[CR] ชวนไปชิม ไก่ดำตุ๋นน้ำมะพร้าวยาจีน ร้านต้าหยางหยวนวี่ ร้านเก่าแก่ของกวางเจา



ผมลองค้นดูใน pantip smart search แล้วไม่เจอข้อมูลของร้านนี้ คิดว่าน่าจะยังไม่ค่อยมีคนรู้จักหรือได้ลอง

เลยมาตั้งกระทู้ ขอเรียกว่า "ชวนไปชิม" แทนการรีวิวละกันครับ เพราะผมก็ไม่ได้ตั้งใจจะไปกินร้านนี้หรอก

แต่บังเอิญเมื่อคืนนี้เดินผ่านแล้วเจอ เห็นคนเข้าคิวกันยาวเหยียด รู้สึกเหมือนเจอขุมทรัพย์ทางภัตกิจ คิดว่าร้านนี้ต้องมีดีแน่ๆ








ชื่อร้าน : ต้าหยางหยวนวี่ / 達楊原味燉品 / Dayang Yuanwei Braised Dishes

ที่อยู่ : ถนนเหวินหมิง / 160号 Wen Ming Lu, Yue Xiu Qu, Guangzhou








การเดินทาง : ถ้าเดินช้อปปิ้งมาจากด้านบนสุดของถนนปักกิ่ง / Beijing Lu ก็เดินลงมาเรื่อยๆ

จนเจอรูปปูตัวใหญ่ที่แขวนไว้บนร้านอาหารตรงหัวมุมสี่แยก ให้เลี้ยวซ้ายไปทางถนนเหวินหมิง Wen Ming Lu เดินต่อสัก 500 เมตร

หรือ : ถ้ามาทางรถไฟใต้ดินสาย 1 จากสถานี PMI Peasant Movement Institute ออก Exit A

เดินลงมาทางถนน ตี้เจงกลาง Dezheng Middle สัก 300 เมตร ถึงสี่แยกถนนเหวินหมิงก็เลี้ยวขวาเดินต่ออีกนิดเดียว

ถ้าจะ search ใน google map ก็ใส่ชื่อร้าน Dayang Yuanwei ลงไปได้เลยครับ






เพื่อนผมบอกว่าร้านนี้เป็นร้านเก่าแก่ของกวางเจา ขายของตุ๋นๆมานาน มิน่า คนถึงนิยมมากินกันจนต้องต่อคิวยาวเฟื้อย

ตอนที่แวะร้านนี้เวลา 3 ทุ่มกว่าๆ อากาศร้อนอบอ้าว 33องศา ต่อคิวไปซับเหงื่อไป ทำไงได้ ก็ใจมันเรียกร้อง อยากลองชิม






ผมตื่นเต้นจนลืมถ่ายรูปเมนูมา แต่ที่เห็นทุกคนนั่งกินกันก็คือซุปอะไรสักอย่างในลูกมะพร้าว กลิ่นหอมๆที่เตะจมูกบอกเลยว่า

ต้องเป็นกลิ่นของซุปที่ทำจากน้ำมะพร้าว เห็นบางคนกำลังแทะขาไก่สีดำอยู่ บางคนก็แทะกระดูก คงจะมีหลายเมนูให้เลือกชิม

ส่วนในชามกระเบื้องข้างๆนั่นก็เป็นซุปอะไรไม่รู้เหมือนกัน เจ้าของเค้าไม่เปิดกินซะที เลยไม่รู้เลยว่าข้างในเป็นอะไร






เครดิตรูปชัดๆจาก weibo.com

เค้าจะเสริฟมาบนขาตั้งเหล็กเพื่อให้ลูกมะพร้าววางได้อย่างมั่นคงบนจานกระเบื้องลายเก๋า

มีช้อนกระเบื้องมนๆที่คาดว่าคงจะถูกงับมาไม่ต่ำกว่าหมื่นปากละ ขอผมเป็นปากที่หมื่นเอ็ดละกันนะ






พอถึงคิวผม ก็หนีห่าวแล้วใช้ภาษามือตามเคย ในใจอยากกินทั้งขาไก่ดำทั้งซี่โครง ถ้ามากับครอบครัวคงสั่งมาลองทุกอย่างละ

แต่ดันมาคนเดียว ก็เลยเสี่ยงดวงเอา ส่องปลายดัชนีไปที่ลูกมะพร้าวลูกที่สวยที่สุดในรังถึง บอกอาตี๋คนขายว่า อิเก้อ

พร้อมกับทำท่าหิ้วถุงให้อาตี๋รู้ว่าผมขอแบบ take away เพราะเห็นคนก่อนหน้าถือจานเดินหาที่ว่างแต่ก็ไม่มีโต๊ะให้นั่งเลย

อาตี๋คนขายเค้าก็ปิดผาลูกมะพร้าวให้แน่นวางบนถ้วยโฟมแล้วใส่ถุงก๊อปแก๊ปมาให้อย่างที่เห็นครับ

หน้าที่ผมต่อไปนี้ก็คือคอยประคับประคองมะพร้าวลูกนี้กลับโรงแรม อย่าให้ใครมาชนหกในรถไฟใต้ดิน แฮ่

เกือบลืมจ่ายตังค์ ค่าเสียหาย 17 หยวนครับ






กลับมาถึงห้อง รีบเคลียร์โต๊ะ แล้วเอาลูกมะพร้าวออกมาวาง ยังอุ่นๆอยู่เลย






พอเปิดฝาออกมา กลิ่นหอมของซุปที่ใช้น้ำมะพร้าวลอยขึ้นมาเตะจมูกเลยครับ






ข้างในลูกมะพร้าวมีเนื้อไก่ที่ไม่ค่อยจะเปื่อยสักเท่าไหร่ คงเพราะไม่ได้ตุ๋นจริงๆจังๆ

ผมเดาว่าอาจจะแค่นึ่งในน้ำมะพร้าวด้วยรังถึงเท่านั้นเอง

ส่วนในน้ำซุปก็จะมีบรรดายาจีนทั้งหลาย พวกเก๋ากี้ ฯลฯ ความหวานของน้ำต้มกระดูกผสมกับความหอมของน้ำมะพร้าว

ถือว่ายอดเยี่ยมและตื่นตาตื่นใจถูกปากมากครับ ผมซดจนหมดเกลี้ยง แถมยังนั่งแทะเนื้อมะพร้าวต่อได้อีกนานเลยครับ



ขอฝากเมนู "ไก่ดำตุ๋นน้ำมะพร้าวยาจีน" ร้าน ต้าหยางหยวนวี่ เอาไว้สำหรับคนที่กำลังจะไปเที่ยวกวางเจา

ลองแวะไปชิมกันดูนะครับ กำลังจะเข้าหน้าหนาวแล้ว ถ้าได้นั่งซดซุปร้อนๆหอมๆที่ร้านนี่คงมีความสุขไม่น้อยครับ

ปล.ที่ให้แค่ 4 ดาวเพราะหัก 1 แต้มเรื่องความสะดวกสบาย เนื่องจากร้านค่อนข้างเล็ก ไม่มีที่ให้นั่งครับ




คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ขอจบการชวนไปชิมด้วยคลิปบรรยากาศที่ร้านละกันครับ

ใครแปลภาษาจีนออกช่วยบอกผมหน่อยนะครับ ว่าอาหมวยเค้าบอกว่าอะไรบ้าง...
ชื่อสินค้า:   หมูดำตุ๋นน้ำมะพร้าวยาจีน
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่