ทำ...กิมจิ...แบบไม่ต้องง้อพริกเกาหลี...



ทำ...กิมจิ...แบบไม่ต้องง้อพริกเกาหลี
(หากข้อมูลเป็นประโยชน์แชร์ได้ตามสบายคับ)

ส่วนผสม...

1. หัวผักกาดขาว 1 กิโลกรัม (ทำเป็นกิมจิแตงกว่าก็ได้)
2. น้ำปล่า 1+1/2 ถ้วยตวง
3. แป้งข้าวเหนียว 1/4 ถ้วยตวง
4. น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วยตวง
5. กระเทียมกลีบใหญ่ 30 กรัม
6. หัวหอมใหญ่ 40 กรัม
7. กระเทียมโทนดอง 10 หัว
8. น้ำดองกระเทียมโดน 3 ช้อนโต๊ะ
9. ขิงสด 10 กรัม
10. น้ำปลา 1/3 ถ้วยตวง
11. พริกปาปริก้าป่น 1/3 ถ้วยตวง (ชนิดไม่เผ็ด)
12. หัวไชเท้า 100 กรัม (สามารถใส่ผักอื่นๆตามที่เราชอบได้)
13. แครอท 100 กรัม
14. ต้นหอม 100 กรัม
15. พริกขี้หนูแห้งป่น 5 เม็ด (ใส่เพิ่มความเผ็ด จะไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำ...

1. เตรียมหม้อใส่น้ำ 1 + 1/2 ถ้วยตวง ใส่แป้งข้าวเหนียว 1/4 ถ้วยตวง ละลายแป้งกับน้ำให้เข้ากันดี นำไปตั้งไฟอ่อนๆกวนจนแป้งสุกจนทั่วคล้ายๆกาว แล้วเติมน้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วยตวง กวนจนน้ำตาลละลายเข้ากับแป้งดียกลงจากเตาปล่อยให้เย็น หรือจะเอาหม้อไปแช่น้ำเพื่อให้เย็นไวยิ่งขึ้น...


2. ใช้มีดผ่าตรงหัวผักกาดแล้วใช้มือทั้งสองข้างแยกผักออกจากกันให้เป็น 2 ชิ้น


3. หลังจากนั้นนำผักกาดครึ่งหัวใช้มีดผ่าตรงหัวแล้วใช้มือทั้งสองข้างแยกผักออกจากกันให้เป็น 2 ชิ้น



4. ทำจนหมด 1 หัวจะได้ 4 ชิ้น


5. ล้างผักให้สะอาดทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ


6. นำเกลือป่นมาโรยให้ทั่วทุกชั้นของหัวผักกาดจนครบทุกชิ้น


7. ปล่อยทิ้งไว้กลับผักไปมาทุกครึ่งช่ั่วโมงรวมกันให้ได้ 2 ชั่วโมงหรือมากกว่ายิ่งดี หลังครบแล้วล้างน้ำเปล่าให้สะอาดหลายๆน้ำ ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ



8. เตรียมหั่นแครอท ต้นหอม หัวไชเท้าอย่างละ 100 กรัม (สามารถใส่ผักได้มากกว่าแล้วแต่ตามชอบ หรือจะใส่อย่างอื่นก็ได้เช่น สาลี่ แอปเปิ้ล ต้นหอมมีหลายชนิดแล้วแต่ใส่ไรก็ได้)


9. นำกระเทียมกลีบใหญ่ 30 กรัม ขิง 10 กรัม หอมหัวใหญ่ 40 กรัม น้ำปลา 1/3 ถ้วยตวง กระเทียมโดนดอง 10 หัว น้ำดองกระเทียมโดน 3 ช้อนโต๊ะ ปั่นรวมกันให้ละเอียด


10. นำแป้งข้าวเหนียวที่ทิ้งไว้ให้เย็นใส่ที่ผสม เติมพริกปาปริก้าป่น 1/3 ถ้วยตวง แล้วใส่เครื่องที่ปั่นรวมกันดีแล้ว


พริกปาปริก้าป่นแบบชนิดไม่เผ็ด



11. คลุกให้เข้ากันดีเป็นเนื้อเดียวกัน (ผมชอบออกรสเผ็ดนิดๆเลยใส่พริกขี้หนูแห้งป่นไป 5 เม็ด)


12. หลังจากนั้นใส่ต้นหอม แครอท หัวไชเท้าหั่น (หรือผักตามชอบ)


13. คลุกให้เข้ากันดี หลังจากนั้นชิม หากยังไม่ถูกใจสามารถปรุงเพิ่มเติมได้คับ ผมทำรสกลางๆเพื่อเป็นเครื่องเคียงกินคู่กับอาหารอื่นๆ


14. นำเครื่องที่ผสมรวมกันดีแล้วมาทาให้ทั่วทุกชั้นของหัวผักกาด


15. เสร็จแล้วเก็บใส่กล่องที่มีฝาปิดสนิทเตรียมแช่ตู้เย็น หรือว่าจะเก็บใส่กล่องปิดฝาให้สนิทตั้งทิ้งไว้ 1 - 2 วัน (หากชอบทานเปรี้ยว) หลังจากนั้นนำเข้าตู้เย็นเพื่อชะลอความเปร้ี้ยวเก็บไว้ทานวันหลัง หากตั้งทิ้งไว้หรือใส่ตู้เย็นช่วงแรกๆเมื่อครบ 1 วัน ให้เปิดฝาออกกดให้ผักจมลงไปในน้ำกิมจิ จะมีฟองขึ้นมาปุดๆๆๆ หรือหลายปุด หลังจากนั้นปิดฝาตั้งทิ้งไว้ต่อหรือนำกลับไปแช่ตู้เย็นต่อ ทางที่ดีทิ้งไว้ข้างนอกควรชิมว่าเปรี้ยวพอยังหากพอแล้วเก็บเข้าตู้เย็นได้เลย...


ทำเสร็จสามารถจัดใส่จานทานได้เลยคับ อร่อยไปอีกแบบเพราะว่ายังไม่เปรี้ยว





รสชาติปรุงแต่งตามใจคนทำ ดัดแปลงตามใจคนกินได้เลยคับ ผมไม่ทานเค็ม ไม่ทานหวาน ทำไว้เป็นเครื่องเคียงทานคู่อย่างอื่น ทานเผ็ด เก็บไว้รอเปรี้ยวทำซุปกิมจิ รสชาติอาจจะไม่ตรงใจทุกคน ทำรสกลางๆ ดัดแปลงเอานะคับ อายุการเก็บยิ่งนานยิ่งอร่อย แต่ผมทำรอบแรกไม่ทันได้เก็บรอเปรี้ยวหมดก่อนอันนี้ทำรอบที่ 2 แบ่งเก็บไว้สัก 1 ปี ค่อยกิน ไม่รู้ว่าจะเน่าก่อนหรือป่าว ต้องดูอีกทีคับ มือใหม่เช่นกันคับ แตงกวา กะหล่ำหัวทำได้เช่นกัน สำหรับผมการทำอาหารเหมือนเป็นการทดลอง จับนั้นนิด ผสมนี้หน่อย ปรุงแต่งไปเลื่อยจนกว่าจะเจอที่ถูกใจ ผมไม่เคยใช้น้ำปลาใช้แต่ซีอิ้วขาวหรือซอสถั่วเหลืองเลยไม่ชิน
หาข้อมูลเขาว่าน้ำปลาเวียดนามอร่อยตราปู 3 ตัวแต่หาซื้อไม่ได้ เลยซื้อน้ำปลาทั่วๆไปออกเค็มๆ เลือกใช้วัตถุดิบที่ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง...
ติดตามได้ที่ กินไรกันดี ทำไปชิมไป...
https://www.facebook.com/tiuwseries/media_set?set=a.4971871393225.1073741829.1792484311&type=3
หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆนะคับ...สุดท้าย
ขOให้มีควๅมสุข สำ!ร็จ สมหวัv โชคดี มีชัย...สุUภๅพ!!ข็vIIรV Oย่ๅiจ็U oย่ๅจu !ด๋OคัU...
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่