สวัสดีค่ะชาว Pantip ขอแนะนำตัวคร่าวๆก่อนเลยว่า เราเป็นสมาชิก Pantip มาเกือบจะ 4 ปีแล้ว ปกติสิงอยู่ห้อง Blue planet ห้องชายคา กับห้องก้นครัวเป๋นประจำค่ะ เราเองชอบทำอาหารและเบเกอรี่มากๆ ที่สมัครเป็นสมาชิกเว็บนี้ก็เพราะอยากตั้งคำถามเกี่ยวกับการทำอาหารของเราเอง และก็มีเพื่อนๆมาตอบคำถามให้ตลอดค่ะ วันนี้เรามีโอกาสก็เลยอยากจะแลกเปลี่ยนการทำอาหารของเราบ้าง และคิดว่าน่าจะทำไปเรื่อยๆแหละถ้ามีเวลา
ก่อนอื่นขอฝากเพจของเรา เป็นเพจเกี่ยวกับเคล็ดลับงานครัวและสูตรอาหาร สามารถแลกเปลี่ยนความรู้กันได้ในเพจนี้ค่ะ
https://www.facebook.com/AuntysRecipesTH/
เกริ่นมา 3 บรรทัดแล้ว เข้าเรื่องเลยละกันเนอะ ช่วงนี้เรากำลังอยู่ในช่วง(เห่อ)ทานคลีนค่ะ พยายามมากๆที่จะทานคลีนให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งก็ยากมากๆ ส่วนใหญ่จะล้มเหลวมากด้วย ฮ่าๆๆ ส่วนหนึ่งที่เป็นเหตุผลให้เราทำขนมปังวันนี้เพราะเราอยากลองทำขนมปังโฮลวีทธัญพืชที่อุดมมมมมมไปด้วยธัญพืช ไม่ใช่วิญญานธัญพืชแบบที่เคยทานค่ะ ถึงขนมปังวันนี้จะไม่คลีน 100% แต่ขอบอกว่าธัยพืชตู้มมากๆนะคะ ประโยชน์มากกว่าขนมปังโฮลวีทตามท้องตลาดทั่วไปแน่นอนค่ะ และที่สำคัญคือ ทำไม่ยากเลยและคิดว่าเพื่อนๆน่าจะทำได้แน่ๆค่ะ ขนมปังตัวนี้เนื้อจะแน่นๆนิดนึงนะคะ ทีแรกเลยเรากะจะใช้แป้งโฮลวีท 100% เลย แต่คิดไปคิดมาแบ่งเป็นแป้งโฮลวีท : แป้งขนมปังธรรมดา 70:30 ดีกว่า เพราะส่วนตัวเราไม่ค่อยปลื้มกับเนื้อแน่นหนักของขนมปังโฮลวีต 100% สักเท่าไหร่ค่ะ เพราะเหตุนี้ขนมปังของเราวันนี้เลยยังไม่คลีน 100% แต่ถ้าเพื่อนๆท่านไหนชอบทานขนมปังเนื้อแน่นจะปรับสูตรเป็นแป้งโฮลวีท 100% เลยก็ได้นะคะ ได้สุขภาพเต็มๆค่ะ เกริ่นนานอีกแล้ว ขออนุญาตโชว์ผลงานเลยนะคะ
เริ่มกันเลยยยยยย
แรกเริ่มเลยเราต้องทำสปองก์ก่อนนะคะ ส่วนประกอบของสปองก์ ดังนี้ค่ะ
1. แป้งโฮลวีต 70 กรัม (วันนี้เราใช้แป้งโฮลวีทจาก Gourmet Market ที่พารากอนค่ะ ถุงนึงหนัก 450 กรัม ราคาประมาณ 30 บาท)
2. แป้งขนมปัง 30 กรัม
3. น้ำเย็น 70 กรัม
4. ยีสต์ 1/4 ช้อนชา
ชวนคนรักสุขภาพมาทำขนมปังโฮลวีทธัญพืชแบบง่ายๆ ใครๆก็สามารถทำได้ค่าาา !!
ก่อนอื่นขอฝากเพจของเรา เป็นเพจเกี่ยวกับเคล็ดลับงานครัวและสูตรอาหาร สามารถแลกเปลี่ยนความรู้กันได้ในเพจนี้ค่ะ https://www.facebook.com/AuntysRecipesTH/
เกริ่นมา 3 บรรทัดแล้ว เข้าเรื่องเลยละกันเนอะ ช่วงนี้เรากำลังอยู่ในช่วง(เห่อ)ทานคลีนค่ะ พยายามมากๆที่จะทานคลีนให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งก็ยากมากๆ ส่วนใหญ่จะล้มเหลวมากด้วย ฮ่าๆๆ ส่วนหนึ่งที่เป็นเหตุผลให้เราทำขนมปังวันนี้เพราะเราอยากลองทำขนมปังโฮลวีทธัญพืชที่อุดมมมมมมไปด้วยธัญพืช ไม่ใช่วิญญานธัญพืชแบบที่เคยทานค่ะ ถึงขนมปังวันนี้จะไม่คลีน 100% แต่ขอบอกว่าธัยพืชตู้มมากๆนะคะ ประโยชน์มากกว่าขนมปังโฮลวีทตามท้องตลาดทั่วไปแน่นอนค่ะ และที่สำคัญคือ ทำไม่ยากเลยและคิดว่าเพื่อนๆน่าจะทำได้แน่ๆค่ะ ขนมปังตัวนี้เนื้อจะแน่นๆนิดนึงนะคะ ทีแรกเลยเรากะจะใช้แป้งโฮลวีท 100% เลย แต่คิดไปคิดมาแบ่งเป็นแป้งโฮลวีท : แป้งขนมปังธรรมดา 70:30 ดีกว่า เพราะส่วนตัวเราไม่ค่อยปลื้มกับเนื้อแน่นหนักของขนมปังโฮลวีต 100% สักเท่าไหร่ค่ะ เพราะเหตุนี้ขนมปังของเราวันนี้เลยยังไม่คลีน 100% แต่ถ้าเพื่อนๆท่านไหนชอบทานขนมปังเนื้อแน่นจะปรับสูตรเป็นแป้งโฮลวีท 100% เลยก็ได้นะคะ ได้สุขภาพเต็มๆค่ะ เกริ่นนานอีกแล้ว ขออนุญาตโชว์ผลงานเลยนะคะ
เริ่มกันเลยยยยยย
แรกเริ่มเลยเราต้องทำสปองก์ก่อนนะคะ ส่วนประกอบของสปองก์ ดังนี้ค่ะ
1. แป้งโฮลวีต 70 กรัม (วันนี้เราใช้แป้งโฮลวีทจาก Gourmet Market ที่พารากอนค่ะ ถุงนึงหนัก 450 กรัม ราคาประมาณ 30 บาท)
2. แป้งขนมปัง 30 กรัม
3. น้ำเย็น 70 กรัม
4. ยีสต์ 1/4 ช้อนชา