สวัสดีครับ สมาชิกชาวห้องก้นครัวทุกท่าน เป็นอย่างไรบ้างครับวันจันทร์นี้ ท่าทางจะวุ่นวายกันน่าดู รีวิวนี้เป็นรีวิวสุดท้ายสำหรับราเมนแล้วนะครับ วิธีการทำก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรมาก ส่วนวัตถุดิบก็สามารถหาได้ตามท้องตลาดทั่วๆไป เรามาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ
ขั้นตอนการเตรียมสามชั้นชาชู รายละเอียดในภาพนะครับ
วัตถุดิบสำหรับเมนูนี้
เริ่มจากซ้ายไปขวานะครับ
กระดูกสันหลังหมู 1 กิโลกรัม น้ำตาล ต้นหอมญี่ปุ่น เหล้าจีน โชยุ มิริน เต้าเจี้ยว ข้าวโพดดิบ 2 หัว งาขาว(ไม่เกี่ยว) สามชั้นชาชู ขิง 1 แง่ง กระเทียม หอมหัวใหญ่ใช้ 2 หัว เส้นหมี่เหลือง
การต้มน้ำซุป
เตรียมกระดูกสันหลังหมู
ให้เลือกสันหลังกระดูกหมูดังรูปนะครับแล้วจะไม่ผิดหวัง เส้นสีขาวๆนั่นแหละครับ ไขสันหลังของมัน พอต้มได้ที่แล้วในจะละลายหายไปหมดเลยครับ
ต้มน้ำให้เดือดกะให้พอท่วมกระดูก ใส่กระดูกหมูลงไปแล้วรอ 3 นาที ปิดเตา เทน้ำต้มทิ้งนะครับ
นำกระดูกหมูล้างน้ำให้สะอาดแช่ไว้ซักครู่
ล้างจนสะอาดแบบนี้นะครับ
หอมหัวใหญ่ 2 หัวผ่าสี่ เรียงกระดูกลงไปในหม้อ เติมน้ำ 4 ลิตรเปิดไฟกลาง หมั่นช้อนฟองทิ้งนะครับ
การเตรียมซอสเต้าเจี้ยว
ใช้เต้าเจี้ยว 3 ทัพพีพร้อมน้ำของมันด้วย
โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ
มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
ปั่นจนเนียนครับ
ตักใส่ถ้วยหุ้มพลาสติกแล้วนำไปเข้าตู้เย็น ช่วงเช้าทำได้แค่นี้ครับพอดีต้องออกไปธุระข้างนอก เลยพลาดเมนูสามชั้นชาชูซึ่งยังไม่ได้มัดเลยไม่ได้ต้มก่อนนำไปอบ หากใครจะทำเมนูนี้ให้ต้มสามชั้นก่อนประมาณ 3-4 ชั่วโมงแล้วนำไปอบ 20 นาทีนะครับ รับรองว่าฟินเลย
กลับมาถึงเกือบเที่ยง น้ำงวดแล้ว
เพิ่มน้ำอีก 2 ลิตร ต้มไฟอ่อนๆจนน้ำงวดเท่ากับตอนที่กลับมาถึงครับ
การทำน้ำมันพริกเจียว
ใช้พริก 1 กำมือ ปั่นจนเม็ดพริกละเอียดเลยนะครับ
น้ำมันใช้ 2 ทัพพี หากกลัวเผ็ดเกินเพิ่มเป็น 3-4 ก็ได้ครับ ใช้ไฟอ่อน พอน้ำมันร้อนใส่พริกแห้งป่นลงไป
พอสีของพริกเริ่มเปลี่ยนดังภาพ ปิดเตารอให้เย็นครับ
ให้กระชอนกรอง กากพริกเก็บไว้ทำเมนูอื่น
น้ำมันเจียวพริกเก็บใส่ขวดหรือกระปุกแก้วก็ได้นะครับ
การต้มข้าวโพดให้กรอบและหวาน
ปอกเปลือก เลาะเอาเส้นต่างๆออกให้หมด
ต้มน้ำให้เดือดจัด ใส่เกลือเม็ด 2 ช้อนชา ครบสามนาทีเอาแช่น้ำเย็นจัด
ฝานแล้วแยกเมล็ดออกจากกันใช่ถ้วยคลุมด้วยพลาสติกใส ใส่ตู้เย็น
การมัดสามชั้นชาชู ตามภาพนะครับ
ความจริงต้องต้มก่อน 4-5 ชั่วโมงแล้วค่อยนำมาอบแต่ไม่มีเวลาครับ ย่างเลย
เวลา อุณภูมิตามภาพ ทุก 5-10 นาทีก็หมั่นพลิกแล้วทาซอสที่เหลือจากการหมักนั่นแหละครับ
หั่นต้นหอมแล้วยีๆให้มันออกจากัน ตามภาพด้านล่างนะครับ
หุ้มพลาสติกใสเข้าตู้เย็นครับ แล้วกลับไปดูหมูชาชูต่อ
ทาน้ำซอสไปเรื่อยๆแล้วเพิ่มอุณภูมิเป็น 150 องศา อบต่อีกซัก 10 นาทีครับ
ตามภาพ หนังเหนียวมากแต่ส่วนอื่นนิ่มอร่อยครับ ถ้าต้มก่อนจะฟินมากกว่านี้
ซอยตามรอยที่บากไว้
ชิ้นไหนหนาไปก็แล่ให้บางหน่อยครับ
น้ำซุปได้ที่แล้วครับ
ตรงร่องที่ว่างๆคือส่วนของไขกระดูกละลายหมดแล้วครับ เฮ้อ..ได้ทานซะที
ต้มเส้นหมีเหลืองให้นิ่ม ขอผ่านเส้นราเมนก่อนนะครับ หลายเมนูแล้ว
ทำมามากมายจะรับประทานจริงๆ เหลือแค่นี้แหละครับ
มิโสะสูตรนี้ 1 ช้อนต่อน้ำซุป 1 ทัพพีนะครับ
เอากระชอนวางที่ชามแล้วเทน้ำซุปลงไป ที่เหลือในกระชอนอัญเชิญกลับหม้อครับ ขั้นตอนต่อไปตามภาพนะครับ
ใส่ชฎา
ใส่เนยก้อน ครึ่งช้อนชา เพิ่มความหอมและความเข้มข้น
อีกซักรูปนะครับ หน้าตาพอใช้ได้มั้ยครับ?
จัดลงโต๊ะ
น้ำซุปก่อน หอม รสละมุนลิ้นครับ
ตามด้วยไข่ต้มหมักซอส ข้างนอกแข็งนิดแต่นุ่มใน ฟินครับ
สามชั้นชาชู หนังเหนียวมากแต่นอกนั้นนิ่มหอมหวานดีครับ
ข้าวโพด หวาน กรอบ อร่อย เข้ากันได้ดีกับน้ำซุปครับ
เส้นถูกใจนิ่มดีครับ
มาต่ออีกชาม
เพิ่มความจัดจ้านด้วยน้ำมันพริก
ทะเลเพลิงครับ
หอมกลิ่นพริกทอดและมีรสชาติเผ็ดที่ปลายลิ้นนิดๆ กำลังดีครับ
ขอเส้นหน่อย อ้ามมม
ไข่ต้มและน้ำซุป อ้ามมมม
ข้าวโพดต้มไวๆ อ้ามมม
คำสุดท้ายสำหรับทุกท่านนะครับ อ้ามมมม
ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการรับประทานอาหารในครอบครัวนะครับ
สวัสดีครับ
Miso ramen ราเมนซุปเต้าเจี้ยว ครบสี่น้ำซุปแล้วนะครับ
สวัสดีครับ สมาชิกชาวห้องก้นครัวทุกท่าน เป็นอย่างไรบ้างครับวันจันทร์นี้ ท่าทางจะวุ่นวายกันน่าดู รีวิวนี้เป็นรีวิวสุดท้ายสำหรับราเมนแล้วนะครับ วิธีการทำก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรมาก ส่วนวัตถุดิบก็สามารถหาได้ตามท้องตลาดทั่วๆไป เรามาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ
ขั้นตอนการเตรียมสามชั้นชาชู รายละเอียดในภาพนะครับ
วัตถุดิบสำหรับเมนูนี้
เริ่มจากซ้ายไปขวานะครับ
กระดูกสันหลังหมู 1 กิโลกรัม น้ำตาล ต้นหอมญี่ปุ่น เหล้าจีน โชยุ มิริน เต้าเจี้ยว ข้าวโพดดิบ 2 หัว งาขาว(ไม่เกี่ยว) สามชั้นชาชู ขิง 1 แง่ง กระเทียม หอมหัวใหญ่ใช้ 2 หัว เส้นหมี่เหลือง
การต้มน้ำซุป
เตรียมกระดูกสันหลังหมู
ให้เลือกสันหลังกระดูกหมูดังรูปนะครับแล้วจะไม่ผิดหวัง เส้นสีขาวๆนั่นแหละครับ ไขสันหลังของมัน พอต้มได้ที่แล้วในจะละลายหายไปหมดเลยครับ
ต้มน้ำให้เดือดกะให้พอท่วมกระดูก ใส่กระดูกหมูลงไปแล้วรอ 3 นาที ปิดเตา เทน้ำต้มทิ้งนะครับ
นำกระดูกหมูล้างน้ำให้สะอาดแช่ไว้ซักครู่
ล้างจนสะอาดแบบนี้นะครับ
หอมหัวใหญ่ 2 หัวผ่าสี่ เรียงกระดูกลงไปในหม้อ เติมน้ำ 4 ลิตรเปิดไฟกลาง หมั่นช้อนฟองทิ้งนะครับ
การเตรียมซอสเต้าเจี้ยว
ใช้เต้าเจี้ยว 3 ทัพพีพร้อมน้ำของมันด้วย
โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ
มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
ปั่นจนเนียนครับ
ตักใส่ถ้วยหุ้มพลาสติกแล้วนำไปเข้าตู้เย็น ช่วงเช้าทำได้แค่นี้ครับพอดีต้องออกไปธุระข้างนอก เลยพลาดเมนูสามชั้นชาชูซึ่งยังไม่ได้มัดเลยไม่ได้ต้มก่อนนำไปอบ หากใครจะทำเมนูนี้ให้ต้มสามชั้นก่อนประมาณ 3-4 ชั่วโมงแล้วนำไปอบ 20 นาทีนะครับ รับรองว่าฟินเลย
กลับมาถึงเกือบเที่ยง น้ำงวดแล้ว
เพิ่มน้ำอีก 2 ลิตร ต้มไฟอ่อนๆจนน้ำงวดเท่ากับตอนที่กลับมาถึงครับ
การทำน้ำมันพริกเจียว
ใช้พริก 1 กำมือ ปั่นจนเม็ดพริกละเอียดเลยนะครับ
น้ำมันใช้ 2 ทัพพี หากกลัวเผ็ดเกินเพิ่มเป็น 3-4 ก็ได้ครับ ใช้ไฟอ่อน พอน้ำมันร้อนใส่พริกแห้งป่นลงไป
พอสีของพริกเริ่มเปลี่ยนดังภาพ ปิดเตารอให้เย็นครับ
ให้กระชอนกรอง กากพริกเก็บไว้ทำเมนูอื่น
น้ำมันเจียวพริกเก็บใส่ขวดหรือกระปุกแก้วก็ได้นะครับ
การต้มข้าวโพดให้กรอบและหวาน
ปอกเปลือก เลาะเอาเส้นต่างๆออกให้หมด
ต้มน้ำให้เดือดจัด ใส่เกลือเม็ด 2 ช้อนชา ครบสามนาทีเอาแช่น้ำเย็นจัด
ฝานแล้วแยกเมล็ดออกจากกันใช่ถ้วยคลุมด้วยพลาสติกใส ใส่ตู้เย็น
การมัดสามชั้นชาชู ตามภาพนะครับ
ความจริงต้องต้มก่อน 4-5 ชั่วโมงแล้วค่อยนำมาอบแต่ไม่มีเวลาครับ ย่างเลย
เวลา อุณภูมิตามภาพ ทุก 5-10 นาทีก็หมั่นพลิกแล้วทาซอสที่เหลือจากการหมักนั่นแหละครับ
หั่นต้นหอมแล้วยีๆให้มันออกจากัน ตามภาพด้านล่างนะครับ
หุ้มพลาสติกใสเข้าตู้เย็นครับ แล้วกลับไปดูหมูชาชูต่อ
ทาน้ำซอสไปเรื่อยๆแล้วเพิ่มอุณภูมิเป็น 150 องศา อบต่อีกซัก 10 นาทีครับ
ตามภาพ หนังเหนียวมากแต่ส่วนอื่นนิ่มอร่อยครับ ถ้าต้มก่อนจะฟินมากกว่านี้
ซอยตามรอยที่บากไว้
ชิ้นไหนหนาไปก็แล่ให้บางหน่อยครับ
น้ำซุปได้ที่แล้วครับ
ตรงร่องที่ว่างๆคือส่วนของไขกระดูกละลายหมดแล้วครับ เฮ้อ..ได้ทานซะที
ต้มเส้นหมีเหลืองให้นิ่ม ขอผ่านเส้นราเมนก่อนนะครับ หลายเมนูแล้ว
ทำมามากมายจะรับประทานจริงๆ เหลือแค่นี้แหละครับ
มิโสะสูตรนี้ 1 ช้อนต่อน้ำซุป 1 ทัพพีนะครับ
เอากระชอนวางที่ชามแล้วเทน้ำซุปลงไป ที่เหลือในกระชอนอัญเชิญกลับหม้อครับ ขั้นตอนต่อไปตามภาพนะครับ
ใส่ชฎา
ใส่เนยก้อน ครึ่งช้อนชา เพิ่มความหอมและความเข้มข้น
อีกซักรูปนะครับ หน้าตาพอใช้ได้มั้ยครับ?
จัดลงโต๊ะ
น้ำซุปก่อน หอม รสละมุนลิ้นครับ
ตามด้วยไข่ต้มหมักซอส ข้างนอกแข็งนิดแต่นุ่มใน ฟินครับ
สามชั้นชาชู หนังเหนียวมากแต่นอกนั้นนิ่มหอมหวานดีครับ
ข้าวโพด หวาน กรอบ อร่อย เข้ากันได้ดีกับน้ำซุปครับ
เส้นถูกใจนิ่มดีครับ
มาต่ออีกชาม
เพิ่มความจัดจ้านด้วยน้ำมันพริก
ทะเลเพลิงครับ
หอมกลิ่นพริกทอดและมีรสชาติเผ็ดที่ปลายลิ้นนิดๆ กำลังดีครับ
ขอเส้นหน่อย อ้ามมม
ไข่ต้มและน้ำซุป อ้ามมมม
ข้าวโพดต้มไวๆ อ้ามมม
คำสุดท้ายสำหรับทุกท่านนะครับ อ้ามมมม
ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการรับประทานอาหารในครอบครัวนะครับ
สวัสดีครับ