สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาชวนเพื่อนๆทำ แจ่วบอง
หรือ น้ำพริกปลาร้านั้นเองค่ะ
คนอีสาน จะรู้จักกับแจ่วบองเป็นอย่างดี
แต่คนภาคอื่นๆก็นิยมทานไม่แพ้กัน
วันนี้ก็จะมาแนะนำวีธีการทำอย่างละเอียด แต่เป็นสูตรที่ดัดแปลง
จากหลายๆสูตรนะคะ จะไม่ใส่น้ำมะขามเปียก กระเทียมสด หอมแดงสด
อันนี้เอาตามความสะดวกนะคะ แต่เราลองทำสูตรนี้ดู ส่วนรสชาด จะเป็นยังไง ไปดูกันค่ะ^^
ก่อนอื่น เราก็ต้องเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมก่อนนะคะ
1. ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด 1 มัด ราคา 10 บาท
2. ปลาร้าตัว 1 ถุง ราคา 10 บาท
3. กระเทียมเจียว 1 ถุง ราคา 10 บาท
4. หอมเจียว 1 ถุง ราคา 20 บาท
5. พริกป่น 1 ถุง ราคา 10 บาท
ในส่วนของราคา ปริมาณตามภาพนะคะ วัตถุดิบบางอย่างเหลือ
เก็บไว้ทำอีกรอบได้สบายเลยค่ะ
เครื่องปรุง
1.น้ำปลา
2. น้ำตาล
3. ผงชูรส
ทำ "แจ่วบอง" เอาใจคนรักน้ำพริก
หรือ น้ำพริกปลาร้านั้นเองค่ะ
คนอีสาน จะรู้จักกับแจ่วบองเป็นอย่างดี
แต่คนภาคอื่นๆก็นิยมทานไม่แพ้กัน
วันนี้ก็จะมาแนะนำวีธีการทำอย่างละเอียด แต่เป็นสูตรที่ดัดแปลง
จากหลายๆสูตรนะคะ จะไม่ใส่น้ำมะขามเปียก กระเทียมสด หอมแดงสด
อันนี้เอาตามความสะดวกนะคะ แต่เราลองทำสูตรนี้ดู ส่วนรสชาด จะเป็นยังไง ไปดูกันค่ะ^^
ก่อนอื่น เราก็ต้องเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมก่อนนะคะ
1. ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด 1 มัด ราคา 10 บาท
2. ปลาร้าตัว 1 ถุง ราคา 10 บาท
3. กระเทียมเจียว 1 ถุง ราคา 10 บาท
4. หอมเจียว 1 ถุง ราคา 20 บาท
5. พริกป่น 1 ถุง ราคา 10 บาท
ในส่วนของราคา ปริมาณตามภาพนะคะ วัตถุดิบบางอย่างเหลือ
เก็บไว้ทำอีกรอบได้สบายเลยค่ะ
เครื่องปรุง
1.น้ำปลา
2. น้ำตาล
3. ผงชูรส