกวนผู้รู้หน่อยคะ ว่าสรุปแล้วการอุ่นกับการนึ่งอาหารด้วยไมโครเวฟ จะมีสารตกค้างอะไรหรือเปล่า หรือว่าควรจะหลีกเลี่ยงไม่ใช้ไมโครเวฟให้มากที่สุดตามที่รุ่นปู่ย่าเค้าบอกคะ ?

ขอ tag หว้ากอ วิทยาศาสตร์ เพราะต้องการทำอธิบายในเชิงวิทยาศาสตร์คะ
ขอ tag ก้นครัว เพราะเกี่ยวกับอาหารนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 16
อธิบายเป็นทฤษฏีล่ะกันนะคะ ^^

  - ไมโครเวฟเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความถี่สูงมาก
  - หัวใจสำคัญของเตาไมโครเวฟ คือตัวแม็กนิตรอน
  - การเกิดคลื่น
   กระแสไฟฟ้าจะเข้าสู่ตัวแม็กนิตรอน ---> ให้อิเล็กตรอนออกมา ----> อิเล็กตรอนถูกแรงผลักจากสนามแม่เหล็กไฟฟ้า ----> เกิดกระแสไฟฟ้าไหลกลับไปมาอย่างรวดเร็ว ----> จนเกิดเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าหรือคลื่นไมโครเวฟ ----> คลื่นไหลเข้าสู่ท่อนำคลื่น ----> ถูกใบกวน ---> สะท้อนคลื่นให้กระจายไปทั่ว ๆ ภายในของห้องอบ ---> คลื่นวิ่งเข้ากระทบอาหารที่อยู่ภายในเตาได้จากหลายๆ ทิศทาง ----> ทำให้อาหารสุกได้โดยทั่วถึงกัน

   - เตาไมโครเวฟมีความปลอดภัยเพียงใด ?
     คลื่นไมโครเวฟที่ผลิตจากเตาไมโครเวฟจะหมดลงทันทีที่ปิดสวิทช์ของหลอดแม็กนีตรอน แบบเดียวกับการปิดสวิทช์หลอดไฟฟ้า จะไม่มีคลื่นไมโครเวฟหลงเหลืออยู่ในอาหารเมื่อปิดสวิช์หรือนำออกมาจากเตาแล้ว
    
    ไมโครเวฟจะไม่ทำให้อาหารหรือเตามีกัมมันตภาพรังสี อาหารที่ปรุงด้วยเตาไมโครเวฟจึงไม่มีอันตรายจากรังสี
    
    เตาไมโครเวฟทุกเครื่องจะมีสวิทช์แบบ safety interlock อย่างน้อย 2 ส่วน ซึ่งจะตัดการผลิตไมโครเวฟทันทีที่ประตูของเตาถูกเปิดออก การออกแบบเตาสมัยใหม่จะทำให้ไมโครเวฟอยู่เฉพาะภายในเตา แต่ก็ยังมีโอกาสที่ไมโครเวฟจะรั่วออกไปตามแนวรอบประตูได้

    สรุปได้ว่า การใช้ไมโครเวฟในการประกอบอาหาร จะไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ เพราะคลื่นไมโครเวฟเป็นคลื่นความถี่สูงไม่ใช่รังสี จึงไม่กระจายและสะสมในร่างกายมนุษย์ค่ะ


ref. [1] http://www.atom.rmutphysics.com/charud/specialnews/5/microwave/Microwave1.htm
      [2] http://www.nst.or.th/article/article494/article49401.html
      [3] http://www.lib.kmutt.ac.th/st4kid/nonFlash/services/getText.jsp?id=191



เพี้ยนแว๊น
ความคิดเห็นที่ 14
เตาไมโครเวฟนั้น ขอเรียนยืนยันว่าไม่มีอันตรายในการใช้งานตามปกติครับ

หมายความว่าจะใช้งานบ่อยวันละหลายครั้งก็ไม่อันตรายต่อร่างกายแน่นอน
ไม่ว่าจะอุ่นอาหารในจาน หรือ นึ่งโดยใช้น้ำรอง .... เพราะว่าเตาไมโครเวฟใช้หลักการ
ผลิตคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าความถี่สูง (2450 MHz) เพื่อทำให้มีปฏิกิริยากับโมเลกุลน้ำในอาหารนั้น ๆ
ทำให้อาหารร้อนขึ้นโดยที่ไม่มีการตกค้างใด ๆ ในอาหารเลย ทั้งรังสี คลื่น และอะไรทุกอย่างครับ
ยืนยันว่าไม่ตกค้าง เพราะในเตาไม่มี "รังสี" (RadioActive) มีแต่ "คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า" (Electromagnatic wave)
จึงไม่มีการตกค้างใด ๆ

ยืนยันอีกครั้ง ว่า จขกท.สามารถใช้เตา Microwave อุ่น หรือ นึ่ง อาหารได้
วันละหลาย ๆ ครั้งโดยไม่มีสิ่งใดตกค้างในอาหารแม้แต่น้อย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่