ปรึกษาแนวทางการขยับขยายธุรกิจเบเกอรี่ค่ะ

กระทู้คำถาม
เกริ่นก่อนนะคะ

ที่บ้านทำขนมกะ หรี่ปั๊ปสังขยาอบ และเค้ก และเบเกอรี่ต่างๆค่ะ หลักๆคือกะ หรี่ปั๊ปสังขยาอบ
สูตรที่บ้านจะไม่เหมือนใครค่ะ เป็นสูตรเฉพาะตัวของแม่ ลูกค้าติดใจและบอกต่อกันเยอะ
แม่ทำขายมาเป็น10ปีค่ะ แต่ทำกับเพื่อน ปีที่แล้วมีโอกาสออกมาทำขายเอง แบรนด์ตัวเอง ขายดีจนทำไม่ทันเลยค่ะ
แต่ละวันปฎิเสธลูกค้าเยอะมาก แต่ปฎิเสธแบบให้ลูกค้าฟังแล้วok เช่น บางทีต้องเสนอขนมตัวอื่นแทน หรือขอผลัดเป็นวันถัดไป ฯลฯ

ตอนนี้เปิดมาได้เกือบปี แม่ทำคนเดียวค่ะ มีพ่อช่วยบ้าง(พ่อกลับมาช่วยหลังเลิกงาน)

ฐานลูกค้าเยอะ จำนวนไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า เนื่องจาก ขนมใช้เวลาทำนาน หลายขั้นตอน
ทำตั้งแต่ 07.30-23.00น.(ขั้นต่ำ) เคยดึกถึงตี 2   เมื่อปีใหม่กลับบ้านไปช่วย รู้เลยค่ะว่าหนักขนาดไหน แทบไม่มีเวลาได้นั่ง ได้กินข้าว
เป็นห่วงสุขภาพแม่มากๆค่ะ ขนาดเรากับแฟนไปช่วยแล้วก็ยังไม่ทัน แทบไม่ได้นั่งเลย บางวันไม่ได้ก้าวเท้าออกจากรั้วบ้านเลย
คิดว่าเป็นแบบนี้ต่อไป ชีวิตส่วนหนึ่งจะหายไปแน่นอนค่ะ ยิ่งแม่50กว่าแล้ว มาโหมงานหนักแบบนี้ สุขภาพจะแย่ค่ะ ทำงาน7วันไม่ได้พัก
พอจะพักก็มีออเดอร์ที่ปฎิเสธไม่ได้ เพราะเป็นลูกค้ากันมานาน

กลางๆปีจะลาออกจากงานไปทำเอง และช่วยแม่ค่ะ ขายอยู่ไม่กี่อย่าง แม่จะทำขนมกะ หรี่ปั๊ปสังขยาอบ อย่างเดียว
ส่วนเค้ก และขนมอื่นๆ จะยกให้เราทำ จะได้แยกเป็นสัดเป็นส่วน

ปัญหาที่พบ :
* ขนมไม่เพียงพอต่อความต้องการ (เพราะกะ หรี่ปั๊ปอบใช้เวลานาน หลายขั้นตอน ไม่มีคนช่วย)
* ทำขนมเยอะ จนขายไม่ทันก็จริง แต่กำไร ไม่ได้เยอะขนาดนั้น เพราะขายส่งคะ ไม่มีหน้าร้าน กำไรต่อวันอยู่ที่พันกว่าๆเองค่ะ
คิดว่าถ้ามีกำลังผลิตเพิ่มขึ้น สัก 3 เท่าตัว กำไรก็จะอยู่ที่ 3-4พันต่อวัน หรือถ้ามีหน้าร้าน ก็จะขายได้ราคาเพิ่มขึ้นค่ะ
* ส่วนเค้กกับขนมอื่นๆ ทำส่งร้านประจำ ที่แม่จะส่งต่อให้เรา คิดกำไรขั้นต่ำประมาณ 900-1000 บาท ส่งร้านค่ะ
* ลูกค้า walk in มาซื้อที่บ้าน ต้องเอาขนมที่ทำไว้ส่งร้าน เอามาให้ลูกค้าก่อน แล้วค่อยทำใหม่ให้ร้าน ทำให้เวลาล่วงเลยจนดึกดื่น
* ทำขายส่งราคาถูกเช่น ส่ง30บาท หน้าร้านขาย 40 บาท (หายไป10บาทต่อถุง)
* อยากขยับขยาย ส่งให้ครบทุกร้านในอำเภอ แต่กำลังการผลิตไม่พอ เฉพาะที่ส่งอยู่ก็ไม่ทันเลยค่ะ สต๊อกของก็ไม่ได้ เพราะทำไม่ทันจริงๆ
ไม่รู้พัฒนายังไงดี

วิธีที่คิดไว้ คิดออกอย่างเดียวจริงๆค่ะตอนนี้ว่า

* กลางปีจขกท.กลับไปอยู่บ้าน แรกๆจะฝึกกับแม่จนชำนาญแล้วจะแยกออกมาทำอีกที่ หาบ้านหลังใหม่ อาจจะเช่าร้าน แล้วจ้างกำลังการผลิตเพิ่มสัก 2-3คนเพื่อสินค้าจะได้เพียงพอต่อตลาด  อาจจะจ้างวันละ 300.-  กำไรต้นทุนประมาณ ต้นทุน 40 กำไร 60 เองค่ะ ขนมบางอย่าง ต้นทุน 45% กำไร 55% เพราะเน้นขายส่ง ราคาไม่แพง เลยต้องผลิตจำนวนเยอะๆ เพื่อที่จะได้กำไรเยอะๆ  อันนี้ยังไม่ได้คิดโดยละเอียดว่าต้องผลิตแค่ไหน ถึงจะคุ้มต้นทุนค่าบ้าน และค่าคนงาน  ขยับขยายเพิ่ม ค่าเตาอยู่ที่ หมื่นปลายๆ อาจจะใช้สัก 2 เตา ค่าเครื่องผสมแป้งเครื่องละ 2 หมื่น

เพื่อนๆว่าวิธีนี้เวิร์คไหมคะ หรือถ้ามีคำแนะนำดีๆ รบกวนด้วยนะค๊า

เพราะมองดูแล้ว ถ้าไม่ทำอะไรสักอย่าง ชีวิตอยู่แค่ในบ้าน ชีวิตส่วนตัวหายไป ไม่มีเวลาให้แฟน หรือต่อไป มีลูก ก็จะไม่มีเวลาเลี้ยงแน่ๆค่ะ
ลองนึกภาพ ตื่นมาก็เริ่มทำ อยู่แต่หน้าเตา ระหว่างขนมอบก็ล้างของ เตรียมขนมล็อตต่อไป มีเวลาเหลือก็พักทานข้าว 5-10นาที
มันไม่ยั่งยืนค่ะ เกิดร่างกายทรุด ธุรกิจชะงัก แย่เลยค่ะ

รบกวนขอคำแนะนำด้วยนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่