คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
อากาศไม่ได้หายไปไหน แต่เป็นเพราะว่า เมื่ออุณหภูมิต่ำลง ปริมาตรของอากาศภายในขวดจะลดลงตามอูณภูมิ
ความดันอากาศในขวดจึงน้อยกว่าภายนอก จึงทำให้ขวดถูกความดันภายนอกกดจนบี้
(ถ้าอากาศออกได้ ก็ต้องเข้าได้ ดังนั้นเมื่อมันเย็นลง ความดันภายนอกที่มากกว่า ก็จะไหลเข้าไปในขวดจนเท่ากัน ขวดก็จะไม่บี้)
ยิ่งบรรจุขณะร้อนๆ ก็ยิ่งบี้มาก เพราะอากาศที่ว่าจะเป็นส่วนของไอนำ้เยอะ ซึ่งเมื่อเย็นลงก็จะควบแน่นเป็นน้ำ ความดันในขวดจะยิ่งลดลงมากๆ จนกลายเป็นสุญยากาศได้เลย
วิธีแก้
ทางเลือก
1. ใช้ขวดที่แข็งแรงขึ้น
หรือ
2. ทิ้งให้เย็นก่อนปิดฝา (กรณีนี้ต้องคำนึงถึงผลกระทบเรื่องการถนอมอาหารด้วย)
หรือ
3. บรรจุและปิดฝาแบบเดิม แล้วเอาเข้าตู้เย็น จากนั้นก็ค่อยเอามาคลายเกลียวฝาออกนิดหน่อย พอให้อากาศเข้า (ปรับความดันในขวดให้เท่ากับภายนอก) แล้วปิดแน่นอย่างเดิม วิธีนี้ก็เหมือนข้อ2 แต่การปนเปื้อนของเชื้อ จะดีกว่าเล็กน้อย
ความดันอากาศในขวดจึงน้อยกว่าภายนอก จึงทำให้ขวดถูกความดันภายนอกกดจนบี้
(ถ้าอากาศออกได้ ก็ต้องเข้าได้ ดังนั้นเมื่อมันเย็นลง ความดันภายนอกที่มากกว่า ก็จะไหลเข้าไปในขวดจนเท่ากัน ขวดก็จะไม่บี้)
ยิ่งบรรจุขณะร้อนๆ ก็ยิ่งบี้มาก เพราะอากาศที่ว่าจะเป็นส่วนของไอนำ้เยอะ ซึ่งเมื่อเย็นลงก็จะควบแน่นเป็นน้ำ ความดันในขวดจะยิ่งลดลงมากๆ จนกลายเป็นสุญยากาศได้เลย
วิธีแก้
ทางเลือก
1. ใช้ขวดที่แข็งแรงขึ้น
หรือ
2. ทิ้งให้เย็นก่อนปิดฝา (กรณีนี้ต้องคำนึงถึงผลกระทบเรื่องการถนอมอาหารด้วย)
หรือ
3. บรรจุและปิดฝาแบบเดิม แล้วเอาเข้าตู้เย็น จากนั้นก็ค่อยเอามาคลายเกลียวฝาออกนิดหน่อย พอให้อากาศเข้า (ปรับความดันในขวดให้เท่ากับภายนอก) แล้วปิดแน่นอย่างเดิม วิธีนี้ก็เหมือนข้อ2 แต่การปนเปื้อนของเชื้อ จะดีกว่าเล็กน้อย
แสดงความคิดเห็น
รบกวนสอบถามเกี่ยวกับการบรรจุเครื่องดื่มค่ะ
คือตอนนี้ใช้ขวด pet บรรจุน้ำสมุนไพร แล้วพอแช่เย็นไปสัก 2-3 วัน ขวดจะบี้ๆ อากาศในขวดหายไปบางส่วนค่ะ ไม่ทราบเกิดขึ้นได้ยังไง ไม่ว่าจะปิดฝาแน่นแค่ไหนก็ยังเป็น ถ้าเว้นที่ว่างระหว่างฝากับน้ำไว้ (ขวดฝาเกลียวค่ะ) ตอนนี้แก้ปัญหาเฉพาะหน้าโดยการบรรจุเต็มขวด ขวดไหนน้ำพร่องหน่อยๆก็บี้เหมือนเดิม เปลืองน้ำมาก และกลัวว่าถ้าลูกค้าเอาแช่แข็งขวดจะระเบิดเพราะน้ำขยายตัว ถ้าไม่เว้นที่ว่างระหว่างฝาขวดกับน้ำไว้เลย
สงสัยว่า ของคนอื่นที่เค้าบรรจุขายทำยังไงเขาถึงบรรจุแก็สให้ขวดเปล่งๆได้คะ เค้าต้องมีเครื่องบรรจุแพงๆอย่างเดียว หรือมีเครื่องมือสักไม่กี่หมื่นที่ทำได้ไม๊คะ เป็นการผลิตขนาดย่อมน่ะค่ะ ไม่ทราบเกิดจากอะไร ทำไมอากาศหายไปและขวดถูกดูดบี้อย่างนี้ จะมีวิธีแก้ยังไงได้บ้างคะ
ปล. ไม่อยากใช้ขวด pp เพราะชอบความสวยของขวดเพ็ทมากกว่าน่ะค่ะ ขวดแก้วก็หนัก ทำคนเดียวแบกไม่ไหวค่ะ(เริ่มขายดี ตอนนี้ปวดร่างมาก)
รบกวนผู้รู้หน่อยนะคะ ขอบพระคุณมากค่ะ