ขอคำแนะนำการขยายธุรกิจขนมไทย

ขอคำแนะนำเพื่อนๆที่มีประสบการณ์หน่อยคับ

เกริ่นนำ ผมเพิ่งเริ่มทำขนมไทยขาย โดยทำเม็ดขนุน และทองหยอด เริ่มแรกส่งตามร้านอาหารสำนักงาน วันละ 20-30 กล่องเล็ก ต่อมาส่งร้านกาแฟ และร้านอาหาร จากออเดอร์วันละ 20-30 กล่อง เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เป็น 50 กล่อง 100 กล่อง ในเวลาเดือนเดียว จนตั้งตัวไม่ทัน ผลิตจาก 8.00 น. - 23.00 น. ได้แค่ สูงสุด 80 กล่อง ตอนนี้ทั้งเหนื่อยทั้งท้อ

ผมอยากขยายกำลังการผลิต จ้างคนเพิ่ม แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง เพราะต้นทุนการผลิตสูงขึ้น กำไรน้อยลงแน่ๆ ผมขายส่ง กำไรแค่ 45% หากเพิ่มต้นทุน คงต้องหาตลาดเพิ่ม

วางแผนไว้ว่า จะหาตลาดให้ได้วันละ 100 กล่อง ภายใน 1 ปี แต่เดือนเดียว กลับถึงเป้าแล้ว

อีกอย่าง ทุนตอนนี้ก็ไม่ค่อยมี อาศัยหมุน ได้เงินมาต้นทุนหมุนต่อ กำไรใช้จ่ายบ้าง เก็บบ้าง จ่ายมากกว่าเก็บ

อยากทำทองหยิบ ฝอยทองเพิ่มก็ไม่ไหว แค่นี้ก็ไม่ได้พักไม่ได้ผ่อน

ขอคำแนะนำด้วยนะคับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่