สีลม เราบอกกับตัวเองว่า แถวนี้ถิ่นเรา ร้านอาหารแถวนี้เยอะมาก ทำงานมานานยังกินไม่หมดทุกร้านเลย บางที่เปิดแล้วเจ๊งไปตั้งหลายร้านยังไม่เคยไปกินก็มี แต่ร้านโปรดร้านนึงที่เปิดมานานแล้วเพิ่งปิดตัวไปคือ ลี คิทเช่น คนได้ยินชื่อนี้คงไม่เชื่อว่าทำไมปิด เวลากินที่นี่มักจะบอกใครๆว่า ร้านนี้ไม่เหมือนร้านสาขาที่เคยกินที่อื่นอร่อยกว่า ล่าสุดปิดไปแล้ว เราภาวนาให้แค่ renovate แต่แล้วก็มีร้านชื่อใหม่มาเปิดแทน แบบว่า เศร้าอ่ะ ราดหน้าปลาเต้าซี่ ซาละเปาทอด กุ้ยช่าย ขนมผักกาด โฮ อ้วนๆ ทั้งนั้น แต่อร่อย
เข้าเรื่องดีกว่า ปกติเราชอบกินชาบูบุฟเฟท์มากอ่ะ หมูดำ เนื้อโคขุน เนื้อออสเตรเลีย เนื้อคาโกะโนยะ กินมาหมดแล้ว แต่กินบ่อยๆ มันก็เบื่ออ่ะนะ ตอนที่บาบิคิวพลาซ่าเค้ามีจัดโปรรีฟิล (เหมือนบุฟเฟท์หน่ะแหละ) เราอดคิดไม่ได้ว่า แล้วจุ่มแซ่บฮัทจะทำบ้างมั้ย เราอยากกินจิ้มจุ่มมากกว่า เห็นมีบางสาขาทำแต่ไกลเกิน ไม่ได้ทำทุกที่ด้วย วันนี้กินข้าวเสร็จเดินๆ กะลังจะกลับ เจอป้ายนี่ ชะงัก เอ๋ อ๊ะ จิ้มจุ่ม บุฟเฟท์ อ๊ากกก อย่างที่อยากกิน
ถามพนักงานยืนที่ป้ายเห็นว่าเพิ่งเปิดร้านเมื่อวันที่ 6 นี่เอง ร้านอยู่ตรงชั้นบน ถ้าไม่ใช่เดินผ่านเห็นป้ายนี้จะไม่ทันสังเกตเลย งั้นเดี๋ยวจะมากินหล่ะ ปกติตอนเย็นจะไม่ค่อยได้กินอะไรหนักๆนะ ยกเว้นวันหยุด แถมเวลาก็กินเร็วกว่าปกติ เอาเป็นว่าลองชิมแล้วกันเนอะ
น้ำจิ้มมาก่อนเลย พร้อมพริกกระเทียมสับน้ำมะนาว น้ำจิ้มมี 2 อย่าง สุกี้อย่างนึง กะน้ำจิ้มแจ่ว เห็นมีเวปแนะนำร้านอาหารเขียนไว้ก่อนนี้ว่าออกติดหวาน วันนี้ไม่เป็นนะ คงแก้รสแล้ว
มีเห็ดชิเมจิกะเห็ดหูหนูขาว คือ ชอบ เห็ด 2 อย่างนี้อ่ะ โดยเฉพาะอย่างแรกเอามาทำซุปใส หรือใส่ไข่เจียวอร่อยมากหอมเชียว นอกนั้นก็ผักบุ้ง โหระพา (เด็ดใบลวกพอสลดหรือกินสดก็ดี ก้านอ่อนๆ โยนใส่หม้อไป หอมๆ)
ซ้าย-ขวา บน-ล่าง : หมูหมัก เนื้อใบพายออสเตรเลีย กุ้งขาว ปลากะพงปรุงรส
พระเอกของงาน เนื้อสะโพกออสเตรเลีย
ส้มตำปู กินแก้เลี่ยน
มีของหวานด้วยนะคะ แต่พอดีไม่ค่อยชอบกินของหวานเลยไม่ได้สั่ง
--
- กะจะไปชิมเนื้อเลยกสั่งซ้ำเฉพาะเนื้อ อย่างอื่นไม่ได้สั่งเพิ่มอีก ถ้าพูดถึงรสชาติ น้ำซุปอาจจะจืดไปหน่อยสำหรับจิ้มจุ่มอ่ะ คือกว่ารสน้ำซุปกะกลมกล่อมแบบที่ตักใส่ถ้วยกินได้คือ ต้องลวกของทั้งหมดที่กินแล้ว (ใครจะทำแบบนั้นหล่ะ ปกติก็ลวกไปกินไป) ปกติจิ้มจุ่มไม่ใช่ชาบูชาบูจะได้ลวกแล้วกินเลย เรากินพร้อมข้าวเหมือนกับข้าว ถ้าปรุงรสน้ำซุปอีกหน่อยจะดีมาก
- เนื้อสัตว์ อาจจะไม่หลากหลายมาก แต่ประมาณนี้ก็พอใช้ได้ หมูปรุงรสก็นุ่มรสดี กุ้งอาจจะแช่เย็นยังไม่ละลายดี พอลวกเลยกรอบ (บางคนอาจจะชอบแต่เราไม่ค่อยชอบอ่ะ) ปลากะพงเนื้อยุ่ยไปหน่อย ส่วนเนื้อออสเตรเลีย สไลด์ได้บางดีมาก ลวกสุกนุ่มลิ้น อาจจะไม่เท่ากับเนื้อส่วนอื่นตามร้านชาบูแต่ก็ได้มาตรฐานนะ
- ส้มตำปู มันคือ ส้มตำไทยใส่ปู ไม่ใช่แบบตำปูไม่ใส่ปลาร้า รสเลยติดหวานนำ รสไม่จัดเลย ไม่เผ็ด ไม่เปรี้ยว ไม่หวาน คือ รสมันกำลังดีนะ ไม่ถึงกะจืดชืด ต้องบอกว่ารสอ่อน คนที่ชอบส้มตำรสจัดๆ อาจจะไม่ชอบ แต่เราชิลๆ ไม่ติอะไร เติมน้ำมะนาวลงไปหน่อยก็โอแล้ว
-น้ำจิ้ม รสกำลังดีอ่ะ ทั้ง 2 อย่าง
เรื่องนี้ ลิ้นใครลิ้นมัน อย่างน้ำจิ้มงาเราชอบของคาโกะโนยะที่สุด แต่รวมๆ เราก็ชอบกินโมโม่มากกว่าในเรื่องคุณภาพเนื้อสัตว์อ่ะ วันนี้ไปชิม กินไม่เยอะเท่าไหร่ คิดว่าร้านน่าจะเหมาะกับคนทำงานไปกินกะเพื่อนตอนกลางวัน หรือครอบครัวไปกินวันหยุด (แต่เค้าหยุดวันอาทิตย์นา) เพราะค่อนข้างกว้างขวางดีเลย ร้านเพิ่งเปิดคนยังไม่เยอะ กินสบายๆ
--
ปล. ไม่มีแทก "อาหารอิสาน" แฮะ
[CR] ร้านจิ้มจุ่มบุฟเฟท์ร้านใหม่ สีลม ซอย 2 - จอมยุทธ์จิ้มจุ่ม
เข้าเรื่องดีกว่า ปกติเราชอบกินชาบูบุฟเฟท์มากอ่ะ หมูดำ เนื้อโคขุน เนื้อออสเตรเลีย เนื้อคาโกะโนยะ กินมาหมดแล้ว แต่กินบ่อยๆ มันก็เบื่ออ่ะนะ ตอนที่บาบิคิวพลาซ่าเค้ามีจัดโปรรีฟิล (เหมือนบุฟเฟท์หน่ะแหละ) เราอดคิดไม่ได้ว่า แล้วจุ่มแซ่บฮัทจะทำบ้างมั้ย เราอยากกินจิ้มจุ่มมากกว่า เห็นมีบางสาขาทำแต่ไกลเกิน ไม่ได้ทำทุกที่ด้วย วันนี้กินข้าวเสร็จเดินๆ กะลังจะกลับ เจอป้ายนี่ ชะงัก เอ๋ อ๊ะ จิ้มจุ่ม บุฟเฟท์ อ๊ากกก อย่างที่อยากกิน
ถามพนักงานยืนที่ป้ายเห็นว่าเพิ่งเปิดร้านเมื่อวันที่ 6 นี่เอง ร้านอยู่ตรงชั้นบน ถ้าไม่ใช่เดินผ่านเห็นป้ายนี้จะไม่ทันสังเกตเลย งั้นเดี๋ยวจะมากินหล่ะ ปกติตอนเย็นจะไม่ค่อยได้กินอะไรหนักๆนะ ยกเว้นวันหยุด แถมเวลาก็กินเร็วกว่าปกติ เอาเป็นว่าลองชิมแล้วกันเนอะ
น้ำจิ้มมาก่อนเลย พร้อมพริกกระเทียมสับน้ำมะนาว น้ำจิ้มมี 2 อย่าง สุกี้อย่างนึง กะน้ำจิ้มแจ่ว เห็นมีเวปแนะนำร้านอาหารเขียนไว้ก่อนนี้ว่าออกติดหวาน วันนี้ไม่เป็นนะ คงแก้รสแล้ว
มีเห็ดชิเมจิกะเห็ดหูหนูขาว คือ ชอบ เห็ด 2 อย่างนี้อ่ะ โดยเฉพาะอย่างแรกเอามาทำซุปใส หรือใส่ไข่เจียวอร่อยมากหอมเชียว นอกนั้นก็ผักบุ้ง โหระพา (เด็ดใบลวกพอสลดหรือกินสดก็ดี ก้านอ่อนๆ โยนใส่หม้อไป หอมๆ)
ซ้าย-ขวา บน-ล่าง : หมูหมัก เนื้อใบพายออสเตรเลีย กุ้งขาว ปลากะพงปรุงรส
พระเอกของงาน เนื้อสะโพกออสเตรเลีย
ส้มตำปู กินแก้เลี่ยน
มีของหวานด้วยนะคะ แต่พอดีไม่ค่อยชอบกินของหวานเลยไม่ได้สั่ง
--
- กะจะไปชิมเนื้อเลยกสั่งซ้ำเฉพาะเนื้อ อย่างอื่นไม่ได้สั่งเพิ่มอีก ถ้าพูดถึงรสชาติ น้ำซุปอาจจะจืดไปหน่อยสำหรับจิ้มจุ่มอ่ะ คือกว่ารสน้ำซุปกะกลมกล่อมแบบที่ตักใส่ถ้วยกินได้คือ ต้องลวกของทั้งหมดที่กินแล้ว (ใครจะทำแบบนั้นหล่ะ ปกติก็ลวกไปกินไป) ปกติจิ้มจุ่มไม่ใช่ชาบูชาบูจะได้ลวกแล้วกินเลย เรากินพร้อมข้าวเหมือนกับข้าว ถ้าปรุงรสน้ำซุปอีกหน่อยจะดีมาก
- เนื้อสัตว์ อาจจะไม่หลากหลายมาก แต่ประมาณนี้ก็พอใช้ได้ หมูปรุงรสก็นุ่มรสดี กุ้งอาจจะแช่เย็นยังไม่ละลายดี พอลวกเลยกรอบ (บางคนอาจจะชอบแต่เราไม่ค่อยชอบอ่ะ) ปลากะพงเนื้อยุ่ยไปหน่อย ส่วนเนื้อออสเตรเลีย สไลด์ได้บางดีมาก ลวกสุกนุ่มลิ้น อาจจะไม่เท่ากับเนื้อส่วนอื่นตามร้านชาบูแต่ก็ได้มาตรฐานนะ
- ส้มตำปู มันคือ ส้มตำไทยใส่ปู ไม่ใช่แบบตำปูไม่ใส่ปลาร้า รสเลยติดหวานนำ รสไม่จัดเลย ไม่เผ็ด ไม่เปรี้ยว ไม่หวาน คือ รสมันกำลังดีนะ ไม่ถึงกะจืดชืด ต้องบอกว่ารสอ่อน คนที่ชอบส้มตำรสจัดๆ อาจจะไม่ชอบ แต่เราชิลๆ ไม่ติอะไร เติมน้ำมะนาวลงไปหน่อยก็โอแล้ว
-น้ำจิ้ม รสกำลังดีอ่ะ ทั้ง 2 อย่าง
เรื่องนี้ ลิ้นใครลิ้นมัน อย่างน้ำจิ้มงาเราชอบของคาโกะโนยะที่สุด แต่รวมๆ เราก็ชอบกินโมโม่มากกว่าในเรื่องคุณภาพเนื้อสัตว์อ่ะ วันนี้ไปชิม กินไม่เยอะเท่าไหร่ คิดว่าร้านน่าจะเหมาะกับคนทำงานไปกินกะเพื่อนตอนกลางวัน หรือครอบครัวไปกินวันหยุด (แต่เค้าหยุดวันอาทิตย์นา) เพราะค่อนข้างกว้างขวางดีเลย ร้านเพิ่งเปิดคนยังไม่เยอะ กินสบายๆ
--
ปล. ไม่มีแทก "อาหารอิสาน" แฮะ