อิอิ .. ศัพท์แสลง ขึ้นชื่อว่าเสินเจิ้น ก็คือของเก๊ ของปลอม ไม่ใช่ออริจินัล mille fuille จะยากตรงแป้งชั้นเท่านั้นเอง หากใครทำแป้งพายแบบนั้นไม่เป็น ลองเอาวิธีนี้ไปใช้ดู รับรองว่าได้ มิลเฟย อร่อยๆ ไว้กินแบบ รวดเร็วทันใจ นะจะบอกให้
ขั้นแรก มาทำไส้คัสตาร์ด ก่อน ง่ายๆไม่ยากเลย ในหม้อประกอบไปด้วย
-นมสด 1ถ้วย (ละลายแป้งสาลี ประมาณ 2ช้อนโต๊ะในนมซะก่อน มันจะได้ไม่เป็นเม็ดๆ)
-ไข่1ฟอง
-น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
-เนยสด 20กรัม หรือ ประมาณ 2ช้อนโต๊ะ
ทุกอย่างโยนลงหม้อตั้งไฟกลางๆ ใช้ตะกร้อตีอย่าหยุดจนไอร้อนพุ่งออกจาก ครีม เป็นอันใช้ได้
ตบท้ายด้วย วานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันแล้วพักไว้จนเย็นสนิท
ก็จะได้ ไส้ครีมคัสตาร์ด แบบนี้
ตัวแป้งมิลเฟย ง่ายๆ แค่ไปซื้อแครกเกอร์ แบบนี้ จะใช้แบบหวาน หรือแบบเค็มก็ตามใจ
กีวี่ใส่ไม่ใส่ก็ได้ ตามใจ
ชั้นแรกเครกเกอร์ บีบไส้ลงจนทั่วเครกเกอร์
วางผลไม้ลงไป จริงๆหากหา สตอเบอรี่ผลเล็กๆ จะดีมาก เพราะใช้ทั้งผลโดยไม่ผ่าซีก จะสวยดี แต่นี้หาได้แต่ผลใหญ่ๆ เลยต้องผ่าซีก เสร็จแล้วบีบครีมลงไปนิดนึง
เอาเครกเกอร์อีกแผ่นวางทับลงไป
บีบครีมลงจนทั่วอีกครั้ง
วางผลไม้ลงไป บีบครีมลงเป็นกาวผสานระหว่างชั้นอีกที
วางเครกเกอร์ปิดทับอีกชั้น เป็นอันเสร็จ
-----------------------------------------------------------------------------
คราวนี้ลองใช้แป้งพายชั้นทำดูบ้าง ตามสูตรนี้-->
http://ppantip.com/topic/32814693
รีดแป้งพาย แล้วตัดแป้งตามขนาดที่ต้องการ (ใช้แป้งสำเร็จตามตู้แช่ก็ได้)
เอาซ้อมจิ้มๆ โรยด้วยไอซิ่ง
นำเข้าอบ ** เห็นคลิปฝรั่งจะใช้ตะแกรงวางทับแป้งพายก่อนอบ เพื่อเวลาอบแป้งพายชั้นจะได้ไม่ฟูสูงเกินไปนัก แต่บางคนก็ไม่วางทับอะไรก็มี เราก็เลยไม่เอาตะแกรงวางทับบ้าง **
ฟูเลยทีนี้ เวลาเอาวางเป็นชั้นขนม มันอาจดูสูงๆ น่าเกลียดไปหน่อย อิอิ ดูคลิปลุงคนนี้สิ -->
http://www.youtube.com/watch?v=sn5d41JMFFg
วางซ้อนแบบเดียวกัน
เศษแป้งก็อย่าทิ้ง เอามาทำเป็นคำๆได้อีกด้วย อร่อยเหมือนกัน
ทั้งแบบแป้งพายชั้น และแบบใช้ขนมแครกเกอร์
แบ่งให้หลานชายไป2ชิ้น เห็นมันกินไปชิ้นเดียว แล้วหยิบอีกชิ้นกลับบ้าน เลยถามตอนหลังว่า ทำไมกินไม่หมด ไม่อร่อยเหรอไง? ไอ้หลานชายบอก "ผมเก็บไว้ให้สาวครับ"
mille fuille "ขนมใบไม้พันใบ" หากจะเอาแบบง่ายๆเข้าไว้ ก็ใช้ใบไม้ใบเดียว (ขนมแครกเกอร์) มันก็อร่อยเหมือนกัน แถมย่นระยะเวลาทำอีกด้วย จึงเป็นที่มาของชื่อ มิลเฟลเสินเจิ้น อย่างนี้นี่เองงงงงงง
*********************
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ http://ppantip.com/topic/32779503 - ฝามาการอง
http://ppantip.com/topic/32783976 - pizzadom
http://ppantip.com/topic/32784786 - Raspberry Sorbet
http://ppantip.com/topic/32803059 - Raspberry Almond Cookies
http://ppantip.com/topic/32787567 - ข้าวหน้ามีทบอลสอดไส้ชีส
http://ppantip.com/topic/32787733 - เที่ยวไร่ชาฉุยฟง เชียงราย
http://ppantip.com/topic/32793580 - ล่าเตียง
http://ppantip.com/topic/32807062 - กระทงทอง
http://ppantip.com/topic/32814693 - ทาร์ตไข่ + พายไก่
http://ppantip.com/topic/32823530 - ซาลาเปาไส้หน่อไม้ +ไส้กะหรี่ไก่สอดไส้ชีส
http://ppantip.com/topic/32839293 - ขนมจีบ
http://ppantip.com/topic/32846155 - ปาท่องโก๋ยัดไส้
http://ppantip.com/topic/32854840 - ทอดมันหมูไข่ต้ม
http://ppantip.com/topic/32861486 - ทำดอกกุหลาบแต่งหน้าเค้ก
http://ppantip.com/topic/32867917 - หมี่กรอบ
***********************************
[CR] =====> มิลเฟลเสินเจิ้น <=====
ขั้นแรก มาทำไส้คัสตาร์ด ก่อน ง่ายๆไม่ยากเลย ในหม้อประกอบไปด้วย
-นมสด 1ถ้วย (ละลายแป้งสาลี ประมาณ 2ช้อนโต๊ะในนมซะก่อน มันจะได้ไม่เป็นเม็ดๆ)
-ไข่1ฟอง
-น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
-เนยสด 20กรัม หรือ ประมาณ 2ช้อนโต๊ะ
ทุกอย่างโยนลงหม้อตั้งไฟกลางๆ ใช้ตะกร้อตีอย่าหยุดจนไอร้อนพุ่งออกจาก ครีม เป็นอันใช้ได้
ตบท้ายด้วย วานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันแล้วพักไว้จนเย็นสนิท
ก็จะได้ ไส้ครีมคัสตาร์ด แบบนี้
ตัวแป้งมิลเฟย ง่ายๆ แค่ไปซื้อแครกเกอร์ แบบนี้ จะใช้แบบหวาน หรือแบบเค็มก็ตามใจ
กีวี่ใส่ไม่ใส่ก็ได้ ตามใจ
ชั้นแรกเครกเกอร์ บีบไส้ลงจนทั่วเครกเกอร์
วางผลไม้ลงไป จริงๆหากหา สตอเบอรี่ผลเล็กๆ จะดีมาก เพราะใช้ทั้งผลโดยไม่ผ่าซีก จะสวยดี แต่นี้หาได้แต่ผลใหญ่ๆ เลยต้องผ่าซีก เสร็จแล้วบีบครีมลงไปนิดนึง
เอาเครกเกอร์อีกแผ่นวางทับลงไป
บีบครีมลงจนทั่วอีกครั้ง
วางผลไม้ลงไป บีบครีมลงเป็นกาวผสานระหว่างชั้นอีกที
วางเครกเกอร์ปิดทับอีกชั้น เป็นอันเสร็จ
-----------------------------------------------------------------------------
คราวนี้ลองใช้แป้งพายชั้นทำดูบ้าง ตามสูตรนี้-->http://ppantip.com/topic/32814693
รีดแป้งพาย แล้วตัดแป้งตามขนาดที่ต้องการ (ใช้แป้งสำเร็จตามตู้แช่ก็ได้)
เอาซ้อมจิ้มๆ โรยด้วยไอซิ่ง
นำเข้าอบ ** เห็นคลิปฝรั่งจะใช้ตะแกรงวางทับแป้งพายก่อนอบ เพื่อเวลาอบแป้งพายชั้นจะได้ไม่ฟูสูงเกินไปนัก แต่บางคนก็ไม่วางทับอะไรก็มี เราก็เลยไม่เอาตะแกรงวางทับบ้าง **
ฟูเลยทีนี้ เวลาเอาวางเป็นชั้นขนม มันอาจดูสูงๆ น่าเกลียดไปหน่อย อิอิ ดูคลิปลุงคนนี้สิ -->http://www.youtube.com/watch?v=sn5d41JMFFg
วางซ้อนแบบเดียวกัน
เศษแป้งก็อย่าทิ้ง เอามาทำเป็นคำๆได้อีกด้วย อร่อยเหมือนกัน
ทั้งแบบแป้งพายชั้น และแบบใช้ขนมแครกเกอร์
แบ่งให้หลานชายไป2ชิ้น เห็นมันกินไปชิ้นเดียว แล้วหยิบอีกชิ้นกลับบ้าน เลยถามตอนหลังว่า ทำไมกินไม่หมด ไม่อร่อยเหรอไง? ไอ้หลานชายบอก "ผมเก็บไว้ให้สาวครับ" mille fuille "ขนมใบไม้พันใบ" หากจะเอาแบบง่ายๆเข้าไว้ ก็ใช้ใบไม้ใบเดียว (ขนมแครกเกอร์) มันก็อร่อยเหมือนกัน แถมย่นระยะเวลาทำอีกด้วย จึงเป็นที่มาของชื่อ มิลเฟลเสินเจิ้น อย่างนี้นี่เองงงงงงง
*********************
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
***********************************