ทำ "แจ่วบอง" เอาใจคนรักน้ำพริก

สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาชวนเพื่อนๆทำ แจ่วบอง
หรือ น้ำพริกปลาร้านั้นเองค่ะ
คนอีสาน จะรู้จักกับแจ่วบองเป็นอย่างดี
แต่คนภาคอื่นๆก็นิยมทานไม่แพ้กัน

วันนี้ก็จะมาแนะนำวีธีการทำอย่างละเอียด แต่เป็นสูตรที่ดัดแปลง
จากหลายๆสูตรนะคะ จะไม่ใส่น้ำมะขามเปียก กระเทียมสด หอมแดงสด
อันนี้เอาตามความสะดวกนะคะ แต่เราลองทำสูตรนี้ดู ส่วนรสชาด จะเป็นยังไง ไปดูกันค่ะ^^

ก่อนอื่น เราก็ต้องเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมก่อนนะคะ
1. ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด 1 มัด ราคา 10 บาท
2. ปลาร้าตัว 1 ถุง ราคา 10 บาท
3. กระเทียมเจียว 1 ถุง ราคา 10 บาท
4. หอมเจียว 1 ถุง ราคา 20 บาท
5. พริกป่น 1 ถุง ราคา 10 บาท
ในส่วนของราคา ปริมาณตามภาพนะคะ วัตถุดิบบางอย่างเหลือ
เก็บไว้ทำอีกรอบได้สบายเลยค่ะ

เครื่องปรุง
1.น้ำปลา
2. น้ำตาล
3. ผงชูรส

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่