วัฒนธรรมการทาน"ซูชิ ของคนไทยเป็นแบบไหน คนญี่ปุ่นฝากถามมา???

"ซูชิ เป็นอาหารจากญี่ปุ่น เป็นที่แพร่หลายในประเทศไทย และโลกตะวันตกในปัจจุบัน เป็นอาหารที่ทำได้ค่อนข้างจะไม่ยาก
โดยส่วนมาก ใช้เนื้อปลาดิบและข้าวเป็นวัตถุดิบหลัก มีหลายแบบ และแนวฟิวชั่นอยู่บ้างแล้ว แต่"วิธีการกินนี่สิชวนสงสัยจริง

ผมเป็นคนที่ชอบทาน"อาหารญี่ปุ่นครับ " ทุกครั้งที่ไปร้านอาหารญี่ปุ่นกับเพื่อนก็จะสั่ง"ซูชิ มาทานบ้าง แต่ไม่ทาน"วาซาบิ ผมไม่ชอบ
เมื่อไม่นานมานี้ น้าของผมพาครอบครัวมาเที่ยวไทย 2 อาทิตย์ (น้าของผมมีครอบครัวอยู่ที่ญี่ปุ่นครับ มีสามีคนญี่ปุ่น และก็มีลูกชาย 2 คน)
อายุไล่เรียงกัน 19 คนนึง 20 คนนึง มีโอกาสไปทานอาหารญี่ปุ่นด้วยกัน ร้านแรกที่ไปกินกันคือ"โอโตยะ เท่าที่เคยไปกินผมคิดว่า
มันออริจินัลดีก็เลยพาไป ร้าน"โอโตยะ เป็นอาหารเซต พวกปลาย่าง และอื่นๆ แต่ไม่มีซูชิ การวางตัวของคนญี่ปุ่นแบบว่า เป๊ะมาก
และก็ไปทานอาหารไทย แบบ วันเว้นวัน วันต่อมาผมก็พาไปทานที่"ฟูจิ หลานผมสั่ง แคลิฟอร์เนียมากิ ข้าวปั้นหน้ากุ้ง แซลม่อน โอโทโร่

และแล้วเรื่องมันก็มีอยู่ว่า หลานผมสองคนเหลือบไปเห็นโต๊ะข้างๆ ที่สั่งซูชิมาทานเหมือนกัน ก็เลยถามผม(เราคุยภาษาอังกฤษกันครับ)ว่า
ทำไมเขาเอา"วาซาบิ ลงไปละเลงใน ซอสโชยุ แบบนั้นพวกเขาจะทานได้หรือ?? ผมก็ไม่รู้จะตอบยังไงดี ก็เลยตอบไปว่า ไม่รู้สิเขาคงชอบ หลานๆผมบอกว่า ในญี่ปุ่นส่วนมากร้าน"ซูชิ จะเป็นแบบ"ซูชิบาร์ นั่งสั่งและนั่งทานเป็นคู่ๆไป คนที่ทานวาซาบิคนทำก็จะทาวาซาบิลงไประหว่างข้าวกับปลา คนที่ไม่กินก็จะไม่ใส่ เขาเข้าใจว่า อาหารญี่ปุ่นในไทยส่วนมากเป็นแบบเรสเตอรอง พนักงานจึงแยกวาซาบิกับซอสโชยุไว้คนละที่เพื่อให้ลูกค้าทาวาซาบิลงบนเนื้อปลาจิ้มกับโชยุแล้วทาน แต่แบบละเลงวาซาบิลงไปในโชยุแบบนี้ไม่เคยเห็น และเขาคิดว่ามันแปลกดี

แต่หลานๆผมไม่ติดใจอะไร เพราะเขาคิดว่ามันอาจจะเป็นความเปลี่ยนแปลงของวัฒนธรรมก็เป็นไปได้ เขาบอกว่า
"อาหารญี่ปุ่นในไทยอร่อย ทานได้ แต่เซฟเขาคงจะปรับนิดเปลี่ยนหน่อยที่ทำรสชาติอาหารญี่ปุ่นถูกปากคนไทย"

ตัวผมก็เลยเอามาแชร์ประสบการณ์ตรงนี้กับเพื่อนๆ ครับ :")เข้ามาดูเข้ามาดู
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่