[CR] ร้านสลัดในน่าน

ร้านสลัดที่ใส่ใจปัญหาป่าไม้ ในปัจจุบันป่าไม้ในจังหวัดน่านลดลงเป็นจำนวนมาก เนื่องจากชาวบ้านได้ขึ้นไปบุกรุกป่าเพื่อทำไร่ข้าวโพด ซึ่งทำให้เกิดปัญหาตามมาทุกปี สร้างความเดือร้อนให้กับผู้คนที่อยู่ในเมืองและจังหวัดใกล้เคียง อาทิเช่น ควันไฟ เขม่า น้ำท่วม ฯลฯ และที่แย่ไปกว่านั้นคือ การปลูกข้าวโพดบนดอย ใช้สารเคมีในการเร่งโต และยาฆ่าหญ้าเป็นจำนวนมาก เวลาเกิดฝนตกก็ชะล้างไหลลงมาสู่ลำน้ำ เข้าสู่ตัวเมือง เกิดเป็นสารละลายในน้ำที่อันตรายต่อสุขภาพของคนและสัตว์ นี่จึงเป็นเหตุผลหลักที่พวกเราต้องรวมตัวกัน ลด การทำไร่ข้าวโพดให้มากที่สุด แต่วิธีการทางตรงนั้นทำได้ยาก จึงต้องใช้วิธีทางอ้อม โดยให้ผู้ประกอบการร้านอาหารภายในจังหวัดร่วมกันรับซื้อผักและผลไม้ที่มาจากเกษตรกรบนดอย อย่างเช่น ชาวบ้านหว่านเมล็ดฟักทองไว้ริมรั้ว เมื่อฟักทองเกิดผลออกมา ก็นำมาขายให้กับเราโดยที่เราจะรับซื้อในราคาที่เขาพึงพอใจ  "ฟักทอง 1 ลูก ราคา 120 บาท" แต่ "ข้าวโพด 1 กิโลกรัม ราคา 8 บาท" ดังนั้นเมื่อเขาเห็นว่า ฟักทองของเขาขายได้ราคา ดีกว่า
ข้าวโพด ซึ่งใช้เงินลงทุนสูงมาก ก็ไม่จำเป็นต้องเข้าป่าเพื่อถากถางทำไร่ข้าวโพดอีกต่อไป ร้านโอวีโอสลัดก็คือหนึ่งในจำนวนร้านอาหารทั้งหมดในจังหวัดน่าน ที่เล็งเห็นวิธีการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน โดยไม่เกิดการทะเลาะเบาะแว้งกับชาวบ้านและผู้ประกอบการเกษตร ----- เราไม่ได้รณรงค์ให้ชาวบ้าน "เลิกปลูก" ข้าวโพด แต่เรากำลังสร้างวิธีคิดใหม่ให้กับพวกเขา เพื่อคนและป่าจะได้อยู่ด้วยกันอย่างยั่งยืน - คนก็ยังปลูกข้าวโพดขายกันต่อไป แต่สิ่งที่เราหวังนั่นก็คือ พวกเขาจะ "ไม่ถางป่าเพิ่ม" ไปกว่านี้ - (ข้าวโพด คือ พืชเศรษฐกิจช่วยพัฒนาชาติ แต่ ความโลภของคน ทำให้ป่าหาย) - ร้านโอวีโอสลัดจึงมีคำขวัญประจำร้าน ที่ทำให้คนในจังหวัดตระหนักและช่วยกันดูและรักษาป่า คือ "ภูเขาหัวโล้น เพราะคนไม่กินผัก" -


เชฟ ทวน อุปจักร เจ้าของบ่อเกลือวิวและร้านอาหารปองซา ผู้ริเริ่มแนวความคิดนี้ คอยอยู่สร้างความเข้มแข็งให้กับชาวบ้านที่นี่ เพื่อเสาหลักแห่งบ่อเกลือ แหล่งต้นน้ำ ป่า และธรรมชาติที่นี่จึงต้องฝากเอาไว้กับคนที่นี่ หากคนที่นี่ไม่รัก แล้วใครจะรัก....


ปอเปี๊ยะปลาสูตรลับจากร้านอาหารปองซา ที่ยกมาเสริฟถึงในเมือง ที่ร้านโอวีโอสลัด


ซุปฟักทอง เมนูแนะนำสำหรับทุกๆท่านที่แวะเวียนผ่านมาที่น่าน ต้องลองเพราะนอกจากรสชาติจะกลมกล่อม ไม่ปรุงแต่งเกินรสธรรมชาติแล้ว ยังถือว่าเป็นการช่วยรักษาป่าทางอ้อมอีกทางหนึ่ง เพราะหากเราช่วยกันกินกันซื้อมากๆ ชาวบ้านก็จะมีรายได้ ...ไม่ต้องถางป่าเพิ่มอีกต่อไป


แปลงปลูกผักของโอวีโอสลัด ที่เตรียมขึ้นมาอย่างพิถีพิถัน ด้วยความรู้และภูมิปัญญาของปราชญ์ชาวบ้าน ใช้วัสดุที่หาได้จากท้องถิ่น ไม่พึ่งสารเคมีใดๆทั้งสิ้น ...นี่จึงเป็นแปลงสาธิตและแหล่งเรียนรู้ เพื่อให้เกษตรกรบนดอยได้มาเรียนรู้ถึงวิธีการปลูกผักแบบง่ายๆ ไม่ง้อสารเคมี แล้วนำความรู้กลับไปทำที่บ้าน ...... ไม่เก็บค่าเข้าชม ความรู้ต่างๆเหล่านี้ โอวีโอสลัดมอบให้แก่ทุกคน.....




"ความรู้ ที่มาจากประสบการณ์โดยตรงกว่า 40 ปี ที่ถ่ายทอดมาแต่บรรพบุรุษ ตั้งแต่ยุคที่ไม่มีสารเคมีขาย ทุกคนก็ปลูกพืชเลี้ยงสัตว์ขาย สร้างรายได้ต่อๆกันมา ...... แล้วทำไม? ปัจจุบันถึงจะทำไม่ได้ หรือที่ว่าทำไม่ได้ มันเพราะ ความโลภ กันแน่ ..มีบ้าน ก็อยากมีรถ มี 1 คัน ก็อยากได้เพิ่มเป็น 2 คัน .... เร่งแข่งขันกันไม่พอ ยังต้องเร่งต้นไม้ให้โตอีก ......สุดท้ายใครกันที่ - เร่งตาย -   คนกินผักไง!"   คนปลูกผัก





สเต้กแซลมอน จานใหญ่ ได้ทั้งความอร่อย ได้ทั้งประโยชน์ สำหรับผู้ที่ไม่ต้องการรับประทานผักมาก


สเต้กซี่โครงหมู ซอสพริกไทยดำ เมนูนี้สำหรับผู้ที่ชื่นชอบความอร่อย ติดเนื้อนิดๆ ได้อารมณ์ความเป็นบ้านนอกแบบสุด!


สลัดไส้กรอก - แฮม ที่นี่เสริฟให้แบบเต็มที่ รับรองอิ่มไปอีกนานนนนน....


เสาวรส ปั่นสดๆ! แต่สำหรับใครที่ต้องการแบบน้ำสดๆ ก็จัดให้ได้ รับรองความสด และอร่อย กลมกล่อม


สลัดปลาย่างน้ำมันมะกอก ย่างด้วยน้ำมันมะกอก ที่ดีต่อสุขภาพ ไม่อ้วน ไม่อุดตัน! ทานวันละช้อน เพื่อบำรุงเส้นผมและเส้นเลือด ...


ผักสลัด ตัดสดๆ ทุกวัน ...... ทานที่ร้านแล้ว ยังสามรถซื้อกลับบ้านไปฝากคนที่บ้านได้อีกด้วย ......









ชื่อสินค้า:   ร้านโอวีโอสลัด ovosalad
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่