ทำไมผมจึงเปลี่ยนจากการอุดหนุนแม่ค้าหมูปิ้งมาเป็นร้านฟาสฟูด

เมื่อก่อนนี้ผมมักจะแวะซื้ออาหารเช้าที่แม่ค้าหมูปิ้ง ตอนนั้น 3 ไม้ 20 บาท ผมกิน 6 ไม้ ข้าวเหนียวอีก 1 ก็เป็น 45 บาท
อยู่มาวันนึงแกก็ขึ้นราคาเป็นไม้ละ 10 บาท แต่ปริมาณเท่าเดิม ถ้าผมสั่งเหมือนเดิมก็จะกลายเป็น 65 บาท
ตอนนี้เลยเปลี่ยนใจไม่อุดหนุนแล้ว ไปกินข้าวยำไก่แซบรวมน้ำ 69 บาทดีกว่า ได้นั่งแอร์เย็นๆ ด้วย หรือไม่ก็ไปพวกฟูดคอร์ทห้างดอกบัว กินข้าวมันไก่พิเศษ 45 บาทกับน้ำ 10 บาท อิ่มสุดๆ
อยากบอกว่าคนซื้อก็ต้องดูความคุ้มด้วย เปลี่ยนใจแล้วอย่าว่ากัน
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 18
จ่ายให้ร้านในห้าง เขาก็เสียภาษีเข้าประเทศเรา เสียค่าเช่าถูกต้อง อยู่ในที่ที่จัดไว้ให้ขายของ
แต่แผงลอย รถเข็นข้างทาง ไม่รู้จ่ายเงินให้ใคร ภาษีก็ไม่เสีย แถมยังมาเกะกะขวางทางเดินคนอื่นอีก

พิมพ์ไปงั้นแหละ ในชีวิตจริงๆผมก็ไม่ได้มาสนใจเรื่องพวกนี้หรอก อยากกินก็ซื้อ ไม่อยากก็ไม่ซื้อ
ความคิดเห็นที่ 26
ผมเป็นคนนึงนะครับที่เป็นพ่อค้าแม่ค้า

และที่สำคัญ "ผมขายตรงฟุตบาต" แต่ตรงที่ผมขายคือ ทางเทศกิจได้จัดตั้งเอาไว้ให้ขายโดยเฉพาะ
และไม่ได้ทำให้ทางเดินตรงนั้นแคบลงแต่อย่างใด และเสียค่าที่ ค่าปรับให้กับทางเขตเป็นที่ถูกต้อง

แต่เรื่องที่พ่อค้าแม่ค้าต้องคิดคือ "ราคาที่จะขายครับ"
อย่าบอกว่า ขายให้พนักงานออฟฟิต อย่าคิดแทนลูกค้าว่าลูกค้าจะพอใจในราคาที่เรากำหนด

ของที่ผมขายอยู่ ตอนแรกที่ผมจะมาลงขาย เพื่อนก็แนะนำให้เปิดราคาไปเลยสูงๆ
คือ ผมขายไก่ทอด คล้ายๆ ร้านไก่ชื่อดัง ซึ่งถ้าขายเป็นชิ้น
สะโพก 25 น่อง 20 ไม่มีกระดูก 10 บาท
ถ้ายำด้วย เพิ่ม 10 เพิ่มข้าว 5 บาท
ราคาสูงสุดของร้านผมคือ 40 บาท ได้ล้นกล่อง

แต่เพิ่อนผมแนะนำว่า ให้เพิ่มไปเลย สะโพกเป็น 30 น่อง 25 ไม่มีกระดูก 13 บาท (2ชิ้น25บาท)
นอกนั้นเท่าเดิม ถ้ายำสะโพกราดข้าวก็ 45 บาทแล้ว
ไหนลูกค้าต้องไปซื้อน้ำอีก แบบนี้ ลูกค้าสามารถไปเข้าร้านชื่อดังได้เลย
ผมจึงตอบไปว่า "ไม่ไหวหรอกให้ขึ้นราคาทั้งๆที่ วัตถุดิบยังราคาเท่าเดิม ค่าที่ก็ไม่ได้แพงอะไร ถ้าขึ้นราคา ถึงจะได้เงินมากแต่ลูกค้ามีสิทธิไม่อุดหนุนเราได้"

ซึ่งผมขายตรงนี้มา 1 ปี ไม่คิดขึ้นราคาเลย ก็อยากบอกพ่อค้าแม่ค้าที่ขายตรงจุดนี้เหมือนกัน ว่า การตั้งราคาแพงก้ทำให้ลูกค้าไม่อยากซื้อด้วย
ความคิดเห็นที่ 24
อิจฉาคนย่านอโศกที่อยู่ใกล้ Terminal 21
นี่น่าจะเป็น food court ในศูนย์การค้าที่ถูก
คุ้มค่าคุ้มราคาที่สุดในโลกแล้ว

รู้สึกว่าเงิน 100 บาท มีความหมายมาก กินได้หลายสิ่ง
ความคิดเห็นที่ 11
ราคา 3 ไม้ 20 บาท คือ ไม้ละ 6.67บาท
ขึ้นเป็นไม้ละ 10 บาท คือ ไม้นึงขึ้นราคา 3.33 บาท
คิดเป็นขึ้นราคาเกือบ 50 เปอร์เซนต์

ถ้าอ้างต้นทุนก็ดูสิว่า หมูขึ้นราคากี่เปอร์เซนต์
ความคิดเห็นที่ 3
เห็นด้วยครับ เดี๋ยวนี้เวลาจะซื้อฟู้ดคอร์ด หรืออุดหนุนร้านธรรมดาๆ นี่คิดหนักเลย ยิ่งร้านที่ไม่ฟรีน้ำเปล่า เปรียบเทียบราคาเบร็ดเสร็จกับฟาสฟู๊ดแล้ว พอๆ หรือแพงกว่าด้วยซ้ำ

คนก็รณรงค์กันจังให้อุดหนุนแม่ค้า หรือผู้ประกอบการรายย่อย แล้วก็อ้างว่าวัตถุดิบแพง แก้สแพง อะไรมากมายสุดแล้วแต่จะอ้าง แล้วขึ้นราคามหาโหด

ทั้งที่จริงๆแล้วการที่พ่อค้าแม่ค้าพวกนี้ทำมันคือการผลักภาระมาให้ลูกค้า แทนที่จะหาทางแก้ไขปัญหา เช่น หาแหล่งวัตถุดิบอื่นที่ถูกกว่า หรือใช้วัตถุดิบทดแทน แต่กลับแก้ปัญหาง่ายๆ เอาค่าใช้จ่ายตรงนี้มาให้ลูกค้ารับผิดชอบสบายกว่า ไม่ต้องทำอะไร

พอดีกว่า ยิ่งพิมพ์ยิ่งเครียด
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่