ก่อนอื่นนะค่ะต้องเกริ่นก่อน ส่วนตัวเป็นคนชอบกินปลาดิบ (ปลาดิบญี่ปุ่น)ส่วนใหญ่ร้านที่กินก็เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นที่เชื่อถือได้ และที่ชอบกินมากกินบ่อยอีกอย่างคือส้มตำปลาร้ากินทุกอาทิตย์ แต่ช่วงหลังๆได้เห็นข่าวที่มีพยาธิเข้าไปอยู่ในตัวคน บ้างก็บอกว่าเกิดจากกินของดิบบ้าง กินปลาดิบบ้าง กินส้มตำปลาร้าบ้าง แล้วสาเหตุที่แท้จริงที่เป็นแบบนั้นเกิดมาจากอะไรกันแน่ ก็เลยอยากรู้ค่ะว่าปลาดิบญี่ปุ่นที่เราชอบกินกันนักหนาถ้าเรากินมากๆจะทำให้มีพยาธิ ตามที่เป็นข่าวหรือไม่ แล้วส้มตำปลาร้าที่เป็นปลาร้าที่ต้มแล้วจะทำให้มีพยาธิด้วยหรือเปล่า คือตอนนี้รู้สึกกลัวและไม่กล้ากินปลาดิบเลยค่ะ ใครพอมีความรู้ ขอคำตอบให้กระจ่างด้วยค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ
พยาธิที่อยู่ในตัวคนเกิดจากการกินปลาดิบหรือส้มตำปลาร้าจริงหรือ