รบกวนขอคำแนะนำ ด้านการทำแลปอาหารด้วยคะ
จากการหาข้อมูลควรอ้างอิงจากวิธีมาตรฐานของ BAM แต่ที่นี่คือ
มีข้อสงสัยดังต่อไปนี้คะ
1. การทดสอบ E.coli จำเป็นหรือไม่ที่ต้องทำการทดสอบ IMViC
2. การทดสอบ Salmonella ทำไมต้องมีการใช้อาหารเลี้ยงเชื้อหลายชนิดในขั้นตอนเดียวกัน (ขั้น Selective-Enrichment ใช้ทั้ง Tetrathionate broth (TT) และ Rappaport-Vassilliadis broth (RV) , ในขั้น Selective plating ใช้ Hektoen enteric agar (HE), Xylose Lysine desoxycholate agar (XLD) และ Bismuth sulfite agar (BS)) รวมทั้งสามารถจบการทดสอบที่ขั้น selective plating ได้หรือไม่คะ
ปล.พอดีพึ่งจบจากชีวเคมีไม่นาน มีโอกาสได้ทำงานกับบริษัทญี่ปุ่น ไปฝึกทดสอบทางจุลชีวะที่ประเทศญี่ปุ่น
ซึ่งตอนอยู่ไทยไม่เคยทำแลปอาหารโดยตรงเลยคะ มีเรียนก็ตัวเดียวตอนปี3
พบว่าหลายวิธีการที่ญี่ปุ่นทำ ไม่ตรงตามที่กลับมาหาข้อมูลของไทย จึงมีข้อสงสัยมากพอสมควร
หากใครมีคำแนะนำในส่วนไหนเพิ่มเติม ยินดีรับคำแนะนำนะคะ
การทดสอบทางจุลชีววิทยาของโรงงานอาหาร
จากการหาข้อมูลควรอ้างอิงจากวิธีมาตรฐานของ BAM แต่ที่นี่คือ
มีข้อสงสัยดังต่อไปนี้คะ
1. การทดสอบ E.coli จำเป็นหรือไม่ที่ต้องทำการทดสอบ IMViC
2. การทดสอบ Salmonella ทำไมต้องมีการใช้อาหารเลี้ยงเชื้อหลายชนิดในขั้นตอนเดียวกัน (ขั้น Selective-Enrichment ใช้ทั้ง Tetrathionate broth (TT) และ Rappaport-Vassilliadis broth (RV) , ในขั้น Selective plating ใช้ Hektoen enteric agar (HE), Xylose Lysine desoxycholate agar (XLD) และ Bismuth sulfite agar (BS)) รวมทั้งสามารถจบการทดสอบที่ขั้น selective plating ได้หรือไม่คะ
ปล.พอดีพึ่งจบจากชีวเคมีไม่นาน มีโอกาสได้ทำงานกับบริษัทญี่ปุ่น ไปฝึกทดสอบทางจุลชีวะที่ประเทศญี่ปุ่น
ซึ่งตอนอยู่ไทยไม่เคยทำแลปอาหารโดยตรงเลยคะ มีเรียนก็ตัวเดียวตอนปี3
พบว่าหลายวิธีการที่ญี่ปุ่นทำ ไม่ตรงตามที่กลับมาหาข้อมูลของไทย จึงมีข้อสงสัยมากพอสมควร
หากใครมีคำแนะนำในส่วนไหนเพิ่มเติม ยินดีรับคำแนะนำนะคะ