มิใช่แค่ทำให้สุก ปราศจากเชื้อก่อโรคคือหัวใจ

ข่าวคราวเกี่ยวกับการพบเชื้อ Vibrio parahaemolytics ในเลือดไก่ที่มีอยู่ในข้าวมันไก่ หลังพบการระบาดในเขตอิสานและเชียงใหม่ สร้างผลกระทบพอสมควรที่เดียวว่า ในกระบวนการผลิตเลือดก้อนนั้นมีการกำกับดูแลมากน้อยเพียงใด เพราะเลือดไก่เองถือว่าเป็น By product  มิใช่สินค้าหลักและประเทศในยุโรปเองไม่ได้นิยมชมชอบหรือรับประทานกัน ดังนั้นในกระบวนการผลิตจึงต้องใส่ใจกันให้มากขึ้นเพื่อให้ปราศจากเชื้อก่อโรค
    หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าวต่างออกมาให้ข้อมูลข่าวสารเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค สิ่งที่ให้ข้อมูลกันคือ ต้องปรุงให้สุกก่อนรับประทาน ซึ่งหากพิจารณากันแล้วมันเป็นเรื่องจริงแต่อาจไม่ถูกต้องทั้งร้อยเปอร์เซนต์เสียทีเดียว กรณ๊เลือดไก่ปนเปื้อนเชื้อ Vibrio ยังถกเถียงกันว่ามันปนเปื้อนมาจากไหน เราปกติเชื้อนี้มักพบในน้ำกร่อยหรืออาหารทะเลมากกว่าเช่นปลา ปู หรือหอย คงต้องสืบสวนว่าแล้วปนเปื้อนจากแหล่งใด จากน้ำที่ใช้ในกระบวนการผลิต หรือจากเกลือที่ใส่ในเลือดเพื่อให้แข็งตัวหรือไม่ ( Vibrio สามารถอยู่ในเกลือที่ความเข้มข้นได้ 1-8 % แต่ถ้า 10 % จะตาย) หรือจากเลือดไก่เองโดยตรง หรือจากกระบวนการผลิตในโรงงานที่ปนเปื้อน หากดูในกระบวนการผลิตเลือดก้อนแล้วแม้จะพบว่านอกจากใส่เกลือลงในเลือดไก่แล้ว ยังมีการต้มเลือดซึ่งอาจขาดความเข้าใจอย่างถ่องแท้ว่าต้องต้มลือดในอุณหภูมิเท่าไหร่ นานแค่ไหน และในความจริงมีการควบคุมอุณหภูมิหรือไม่ และนานเท่าที่กำหนดหรือไม่ เพราะมิเช่นนั้นการกล่าวว่าทำให้สุกก็เป็นเพียงคำกล่าวอ้าง แต่อาจไม่สุกจริงเพราะขาดกระบวนการควบคุมดูแลที่จะทำให้เชื้อโรคตายได้ แม้จะล่าวว่าผู้บริโภคต้องทำให้สุกก่อนรับประทานด้วย แต่ในฐานะผู้ผลิตเราต้องผลิตสินค้าที่ปลอดภัยจากต้นตอ มิใช่เพียงโยนความรับผิดชอบให้ผู้บริโภค เพราะสุดท้ายเราเองนั่นแหละคือผู้บริโภคที่ต้องรับผลกรรมอันนั้นไป
    ในกระบวนการผลิตอื่นต้องดูแลให้สินค้าที่ออกจากโรงงานปราศจากเชื้ออย่างแท้จริง มิใช่เพียงแค่บอกกล่าวว่าปรุงสุก การศึกษาอย่างละเอียดและแท้จริงจะช่วยให้ทราบข้อมูลมากขึ้น เพราะอาหารเป็นพิษอาจเกิดจาก สารพิษที่เชื้อนั้นทิ้งไว้ก็ได้ โดยเชื้อนั้นได้ถูกกำจัดไปเกือบหมด ดังนั้นการค้นหาต้นตอของอาหารเป็นพิษจึงเป็นเรื่องที่ต้องสืบสวนให้ชัดเจนเพื่อขจัดต้นตอของโรคได้อย่างถูกต้อง ถูกทาง อาจต้องดูวัตถุดิบทุกตัวที่นำมาใช้ในกระบวนการผลิตว่านอกจาเชื้อแล้วยังมาสารพิษปนมาด้วยหรือไม่ เพราะสารพิษหลายตัวทนทานในอุณหภูมิสูงๆได้เป็นอย่างดี การปรุงสุกจึงมิใช่ทางเดียวที่ถูกต้อง การกำหนดมาตรการและมารตฐานในการผลิตจึงเป็นเรื่องที่ต้องจัดทำให้ถูกต้องเหมาะสมกับสินค้านั้นๆด้วย
     ท้ายสุดกระบวนการผลิตจึงมิใช่เพียงแค่กล่าวอ้างว่าให้ปรุงสุกก่อน แต่ต้องรวมไปถึงว่าต้องทำให้ปราศจากเชื้อก่อโรค ซึ่งรวมไปถึงการไม่มีสารพิษใดๆจากเชื้อโรคนั่นเอง การผลิตอาหารให้ปลอดภัยจึงต้องคำนึงให้เห็นว่า ให้นึกถึงผู้บริโภคเทียบเท่าตัวเรา และนั่นจะทำให้สินค้าของเรามีความยั่งยืนปลอดภัยโดยแท้จริง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่