วันนี้เดินผ่านห้างดอกบัว เจอปีกไก่บนลดราคา เลยสอยมา 6ชิ้น
นึกถึงสูตร ไก่วิงซ์แซ่บที่สาวกKFCแชร์สูตรเด็ดกันมาก็นึกเปรี้ยวปากอยากลองทำดูบ้างค่ะ
เริ่มที่เครื่องปรุงนะคะ (ขออภัย รูปไม่ตั้งใจถ่ายเลย ไม่ทันคิดว่าจะมารีวิว)
1.กกปีกไก่(บน)
2.ไข่ไก่
3.ผงปรุงสำเร็จรสลาบ
4.แป้งอเนกประสงค์สำหรับทอดอาหาร
5.เกลือ
หลายๆสูตร หมักไก่กับเกลือ( 5ชม. ขึ้นไป) แต่เรารีบ 5555
เลยต้มไก่กับน้ำร้อนค่ะ ใส่เกลือในน้ำร้อน 2ช้อนโต๊ะ พอน้ำเริ่มร้อน ใส่ไก่ ต้มต่อไป 8-10นาที
ตักออกมาพักไว้
ใช้ทิชชู่ซับน้ำออกจากไก่ให้แห้งค่ะ(ถ้ามีน้ำเวลาทอดจะกระเด็นนะ)
นำไก่ มาคลุกกับแป้งทอดกรอบ (ที่หลายๆคนเข้าใจว่า"แป้งโกกิ")
จขกท.ใช้ยี่ห้อทั่วๆไป นี่เหลือจากเมนูหมูทอดน้ำปลา เลยนำมาใช้ต่อ
ชุบไข่ค่ะ
ไข่1ใบ ตีไว้ให้ฟองยุบก่อน แล้วนำไก่ไปชุบๆให้ทั่วๆ
จขกท.ใช้มือเลย ไวดี ทำคนเดียวมือนึงทำ อีกมือก็กดมือถือถ่ายรูป
แป้งที่เหลือจากการคลุกไก่เมื่อขึ้นตอนที่แล้ว นำมาผสมกับผงลาบค่ะ เทๆใส่ไปตามเห็นสมควร
แล้วเราก็นำไก่ชุบไข่มา คลุกๆในผงลาบอีกที
( ตอนแรก จขกท. นี่ใช้มือเลยค่ะ แต่สักพักแสบ เลยเปลี่ยนมาใช้ช้อนโกยๆผงให้ทั่วๆชิ้นไก่แทน )
ตั้งน้ำมันให้ร้อน และใส่ไก่ลงไป ทอดค่า
ใช้ไฟอ่อนๆ พลิกๆกลับๆ ( เหมือนผงพริกจะไหม้ๆ ดำเชียว แง๊!!! )
ใจเย็นๆ ค่อยๆลดไฟ พลิกๆไปก่อน (จริงไม่ถนัดงานทอดเลย ปกติให้แม่ทอดให้ แต่ตอนนี้อยู่หอคนเดียวเลยต้องทอดเอง)
พอดู ได้ที่แล้ว (ภาวนาให้มันไม่ไหม้//ทำครั้งแรกด้วยสิ)
ก็พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันก่อนค่ะ
ขั้นตอนนี้ ถ้าเหลือผงลาบก็นำมาโรยๆอีกได้ เพื่อความแซบ
และความสวยงาม
ได้ไก่วิงซ์แซ่บ มาทานแล้วค่ะ
สูตรนี้ลองกัดดู จะเป็นกรอบนอก(แซ่บ) นุ่มใน
เพราะเราต้มไก่ให้สุกก่อนจะนำมาทอด (ถ้าทอดจนสุกผงลาบอาจจะยิ่งไหม้ไปกว่านี้)
แต่ จขกท. ทานรสเผ็ดไม่เก่ง เท่าไรค่ะ
เดี๋ยวขอสลัด พ่วงด้วย (บล๊อคโคลี่ ลดราคาเช่นกัน นำมาลวก กับมะเขือเทศสดแช่น้ำเย็นจัด ทานกับน้ำสลัดญี่ปุ่น)
เอ๊ะๆ งานนี้ ข้าวต้องมา
ข้าวญี่ปุ่นร้อนๆ (เต้าหู้จานข้างๆนั้น พันธมิตรข้างห้องแบ่งปันมาให้ค่ะ)
จบ 1 มื้อพิเศษ กับอีกสูตร ไก่วิงซ์แซ่บ(ประยุกต์)ที่ทำง่ายๆใช้เวลาไม่มาก
และค่าใช้จ่ายในวัตถุดิบไม่แพงมาก (ไก่ 22฿ ผงลาบ15฿ กับของที่มีเหลือติดครัว)
ฝากไว้ เผื่อเพื่อนๆคนไหนสนใจ สร้างสรรค์เมนูปาร์ตี้ หรือหัดเข้าครัวเก๋ๆ ช่วงweekend นะคะ
แซ่บบบมากจริงๆ
ขอบคุณที่กดเข้ามาชมค่ะ
มินิรีวิว : Homemade ไก่วิงซ์แซ่บ เกือบKFC แบบง่ายๆค่ะ
วันนี้เดินผ่านห้างดอกบัว เจอปีกไก่บนลดราคา เลยสอยมา 6ชิ้น
นึกถึงสูตร ไก่วิงซ์แซ่บที่สาวกKFCแชร์สูตรเด็ดกันมาก็นึกเปรี้ยวปากอยากลองทำดูบ้างค่ะ
เริ่มที่เครื่องปรุงนะคะ (ขออภัย รูปไม่ตั้งใจถ่ายเลย ไม่ทันคิดว่าจะมารีวิว)
1.กกปีกไก่(บน)
2.ไข่ไก่
3.ผงปรุงสำเร็จรสลาบ
4.แป้งอเนกประสงค์สำหรับทอดอาหาร
5.เกลือ
หลายๆสูตร หมักไก่กับเกลือ( 5ชม. ขึ้นไป) แต่เรารีบ 5555
เลยต้มไก่กับน้ำร้อนค่ะ ใส่เกลือในน้ำร้อน 2ช้อนโต๊ะ พอน้ำเริ่มร้อน ใส่ไก่ ต้มต่อไป 8-10นาที
ตักออกมาพักไว้
ใช้ทิชชู่ซับน้ำออกจากไก่ให้แห้งค่ะ(ถ้ามีน้ำเวลาทอดจะกระเด็นนะ)
นำไก่ มาคลุกกับแป้งทอดกรอบ (ที่หลายๆคนเข้าใจว่า"แป้งโกกิ")
จขกท.ใช้ยี่ห้อทั่วๆไป นี่เหลือจากเมนูหมูทอดน้ำปลา เลยนำมาใช้ต่อ
ชุบไข่ค่ะ
ไข่1ใบ ตีไว้ให้ฟองยุบก่อน แล้วนำไก่ไปชุบๆให้ทั่วๆ
จขกท.ใช้มือเลย ไวดี ทำคนเดียวมือนึงทำ อีกมือก็กดมือถือถ่ายรูป
แป้งที่เหลือจากการคลุกไก่เมื่อขึ้นตอนที่แล้ว นำมาผสมกับผงลาบค่ะ เทๆใส่ไปตามเห็นสมควร
แล้วเราก็นำไก่ชุบไข่มา คลุกๆในผงลาบอีกที
( ตอนแรก จขกท. นี่ใช้มือเลยค่ะ แต่สักพักแสบ เลยเปลี่ยนมาใช้ช้อนโกยๆผงให้ทั่วๆชิ้นไก่แทน )
ตั้งน้ำมันให้ร้อน และใส่ไก่ลงไป ทอดค่า
ใช้ไฟอ่อนๆ พลิกๆกลับๆ ( เหมือนผงพริกจะไหม้ๆ ดำเชียว แง๊!!! )
ใจเย็นๆ ค่อยๆลดไฟ พลิกๆไปก่อน (จริงไม่ถนัดงานทอดเลย ปกติให้แม่ทอดให้ แต่ตอนนี้อยู่หอคนเดียวเลยต้องทอดเอง)
พอดู ได้ที่แล้ว (ภาวนาให้มันไม่ไหม้//ทำครั้งแรกด้วยสิ)
ก็พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันก่อนค่ะ
ขั้นตอนนี้ ถ้าเหลือผงลาบก็นำมาโรยๆอีกได้ เพื่อความแซบ
และความสวยงาม
ได้ไก่วิงซ์แซ่บ มาทานแล้วค่ะ
สูตรนี้ลองกัดดู จะเป็นกรอบนอก(แซ่บ) นุ่มใน
เพราะเราต้มไก่ให้สุกก่อนจะนำมาทอด (ถ้าทอดจนสุกผงลาบอาจจะยิ่งไหม้ไปกว่านี้)
แต่ จขกท. ทานรสเผ็ดไม่เก่ง เท่าไรค่ะ
เดี๋ยวขอสลัด พ่วงด้วย (บล๊อคโคลี่ ลดราคาเช่นกัน นำมาลวก กับมะเขือเทศสดแช่น้ำเย็นจัด ทานกับน้ำสลัดญี่ปุ่น)
เอ๊ะๆ งานนี้ ข้าวต้องมา
ข้าวญี่ปุ่นร้อนๆ (เต้าหู้จานข้างๆนั้น พันธมิตรข้างห้องแบ่งปันมาให้ค่ะ)
จบ 1 มื้อพิเศษ กับอีกสูตร ไก่วิงซ์แซ่บ(ประยุกต์)ที่ทำง่ายๆใช้เวลาไม่มาก
และค่าใช้จ่ายในวัตถุดิบไม่แพงมาก (ไก่ 22฿ ผงลาบ15฿ กับของที่มีเหลือติดครัว)
ฝากไว้ เผื่อเพื่อนๆคนไหนสนใจ สร้างสรรค์เมนูปาร์ตี้ หรือหัดเข้าครัวเก๋ๆ ช่วงweekend นะคะ
แซ่บบบมากจริงๆ
ขอบคุณที่กดเข้ามาชมค่ะ