อยู่ต่างประเทศนานๆ ความคิดสร้างสรรค์หาของมาทานแทนความอยากทานของไทยก็วิวัฒน์พัฒนาอย่างไม่เคยมีมาก่อน
จขกท.เป็นแม่บ้านเลี้ยงลูกไปพร้อมทำงานไปด้วย ณ เมืองเซนได ทางภาคอีสานของญี่ปุ่น (โทโฮะกุ) วันนี้ขอเล่าถึงของเผ็ดๆที่หาซื้อได้ง่ายๆในประเทศญี่ปุ่นมาฝากเพื่อนชาวไทยที่อยากลองของเผ็ดญี่ปุ่นค่ะ
วะซะบิ (wasabi) นี่เป็นที่รู้จักดีกันแล้ว ขอผ่าน...
คะระชิ (karashi) ล่ะคะ ? ถ้าแปลเป็นภาษาอังกฤษจะตรงกับคำว่ามัสตาร์ด (mustard) แต่คำว่ามัสตาร์ด (マスタード) ในภาษาญี่ปุ่นจะหมายถึงมัสตาร์ดฝรั่งที่ออกเปรี้ยวแต่ไม่เผ็ดเลย ใช้ทานกับฮอตดอก
ในรูปทราบไหมคะ อันไหนคือ วะซะบิ อันไหนคือ คะระชิ ทั้งสองให้ความเผ็ดแบบขึ้นจมูก พุ่งไปถึงสมอง
เฉลยสีเหลืองคือ คะระชิ ค่ะ
ดังนั้นถ้าอยากทานเผ็ดให้มองหา"คะระชิ"เอาไว้ มักขายเป็นหลอด (มัสตาร์ดมักขายเป็นขวด)
คะระชิใช้ทานกับขนมจีบ โอเด้ง ถั่วหมัก (นัตโต้) หรือTonkatsu (หมูชุบขนมปังป่นทอด)
ของเผ็ดรายการต่อไปได้แก่ พริกป่น ซึ่งญี่ปุ่นมี 2 อย่างด้วยกันคือ Ichimi togarashi กับ Shichimi togarashi
ทั้งสองรสชาติเหมือนกัน แต่ต่างกันตรงที่ Ichimi เป็นพริกป่นล้วนๆ ชื่อก็บอกว่าเป็นพริกที่ให้รสชาติเดียว (Ichi = หนึ่ง, Mi = รสชาติ, togarashi = พริก)
ส่วน Shichimi เป็นพริกป่นผสมงา เมล็ดพืชอื่นๆและสาหร่ายรวมแล้ว 7 ชนิด ชื่อจึงแปลได้ว่า "พริก 7 รส"
พริกป่นทั้ง 2 ชนิด คนญี่ปุ่นใช้ใส่ โซบะหรืออุด้งร้อนๆ, ทงจิรุ (ซุปมิโสะที่ใส่หมู) หรือโรยข้าวหน้าต่างๆค่ะ
แล้วก็มีที่เรียกว่า"พริก 7 รสสดๆ" (Nama Shichimi Togarashi, 生七味とうがらし)ซึ่งให้ความรู้สึกคล้ายน้ำพริกไทยมาก แต่ส่วนผสมไม่ได้คล้ายกันเลย เพราะทำจาก น้ำมันcanola, งา, ขิง, สาหร่าย, เกลือ, พริก, ต้นหอม, พริกไทยญี่ปุ่น (sansho), ผิวมะกรูด (yuzu)ใช้โรยข้าว ข้าวต้ม โรยอาหารเส้นๆ หม้อไฟ ทานกับเต้าหู้สด, ฯลฯ ค่ะ จขกท.ชอบพริกนี้มากเป็นพิเศษ ช่วยทำให้อยากกินข้าว
พูดถึงมะกรูดไทย ที่ญีปุ่นมี Yuzu ที่เรามักใช้ผิวของมันหั่นฝอย ใส่นู่นใส่นี้ให้ซ่าๆ สดชื่น เหมือนมะกรูดไทย
ยุสุ โคะโช (ゆず胡椒) เป็นเครื่องปรุงรสแบบเผ็ดอย่างหนึ่ง ทำจากพริกสด ผิวยุสุ (yuzu peel) และเกลือ ใช้ทานกับอาหารประเภทหม้อไฟ (nabemono) สเต็กเนื้อ ซะชิมิ ซุปมิโสะ อาหารเส้นๆ ค่ะ
น้ำมันพริก "รายุ" (ラー油)ใช้ผสมกับโชยุทานกับเกี๊ยวซ่า
น้ำมันพริก "รายุ"นี้ยังมีแบบทรงเครื่อง (Okazu Rayu) คือเป็นน้ำมันพริกที่ใส่กระเทียมเจียว หอมเจียว อัลมอนด์ งา ฯลฯและเครื่องปรุงรสอื่นๆ ใช้ราดหน้าข้าว ทานกับอาหารเส้นๆ หรือนัตโต้ก็ได้
มาถึงตรงนี้ หิวกันแล้วหรือยังคะ ขณะที่กำลังเขียนนี่เป็นตอนค่ำในฤดูหนาว ณ เมืองเซนได หิมะที่ตกค้างกลายเป็นน้ำแข็งลื่นๆตรงทางเข้าบ้าน จขกท.อยากหาอะไรเผ็ดๆทานเร่งความร้อนในร่างกายเสียเหลือเกิน ขอเอาภาพหม้อไฟหอยนางรม (Kakinabe)เมืองเซนไดมาลงให้ดู อย่างนี้ทานกับน้ำจิ้มเผ็ดๆบ้านเราอร่อยนักเชียว
เมื่ออยากกินของเผ็ดในญี่ปุ่น แม่บ้านเซนไดเล่าถึงเครื่องปรุงรสเผ็ดในครัวญี่ปุ่น
จขกท.เป็นแม่บ้านเลี้ยงลูกไปพร้อมทำงานไปด้วย ณ เมืองเซนได ทางภาคอีสานของญี่ปุ่น (โทโฮะกุ) วันนี้ขอเล่าถึงของเผ็ดๆที่หาซื้อได้ง่ายๆในประเทศญี่ปุ่นมาฝากเพื่อนชาวไทยที่อยากลองของเผ็ดญี่ปุ่นค่ะ
วะซะบิ (wasabi) นี่เป็นที่รู้จักดีกันแล้ว ขอผ่าน...
คะระชิ (karashi) ล่ะคะ ? ถ้าแปลเป็นภาษาอังกฤษจะตรงกับคำว่ามัสตาร์ด (mustard) แต่คำว่ามัสตาร์ด (マスタード) ในภาษาญี่ปุ่นจะหมายถึงมัสตาร์ดฝรั่งที่ออกเปรี้ยวแต่ไม่เผ็ดเลย ใช้ทานกับฮอตดอก
ในรูปทราบไหมคะ อันไหนคือ วะซะบิ อันไหนคือ คะระชิ ทั้งสองให้ความเผ็ดแบบขึ้นจมูก พุ่งไปถึงสมอง
เฉลยสีเหลืองคือ คะระชิ ค่ะ
ดังนั้นถ้าอยากทานเผ็ดให้มองหา"คะระชิ"เอาไว้ มักขายเป็นหลอด (มัสตาร์ดมักขายเป็นขวด)
คะระชิใช้ทานกับขนมจีบ โอเด้ง ถั่วหมัก (นัตโต้) หรือTonkatsu (หมูชุบขนมปังป่นทอด)
ของเผ็ดรายการต่อไปได้แก่ พริกป่น ซึ่งญี่ปุ่นมี 2 อย่างด้วยกันคือ Ichimi togarashi กับ Shichimi togarashi
ทั้งสองรสชาติเหมือนกัน แต่ต่างกันตรงที่ Ichimi เป็นพริกป่นล้วนๆ ชื่อก็บอกว่าเป็นพริกที่ให้รสชาติเดียว (Ichi = หนึ่ง, Mi = รสชาติ, togarashi = พริก)
ส่วน Shichimi เป็นพริกป่นผสมงา เมล็ดพืชอื่นๆและสาหร่ายรวมแล้ว 7 ชนิด ชื่อจึงแปลได้ว่า "พริก 7 รส"
พริกป่นทั้ง 2 ชนิด คนญี่ปุ่นใช้ใส่ โซบะหรืออุด้งร้อนๆ, ทงจิรุ (ซุปมิโสะที่ใส่หมู) หรือโรยข้าวหน้าต่างๆค่ะ
แล้วก็มีที่เรียกว่า"พริก 7 รสสดๆ" (Nama Shichimi Togarashi, 生七味とうがらし)ซึ่งให้ความรู้สึกคล้ายน้ำพริกไทยมาก แต่ส่วนผสมไม่ได้คล้ายกันเลย เพราะทำจาก น้ำมันcanola, งา, ขิง, สาหร่าย, เกลือ, พริก, ต้นหอม, พริกไทยญี่ปุ่น (sansho), ผิวมะกรูด (yuzu)ใช้โรยข้าว ข้าวต้ม โรยอาหารเส้นๆ หม้อไฟ ทานกับเต้าหู้สด, ฯลฯ ค่ะ จขกท.ชอบพริกนี้มากเป็นพิเศษ ช่วยทำให้อยากกินข้าว
พูดถึงมะกรูดไทย ที่ญีปุ่นมี Yuzu ที่เรามักใช้ผิวของมันหั่นฝอย ใส่นู่นใส่นี้ให้ซ่าๆ สดชื่น เหมือนมะกรูดไทย
ยุสุ โคะโช (ゆず胡椒) เป็นเครื่องปรุงรสแบบเผ็ดอย่างหนึ่ง ทำจากพริกสด ผิวยุสุ (yuzu peel) และเกลือ ใช้ทานกับอาหารประเภทหม้อไฟ (nabemono) สเต็กเนื้อ ซะชิมิ ซุปมิโสะ อาหารเส้นๆ ค่ะ
น้ำมันพริก "รายุ" (ラー油)ใช้ผสมกับโชยุทานกับเกี๊ยวซ่า
น้ำมันพริก "รายุ"นี้ยังมีแบบทรงเครื่อง (Okazu Rayu) คือเป็นน้ำมันพริกที่ใส่กระเทียมเจียว หอมเจียว อัลมอนด์ งา ฯลฯและเครื่องปรุงรสอื่นๆ ใช้ราดหน้าข้าว ทานกับอาหารเส้นๆ หรือนัตโต้ก็ได้
มาถึงตรงนี้ หิวกันแล้วหรือยังคะ ขณะที่กำลังเขียนนี่เป็นตอนค่ำในฤดูหนาว ณ เมืองเซนได หิมะที่ตกค้างกลายเป็นน้ำแข็งลื่นๆตรงทางเข้าบ้าน จขกท.อยากหาอะไรเผ็ดๆทานเร่งความร้อนในร่างกายเสียเหลือเกิน ขอเอาภาพหม้อไฟหอยนางรม (Kakinabe)เมืองเซนไดมาลงให้ดู อย่างนี้ทานกับน้ำจิ้มเผ็ดๆบ้านเราอร่อยนักเชียว