คุ้นเคยกันดีอยู่แล้วกับมะม่วงกวนแบบไทยๆเราใช่ไหมคะ มาลองทำสตรอว์เบอร์รี่กวนกันบ้างดีไหม
ทำง่ายๆคล้ายๆกันค่ะเพียงแต่เปลี่ยนจากมะม่วงมาเป็นสตรอว์เบอร์รี่ หรือจะเป็น พีช แอ๊ปเปิ้ล แตงโม พวกเบอร์รี่ต่างๆก็ได้เหมือนกัน
ส่วนการทำก็ไม่ยากเลย ขอบอกว่าพอทำเสร็จหยิบเข้าปากเพลินมากรสชาติเปรี้ยวอมหวานของสตรอว์เบอร์รี่กวนนี้หมดภายในพริบตาเลยล่ะค่ะ ^^
เราใช้สตรอเบอร์รี่แช่แข็งทำ ปั่นปรื๊ดเดียวให้ละเอียดแล้วเอาไปเคี่ยว เกลี่ยๆใส่ถาดอบให้แห้งๆหน่อย ลองทำแบบมะม่วงกวนด้วยถาดนึง
คือเอาไปตากแดดจัดๆแรงๆ ผลปรากฏสีสวยมากกกก มากกว่าเข้าเตาอบเยอะเลยค่ะ เดี๋ยวทำอีกๆ
สูตรไม่มีไรมากเลยค่ะง่ายมากๆ ตามนี้ค่ะลองทำกันดูค่ะ
สูตร Strawberry Leather
- สตรอเบอร์รี่ แช่แข็ง ประมาณ 700 กรัม
- น้ำตาลทราย 4 - 5 ช้อน (เพิ่มลดได้ตามชอบค่ะ เราชอบเปรี้ยวๆหน่อยเลยใส่แค่นี้)
- น้ำมะนาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ (เราไม่ได้ใส่ เพราะสตรอฯ เปรี้ยวแล้ว)
- เปิดเตาที่ 170 ํ F (ไฟอ่อนๆ) เตรีมถาดและแผ่นซิลแพท
- ปั่น สตรอว์ฯ + น้ำตาลทราย + น้ำมะนาว ในแบรนเดอร์ให้ละเอียด เทใส่หม้อตั้งไฟอ่อน - กลาง เคี่ยวไปเรื่อยๆคนตลอดเวลานะคะ ระวังไหม้ จนส่วนผสมข้นขึ้นยกลงจากเตา
- เกลี่ยส่วนผสมลงบนถาด ใช้สปาตูล่าค่อยๆเกลี่ยให้เรียบเสมอกัน แล้วนำเข้าเตา อบประมาณ 2 ชั่วโมง (หรือตากแดดจัดๆก็แหล่มเหมือนกัน)
- เสร็จแล้วก็ค่อยๆลอกออกจากแผ่นซิลิโคน แล้วตัดเป็นแผ่น หรือจะม้วนแบบของเราก็ได้ค่ะ
* เทลงถาดที่รองด้วยแผ่นซิลแพทแล้วใช้สเปตูล่าเกลี่ยให้ทั่วๆแบบนี้ *
---------------------------------------------------------------------
- กระทู้ ทำแพนเค้กรูปหมีน้อย ที่ง่ายแสนง่าย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้http://ppantip.com/topic/32247550
- กระทู้ Butterfly Pea Ice cream มาทำไอติมอัญชันสีพาสเทลสวยๆ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้http://ppantip.com/topic/32693538
- กระทู้ ชวนมาทำ "Orange Candy หรือ ส้มเชื่อมอบแห้ง
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้http://ppantip.com/topic/32730681
---------------------------------------------------------------------
ติดตามและอัปเดตเมนูอื่นๆกันได้ที่นี่นะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้https://www.facebook.com/EverythingBakingandCooking
มาทำ Strawberry Leather หรือ สตรอว์เบอร์รี่กวนกันค่ะ กินง่ายหยิบไวหมดไวอร่อยเพลินจริงๆนะ
คุ้นเคยกันดีอยู่แล้วกับมะม่วงกวนแบบไทยๆเราใช่ไหมคะ มาลองทำสตรอว์เบอร์รี่กวนกันบ้างดีไหม
ทำง่ายๆคล้ายๆกันค่ะเพียงแต่เปลี่ยนจากมะม่วงมาเป็นสตรอว์เบอร์รี่ หรือจะเป็น พีช แอ๊ปเปิ้ล แตงโม พวกเบอร์รี่ต่างๆก็ได้เหมือนกัน
ส่วนการทำก็ไม่ยากเลย ขอบอกว่าพอทำเสร็จหยิบเข้าปากเพลินมากรสชาติเปรี้ยวอมหวานของสตรอว์เบอร์รี่กวนนี้หมดภายในพริบตาเลยล่ะค่ะ ^^
เราใช้สตรอเบอร์รี่แช่แข็งทำ ปั่นปรื๊ดเดียวให้ละเอียดแล้วเอาไปเคี่ยว เกลี่ยๆใส่ถาดอบให้แห้งๆหน่อย ลองทำแบบมะม่วงกวนด้วยถาดนึง
คือเอาไปตากแดดจัดๆแรงๆ ผลปรากฏสีสวยมากกกก มากกว่าเข้าเตาอบเยอะเลยค่ะ เดี๋ยวทำอีกๆ
สูตรไม่มีไรมากเลยค่ะง่ายมากๆ ตามนี้ค่ะลองทำกันดูค่ะ
สูตร Strawberry Leather
- สตรอเบอร์รี่ แช่แข็ง ประมาณ 700 กรัม
- น้ำตาลทราย 4 - 5 ช้อน (เพิ่มลดได้ตามชอบค่ะ เราชอบเปรี้ยวๆหน่อยเลยใส่แค่นี้)
- น้ำมะนาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ (เราไม่ได้ใส่ เพราะสตรอฯ เปรี้ยวแล้ว)
- เปิดเตาที่ 170 ํ F (ไฟอ่อนๆ) เตรีมถาดและแผ่นซิลแพท
- ปั่น สตรอว์ฯ + น้ำตาลทราย + น้ำมะนาว ในแบรนเดอร์ให้ละเอียด เทใส่หม้อตั้งไฟอ่อน - กลาง เคี่ยวไปเรื่อยๆคนตลอดเวลานะคะ ระวังไหม้ จนส่วนผสมข้นขึ้นยกลงจากเตา
- เกลี่ยส่วนผสมลงบนถาด ใช้สปาตูล่าค่อยๆเกลี่ยให้เรียบเสมอกัน แล้วนำเข้าเตา อบประมาณ 2 ชั่วโมง (หรือตากแดดจัดๆก็แหล่มเหมือนกัน)
- เสร็จแล้วก็ค่อยๆลอกออกจากแผ่นซิลิโคน แล้วตัดเป็นแผ่น หรือจะม้วนแบบของเราก็ได้ค่ะ
* เทลงถาดที่รองด้วยแผ่นซิลแพทแล้วใช้สเปตูล่าเกลี่ยให้ทั่วๆแบบนี้ *
---------------------------------------------------------------------
- กระทู้ ทำแพนเค้กรูปหมีน้อย ที่ง่ายแสนง่าย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
- กระทู้ Butterfly Pea Ice cream มาทำไอติมอัญชันสีพาสเทลสวยๆ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
- กระทู้ ชวนมาทำ "Orange Candy หรือ ส้มเชื่อมอบแห้ง
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
---------------------------------------------------------------------
ติดตามและอัปเดตเมนูอื่นๆกันได้ที่นี่นะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้