คือเวลากินทาโกะยากิแล้วรู้สึกสงสัยว่า เอ๊ะ ซอสมายองเนส เป็นซอสดั้งเดิมที่มาจากชาวตะวันตก แต่คนญี่ปุ่นเริ่มนำมาใช้ใส่ในทาโกะยากิตั้งแต่สมัยไหน ยุคสงครามโลกรึเปล่า??
เมื่อไปเช็คประวัติศาสตร์เกี่ยวกับทาโกะยากิ ก็พบว่า ปี 1935 ถูกค้นพบขึ้นที่คันไซ (ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2) แต่จริงๆแล้วมีมาตั้งแต่เอโดะเลยด้วยซ้ำ นายเอ็นโดะได้นำแป้งทำขนมสำเร็จรูป และปลาหมึกมาทำเป็นทาโกยากิ โดยดัดแปลงมาจากขนมครกญี่ปุ่น "อะกะชิยะกิ" (Akashiyaki) แล้วเริ่มวางขายในโอซาก้า หลังจากนั้นไม่นาน ทาโกะยากิก็เป็นที่นิยมไปทั่วญี่ปุ่น (
http://cooking.kapook.com/view96707.html)
ผมว่าประวัติศาสตร์ของทาโกะยากิ มันน่าศึกษาพอๆกับเรื่องขนมไทย พวกตระกูลทองต่างๆ ที่ดัดแปลงมาจากชาวโปรตุเกสเลยล่ะครับ แต่ประเด็นที่ติดค้างก็คือว่า มายองเนสที่ราดทาโกะยากิ ได้รับอิทธิพลมาจากอะไร ลองมาแชร์ความคิดเห็นกันครับ
ทาโกยากิ ราดมายองเนส เริ่มมีอิทธิพลมาตั้งแต่สมัยไหนครับ??
เมื่อไปเช็คประวัติศาสตร์เกี่ยวกับทาโกะยากิ ก็พบว่า ปี 1935 ถูกค้นพบขึ้นที่คันไซ (ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2) แต่จริงๆแล้วมีมาตั้งแต่เอโดะเลยด้วยซ้ำ นายเอ็นโดะได้นำแป้งทำขนมสำเร็จรูป และปลาหมึกมาทำเป็นทาโกยากิ โดยดัดแปลงมาจากขนมครกญี่ปุ่น "อะกะชิยะกิ" (Akashiyaki) แล้วเริ่มวางขายในโอซาก้า หลังจากนั้นไม่นาน ทาโกะยากิก็เป็นที่นิยมไปทั่วญี่ปุ่น (http://cooking.kapook.com/view96707.html)
ผมว่าประวัติศาสตร์ของทาโกะยากิ มันน่าศึกษาพอๆกับเรื่องขนมไทย พวกตระกูลทองต่างๆ ที่ดัดแปลงมาจากชาวโปรตุเกสเลยล่ะครับ แต่ประเด็นที่ติดค้างก็คือว่า มายองเนสที่ราดทาโกะยากิ ได้รับอิทธิพลมาจากอะไร ลองมาแชร์ความคิดเห็นกันครับ