เย็นนี้ จขทก ชวนทุกคนอ้วนไปกับเมนู "หมูสามชั้นทอดกระเทียมพริกไทย" กินคู่กับน้ำจิ้มแจ่วรสแซ่บ...เว่อร์
ขอบอกเลย ว่าทำง่ายและอร่อยม๊ากกกกก เริ่มทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสมของหมูสามชั้นทอดกระเทียมพริกไทย
- หมูสามชั้น
- กระเทียม
- พริกไทย
- น้ำตาลทราย
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำมันหอย
- แป้งทอดกรอบ
- งาขาว
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
- ล้างหมูสามชั้นที่ซื้อมาจากตลาดด้วยน้ำเปล่า หรือน้ำเกลือ เสร็จแล้วนำไปซับน้ำให้แห้ง
- จากนั้นนำกระเทียมพริกไทยที่โขลกเรียบร้อยแล้ว ใส่ลงไปในอ่างผสมที่มีเนื้อหมูสามชั้น ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย
- คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วหมักเนื้อหมูทิ้งไว้สัก 15 นาที
- ใส่แป้งทอดกรอบลงไปในเนื้อหมูที่เราหมักเอาไว้ เคล้าให้แป้งกับหมูเข้ากันดังรูป ป.ล.ใครอยากจะละลายแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นต่างหากก็ได้นะค่ะ แบบว่าเอาหมูชุบแป้งแล้วทอด แต่ จขกท แอบขี้เกียจ เลยใช้แป้งคลุกกะเนื้อหมูเพียวๆเลย
- ตั้งกระทะบนเตา แล้วใส่นำมันพืชลงไป ใช้ไฟปานกลาง แล้วโปรยงาขาวลงบนเนื้อหมูที่จะลงทอดทั้งสองด้าน ที่ จขทก ไม่ใส่งาขาวลงไปคลุกกับเนื้อหมูโดยตรงนั้น เพราะว่าอยากให้งาขาวติดกับเนื้อหมูเยอะๆอ่ะค่ะ
- จากนั้นนำเนื้อหมูลงทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน ก็ถือว่าเป็นอันใช้ได้แล้วค่ะ
- นำเนื้อหมูที่ทอดสุกแล้ว มาวางบนกระดาซซับน้ำมัน
- หั่นหมูสามชั้นทอดใส่จานรอน้ำจิ้มแจ่วสักครู่ค่ะ
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่วแบบเร่งด่วน
- พริกป่น
- งาขาวคั่ว บุบให้แตกเล็กน้อย เพื่อความหอมยิ่งขึ้น
- ข้าวคั่ว
- น้ำตาลทราย
- มะนาว
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำปลา
- ผักชีฝรั่ง
วิธีทำ
- นำพริกป่น น้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ละลายเข้าด้วยกัน ชิมรสชาติให้ได้ตามต้องการ เสร็จแล้วใส่ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง งาขาวคั่ว ก็เป็นอันเสร็จ
- แท่น แท้น แท๊น หมูสามชั้นทอดที่รอคอยก็พร้อมเสริฟ์คู่กับน้ำจิ้มแจ่วแซ่บๆแล้วล่ะค่า
เมนูชวนอ้วน "หมูสามชั้นทอดกระเทียมพริกไทย" กินคู่กับน้ำจิ้มแจ่วแซ่บๆ
ส่วนผสมของหมูสามชั้นทอดกระเทียมพริกไทย
- หมูสามชั้น
- กระเทียม
- พริกไทย
- น้ำตาลทราย
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำมันหอย
- แป้งทอดกรอบ
- งาขาว
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
- ล้างหมูสามชั้นที่ซื้อมาจากตลาดด้วยน้ำเปล่า หรือน้ำเกลือ เสร็จแล้วนำไปซับน้ำให้แห้ง
- จากนั้นนำกระเทียมพริกไทยที่โขลกเรียบร้อยแล้ว ใส่ลงไปในอ่างผสมที่มีเนื้อหมูสามชั้น ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย
- คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วหมักเนื้อหมูทิ้งไว้สัก 15 นาที
- ใส่แป้งทอดกรอบลงไปในเนื้อหมูที่เราหมักเอาไว้ เคล้าให้แป้งกับหมูเข้ากันดังรูป ป.ล.ใครอยากจะละลายแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นต่างหากก็ได้นะค่ะ แบบว่าเอาหมูชุบแป้งแล้วทอด แต่ จขกท แอบขี้เกียจ เลยใช้แป้งคลุกกะเนื้อหมูเพียวๆเลย
- ตั้งกระทะบนเตา แล้วใส่นำมันพืชลงไป ใช้ไฟปานกลาง แล้วโปรยงาขาวลงบนเนื้อหมูที่จะลงทอดทั้งสองด้าน ที่ จขทก ไม่ใส่งาขาวลงไปคลุกกับเนื้อหมูโดยตรงนั้น เพราะว่าอยากให้งาขาวติดกับเนื้อหมูเยอะๆอ่ะค่ะ
- จากนั้นนำเนื้อหมูลงทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน ก็ถือว่าเป็นอันใช้ได้แล้วค่ะ
- นำเนื้อหมูที่ทอดสุกแล้ว มาวางบนกระดาซซับน้ำมัน
- หั่นหมูสามชั้นทอดใส่จานรอน้ำจิ้มแจ่วสักครู่ค่ะ
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่วแบบเร่งด่วน
- พริกป่น
- งาขาวคั่ว บุบให้แตกเล็กน้อย เพื่อความหอมยิ่งขึ้น
- ข้าวคั่ว
- น้ำตาลทราย
- มะนาว
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำปลา
- ผักชีฝรั่ง
วิธีทำ
- นำพริกป่น น้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ละลายเข้าด้วยกัน ชิมรสชาติให้ได้ตามต้องการ เสร็จแล้วใส่ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง งาขาวคั่ว ก็เป็นอันเสร็จ
- แท่น แท้น แท๊น หมูสามชั้นทอดที่รอคอยก็พร้อมเสริฟ์คู่กับน้ำจิ้มแจ่วแซ่บๆแล้วล่ะค่า