สามารถทำกินเองที่บ้านได้ไม่ยากนัก ของทะเลก็หาได้เท่าที่มี ไม่จำเป็นต้องฟูลอ๊อปชั่นเหมือนในร้านก็ได้
ก่อนอื่นขอทำซอสเย็นตาโฟก่อน
-ใช้พริกแดงสด ซัก2กำมือได้ เลาะเมล็ดออกให้หมด หั่นลงโถปั่น
-กระเทียมสดแกะเปลือกออกด้วย ใช้ซัก1ทัพพี
-กระเทียมดอง เอาแบบแกะเปลือกนะเพราะไม่อยากให้ซอสมีเปลือกกระเทียมอยู่ ใช้ซัก 1 ทัพพี
-เต้าหู้ยี้ใช้ซัก 10ก้อน
-เต้าเจี้ยว ซัก ครึ่งถ้วย ใส่ลงในโถปั่น (ไม่มีเต้าเจี้ยวดำ)
-น้ำกระเทียมดอง ครึ่งถ้วย
-น้ำส้มสายชู ครึ่งถ้วย
-น้ำเปล่า ประมาณ 2ถ้วย
ปั่นแล้วจะออกมาหน้าตาแบบนี้ เทใส่หม้อ เตรียมนำไปเคี่ยวต่อจนสุก
-เกลือป่นประมาณนี้ เพราะเต้าหู้ยี้ & เต้าเจี้ยว มันก็เค็มอยู่บ้างแล้ว
-น้ำตาลทราย & น้ำตาลปึก อย่างละ 1ทัพพี **หากชอบหวานค่อยเติมภายหลังได้**
เพื่อให้บรรยากาศเป็นเย็นตาโฟตามร้าน อ่ะ เหยาะสีแดงผสมอาหาร ลงไปหน่อยนึง
-เมื่อซอสเริ่มเดือด ก็เทแป้งลงไป รีบๆคนทันที เคี่ยวไปซักพัก ก็เสร็จ
เราก็จะได้ซอสเย็นตาโฟแล้ว ควรปรุงให้ได้ 3 รส หวาน เปรี้ยว เค็ม สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้เป็นเดือนๆ นึกอยากกินเย็นตาโฟก็เอามาปรุงได้เลย
ซุป ก็ไม่มีไรมาก ก็แค่ซุปกระดูกหมูต้ม + เกลือและน้ำตาลกรวด(อย่างละเท่าๆกัน) + รากผักชี + เมล็ดพริกไทยบุบ + กระเทียมบุบ + หอมหัวใหญ่ 1-2หัว + ซีอิ๊วขาว + หัวไชเท้า
-เพิ่มปลาหมึกแห้งย่างไฟ ซัก2ตัว เอาลงต้มด้วย เพื่อให้ซุปหอมกลมกล่อมคล้ายๆ ที่ร้านบะหมี่กวางตุ้งที่ขายยามดึกๆ
ทอดแผ่นเกี๊ยวเตรียมไว้ ใช้ไก่กรอบด้วยอร่อยดี
พริกป่น+ถั่วป่น+น้ำตาล+น้ำปลา+น้ำพริกเผา+ซอสแดง+พริกดอง = เทซุปร้อนๆลงคนให้พริกเผาแตกตัว แล้วเทลงชามที่ลวกเส้นไว้แล้ว
วางกุ้ง เต้าหูปลา ฯลฯ ตามชอบ (ส่วนตัวไม่ชอบของทะเลอะไรมากนักเลยไม่ใส่)
ลวกเส้นเล็กไว้ ปรุงน้ำยำในชามนึงก่อน
-น้ำพริกเผา1ช้อน + น้ำตาลทราย +น้ำปลา+ พริกป่น +ถั่วป่น +กุ้งแห้งฝอย+ น้ำส้มพริกดอง + กากหมู + ผักชีใบหนาม + ตั้งฉ่าย +เนื้อสัตว์ฯลฯ ตามต้องการ
เทน้ำซุปเดือดๆลงชามปรุง คนให้น้ำพริกเผาแตกตัวดี แล้วเทลงชามที่ลวกเส้นได้เลย
พวกเมนูเส้นต้มยำทั้งหลาย มักชอบทำกินเอง เพราะร้านปรุงไม่ได้ดั่งใจเท่าไหร่ เพราะหลายต่อหลายร้านเวลาสั่งก๋วยเตี๋ยวต้มยำทีไร
คนปรุงจะแค่ใส่ ถั่วป่น กับพริกดอง ลงไปเท่านั้น(ใส่มาตั้งแต่โต๊ะลวกเส้น) คืออยากจะบอกเจ้าของร้านเหล่านั้นว่า "ปรุงแบบนั้นกูปรุงเองที่โต๊ะก็ได้!!" คือถ้าเป็นต้มยำควรจัดเต็มมาหน่อย ใครจะใช้หมูสับดิบๆ ใส่ลงถ้วยปรุงน้ำยำด้วยก็ได้ แล้วเทซุปเดือดๆๆๆ ลงคนๆ หมูมันก็สุกละ แถมซุปน้ำยำจะรสเข้มขึ้นมาอีกด้วย
************
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ http://ppantip.com/topic/32779503 - ฝามาการอง
http://ppantip.com/topic/32783976 - pizzadom
http://ppantip.com/topic/32784786 - Raspberry Sorbet
http://ppantip.com/topic/32803059 - Raspberry Almond Cookies
http://ppantip.com/topic/32787567 - ข้าวหน้ามีทบอลสอดไส้ชีส
http://ppantip.com/topic/32787733 - เที่ยวไร่ชาฉุยฟง เชียงราย
http://ppantip.com/topic/32793580 - ล่าเตียง
http://ppantip.com/topic/32807062 - กระทงทอง
http://ppantip.com/topic/32814693 - ทาร์ตไข่ + พายไก่
http://ppantip.com/topic/32823530 - ซาลาเปาไส้หน่อไม้ +ไส้กะหรี่ไก่สอดไส้ชีส
http://ppantip.com/topic/32839293 - ขนมจีบ
http://ppantip.com/topic/32846155 - ปาท่องโก๋ยัดไส้
http://ppantip.com/topic/32854840 - ทอดมันหมูไข่ต้ม
http://ppantip.com/topic/32861486 - ทำดอกกุหลาบแต่งหน้าเค้ก
http://ppantip.com/topic/32867917 - หมี่กรอบ
http://ppantip.com/topic/32881477 - มิลเฟยเสินเจิ้น
http://ppantip.com/topic/32886195 - ทับทิมฟู
http://ppantip.com/topic/32893983 - คุกกี้เม็ดมะม่วงหิมพานต์
http://ppantip.com/topic/32899094 - ทับทิม+มรกต กรอบ
http://ppantip.com/topic/32907595 - เครมบูเล่ข้าวเหนียวมะม่วงสังขยา
http://ppantip.com/topic/32916387 - ข้าวหมูทอดซอสผัดเปรี้ยวหวาน
http://ppantip.com/topic/32923929 - โดรายากิ + ซาลาเปาไส้ถั่วดำ
http://ppantip.com/topic/32937127 - เค้กปอนด์
http://ppantip.com/topic/32956334 - ทาร์ตอัลม่อนด์ลูกแพร์
http://ppantip.com/topic/32982405 - บัทเตอร์กล้วยหอม
http://ppantip.com/topic/32985459 - ข้าวเกรียบปากหม้อ
http://ppantip.com/topic/32998953 - Baked Strawberry French Toast
http://ppantip.com/topic/33003539 - ส้มตำไก่อบ
http://ppantip.com/topic/33014158 - ซอฟคุกกี้ไวท์ช็อกโกแลตเมล็ดแตงโม
http://ppantip.com/topic/33019373 - Crispy Cheddar Chicken
http://ppantip.com/topic/33060630 - ไก่กรอบครีมมะนาว
http://ppantip.com/topic/33074129 - เมล่อนปัง
ig- sonatabook2
[CR] ----------เย็นตาโฟต้มยำ & ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ---------------
ก่อนอื่นขอทำซอสเย็นตาโฟก่อน
-ใช้พริกแดงสด ซัก2กำมือได้ เลาะเมล็ดออกให้หมด หั่นลงโถปั่น
-กระเทียมสดแกะเปลือกออกด้วย ใช้ซัก1ทัพพี
-กระเทียมดอง เอาแบบแกะเปลือกนะเพราะไม่อยากให้ซอสมีเปลือกกระเทียมอยู่ ใช้ซัก 1 ทัพพี
-เต้าหู้ยี้ใช้ซัก 10ก้อน
-เต้าเจี้ยว ซัก ครึ่งถ้วย ใส่ลงในโถปั่น (ไม่มีเต้าเจี้ยวดำ)
-น้ำกระเทียมดอง ครึ่งถ้วย
-น้ำส้มสายชู ครึ่งถ้วย
-น้ำเปล่า ประมาณ 2ถ้วย
ปั่นแล้วจะออกมาหน้าตาแบบนี้ เทใส่หม้อ เตรียมนำไปเคี่ยวต่อจนสุก
-เกลือป่นประมาณนี้ เพราะเต้าหู้ยี้ & เต้าเจี้ยว มันก็เค็มอยู่บ้างแล้ว
-น้ำตาลทราย & น้ำตาลปึก อย่างละ 1ทัพพี **หากชอบหวานค่อยเติมภายหลังได้**
เพื่อให้บรรยากาศเป็นเย็นตาโฟตามร้าน อ่ะ เหยาะสีแดงผสมอาหาร ลงไปหน่อยนึง
-เมื่อซอสเริ่มเดือด ก็เทแป้งลงไป รีบๆคนทันที เคี่ยวไปซักพัก ก็เสร็จ
เราก็จะได้ซอสเย็นตาโฟแล้ว ควรปรุงให้ได้ 3 รส หวาน เปรี้ยว เค็ม สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้เป็นเดือนๆ นึกอยากกินเย็นตาโฟก็เอามาปรุงได้เลย
ซุป ก็ไม่มีไรมาก ก็แค่ซุปกระดูกหมูต้ม + เกลือและน้ำตาลกรวด(อย่างละเท่าๆกัน) + รากผักชี + เมล็ดพริกไทยบุบ + กระเทียมบุบ + หอมหัวใหญ่ 1-2หัว + ซีอิ๊วขาว + หัวไชเท้า
-เพิ่มปลาหมึกแห้งย่างไฟ ซัก2ตัว เอาลงต้มด้วย เพื่อให้ซุปหอมกลมกล่อมคล้ายๆ ที่ร้านบะหมี่กวางตุ้งที่ขายยามดึกๆ
ทอดแผ่นเกี๊ยวเตรียมไว้ ใช้ไก่กรอบด้วยอร่อยดี
พริกป่น+ถั่วป่น+น้ำตาล+น้ำปลา+น้ำพริกเผา+ซอสแดง+พริกดอง = เทซุปร้อนๆลงคนให้พริกเผาแตกตัว แล้วเทลงชามที่ลวกเส้นไว้แล้ว
วางกุ้ง เต้าหูปลา ฯลฯ ตามชอบ (ส่วนตัวไม่ชอบของทะเลอะไรมากนักเลยไม่ใส่)
ลวกเส้นเล็กไว้ ปรุงน้ำยำในชามนึงก่อน
-น้ำพริกเผา1ช้อน + น้ำตาลทราย +น้ำปลา+ พริกป่น +ถั่วป่น +กุ้งแห้งฝอย+ น้ำส้มพริกดอง + กากหมู + ผักชีใบหนาม + ตั้งฉ่าย +เนื้อสัตว์ฯลฯ ตามต้องการ
เทน้ำซุปเดือดๆลงชามปรุง คนให้น้ำพริกเผาแตกตัวดี แล้วเทลงชามที่ลวกเส้นได้เลย
พวกเมนูเส้นต้มยำทั้งหลาย มักชอบทำกินเอง เพราะร้านปรุงไม่ได้ดั่งใจเท่าไหร่ เพราะหลายต่อหลายร้านเวลาสั่งก๋วยเตี๋ยวต้มยำทีไร
คนปรุงจะแค่ใส่ ถั่วป่น กับพริกดอง ลงไปเท่านั้น(ใส่มาตั้งแต่โต๊ะลวกเส้น) คืออยากจะบอกเจ้าของร้านเหล่านั้นว่า "ปรุงแบบนั้นกูปรุงเองที่โต๊ะก็ได้!!" คือถ้าเป็นต้มยำควรจัดเต็มมาหน่อย ใครจะใช้หมูสับดิบๆ ใส่ลงถ้วยปรุงน้ำยำด้วยก็ได้ แล้วเทซุปเดือดๆๆๆ ลงคนๆ หมูมันก็สุกละ แถมซุปน้ำยำจะรสเข้มขึ้นมาอีกด้วย
************
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้