คือ ผมอยากทราบว่า เรื่องนี้จริงมั้ย
ผมก้อปมาจากเพจ
https://www.facebook.com/NukWitTokKraPong ครับ
เค้าบอกว่า มะเขือเทศที่ผ่านความร้อน จะได้ประโยชน์สูงกว่า เพราะทำให้การยึดจับของไลโคปีนกับเนื้อเยื่อของมะเขือเทศอ่อนตัวลง ทำให้ไลโคปีนถูกร่างกายนำไปใช้ได้ดีกว่า นอกจากนี้ความร้อนและกระบวนการต่างๆ ยังทำให้ไลโคปีนเปลี่ยนรูปแบบ (จากไลโคปีนชนิด “ออลทรานส์”(all-trans-isomers) เป็นชนิด “ซิส ไอโซเมอร์”(cis -isomers)) ซึ่งมีคุณสมบัติที่ละลายน้ำได้ดีขึ้น ทำให้ร่างกายสามารถเอาไปใช้ได้ง่ายนั่นเอง
อยากรู้ว่า จริงเท็จแค่ไหน เพื่อนๆเห็นว่าไงกัน
กินมะเขือเทศอย่างไร ให้ได้ประโยชน์สูงที่สุด
ผมก้อปมาจากเพจ https://www.facebook.com/NukWitTokKraPong ครับ
เค้าบอกว่า มะเขือเทศที่ผ่านความร้อน จะได้ประโยชน์สูงกว่า เพราะทำให้การยึดจับของไลโคปีนกับเนื้อเยื่อของมะเขือเทศอ่อนตัวลง ทำให้ไลโคปีนถูกร่างกายนำไปใช้ได้ดีกว่า นอกจากนี้ความร้อนและกระบวนการต่างๆ ยังทำให้ไลโคปีนเปลี่ยนรูปแบบ (จากไลโคปีนชนิด “ออลทรานส์”(all-trans-isomers) เป็นชนิด “ซิส ไอโซเมอร์”(cis -isomers)) ซึ่งมีคุณสมบัติที่ละลายน้ำได้ดีขึ้น ทำให้ร่างกายสามารถเอาไปใช้ได้ง่ายนั่นเอง
อยากรู้ว่า จริงเท็จแค่ไหน เพื่อนๆเห็นว่าไงกัน