พลังงานจากคาร์โบไฮเดรต กับไขมัน ต่างกันอย่างไรครับ ในแง่ที่ต้องการลดความอ้วน

ผมคิดเอาเองจากความรู้หางอึ่งของผมว่า ร่างกายจะใช้พลังงานจากแป้งเป็นหลัก นอกจากว่าจะอยู่ในภาวะนึงซึ่งร่างกายต้องการพลังงานมากๆ จึงจะไปดึงพลังงานจากไขมันมาใช้ (เช่นออกกำลังกายจนถึง fat burn zone-ไม่ขอลงรายละเอียดครับ)

ทีนี้คนที่นับแคลอรี่อาหารอย่างเราๆเนี่ย ก็เลยสงสัยว่า กิน ขนมปังสามแผ่น ได้พลังงาน 200 แคล กับกินหมูย่างติดมัน 2 ไม้ ได้ 200แคลเหมือนกัน (สมมติ) แต่พลังงานที่ได้จากอาหารสองอย่างนี้ไม่เหมือนกัน คือ จากคาร์บ และไขมัน (หลักๆ)  แต่สมมติว่าได้พลังงานเท่ากันที่ 200แคล

ผมเข้าใจเอาเองว่า พลังงานที่ได้จากแป้งนั้น เผาผลาญได้ง่ายกว่า เพราะเป็นพลังงานหลักที่ร่างกายดึงมาใช้ในการ ยืน เดิน ทำงาน นั่ง ตีลังกา อยู่แล้ว แต่ในด้านของไขมันนั้น ร่างกายได้รับแล้ว จะนำไปเก็บสะสมทันที แล้วกว่าจะดึงออกมาได้ ต้องอาศัยออกกำลังกายในระดับนึง

ดังนั้น พลังงานจากแป้ง เอาออกง่ายกว่าพลังงานจากไขมัน แม้ในจำนวนที่เท่ากัน --- นี่คือข้อสรุปในความคิดผมครับ

คำถามครับ

1. ที่ผมเข้าใจแบบนี้ ถูกแล้วหรือไม่ครับ (เอาแบบทฤษฎีกว้างๆ คร่าวๆก็ได้ครับ เข้าใจว่าในความเป็นจริงอาจมีตัวแปรที่ละเอียดอ่อนอีกมาก)
2. การกินคาร์บ 200 cal กับ ไขมัน 200 แคล ในแง่ของการลดน้ำหนักแล้วนั้น ดาเมจของไขมันมีมากกว่าใช่หรือไม่ครับ

ขอบพระคุณเพื่อนๆล่วงหน้าครับ

ยังมีเรื่องปลาทู (plateau) อีกครับ ที่เจอปัญหา อาจจะได้รบกวนเพื่อนๆอีกครั้งครับ ยิ้ม
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 4
หมูปิ้งติดมัน สองไม้ ไม่ได้ทำให้คุณอ้วนขึ้น เพราะ ร่างกายไม่มีระบบการจัดเก็บโปรตีน (เนื้อหมู) และไขมันที่ติดมากับเนื้อหมูนั้น ร่างกายก็รับได้แบบมีขีดจำกัดค่ะ คุณเคยนั่งกิน มันหมู เปล่าๆไหม คำถามคือ คุณจะกินได้กี่คำ ... เห็นป่ะ กินได้ไม่เยอะหรอกค่ะ เพราะร่างกายมันมีระบบที่ตัดก่อนตายเตือนก่อนวายวอด 555

โปรตีนจากเนื้อสัตว์นั้น ร่างกายนำเข้าไป ใช้ประโยชน์ และก็จะ "กำจัด" ออก.... อันนี้คือที่มาว่า ทำไม กินแต่เนื้อสัตว์ถึง "สามารถลดน้ำหนักได้"

**** คนที่ต้องการที่จะ ลดน้ำหนัก .... ****
ระหว่าง ขนมปังสามแผ่น
กับ หมูปิ้งติดมันสองไม้
คุณควรที่จะเลือกกิน หมูปิ้งติดมันสองไม้ค่ะ และไม่ควรมีข้าวเหนียวร่วมด้วยอย่างเด็ดขาด...

ไขมันจากเนื้อสัตว์ ทานเข้าไปเถอะค่ะ มันไม่มีทางอ้วนขึ้น แต่ไอ้ที่อ้วนขึ้นๆ นี่ก็เป็นเพราะ คาร์โบไฮเดรต นั่นแหละ จริงๆนะคะ
ศึกษาเพิ่มเติมได้จาก Atkins diet , LCHF (Low Carb High Fat) diet ได้ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 2
คุณเข้าใจ "เกือบถูกค่ะ..."

พูดง่ายแบบนี้ค่ะ กลุ่มอาหารมีสามประเภท กลุ่มแรกคือ กลุ่มของ คาร์โบไฮเดรต กลุ่มที่สองคือ โปรตีน และกลุ่มที่สามคือ ไขมัน

คาร์โบไฮเดรต ร่างกายต้องการเพราะ มันมีส่วนของ กลูโคสที่เข้าสู่กระแสเลือด ทำให้ร่างกายมีพลังงานขึ้นมาแบบฉับพลัน
สมองจะทำงานได้ดี ต้องใช้คาร์บเป็นตัวช่วย(แต่ไม่ได้ต้องการเยอะ)
คาร์โบไฮเดตรนั้น ตับ สามารถผลิตเองได้ (อีกตะหาก) ดังนั้น อาหารกลุ่มนี้ถือว่า แทบจะไม่จำเป็นต่อร่างกายซักเท่าไหร่
เมื่อเรากินเข้าไปแล้ว ..เกิดอะไรขึ้น..
คาร์โบไฮเดรตทุกตัวทุกแบบ(มีหลายแบบนะคะ) จะส่งผลทำให้ "ตับอ่อน" ผลิตฮอร์โมนที่เรียกว่า "อินซูลิน" คุ้นๆไหม..อินซูลินตัวนี้จะทำหน้าที่เหมือน กุญแจ...ที่จะ ไขเข้าสู่ "เซลล์" ของร่างกายเรา เพื่อนำ "พลังงานจากคาร์โบไฮเดตร" เข้าสู่กระแสเลือด
แต่***** เซลล์ในร่างกายเรา มี "ขีดจำกัด" ในการรับ "คาร์บ" มาแปลงเข้าสู่กระแสเลือดค่ะ

ดังนั้นเมื่อ เรา กิน..คาร์บ มากเกินความจำเป็น... ตับอ่อนผลิตอินซูลินออกมาซะบานเบอะ ... เกิดอะไรขึ้นต่อ...
สิ่งที่จะเกิดขึ้นมีดังนี้ค่ะ
อินซูลินก็จะ ** ทำหน้าที่จัดเก็บ คาร์โบไฮเดตรที่เหลือบานเบอะนั้น แปรรูปเป็น "ไขมัน" พอกพูนสะสมในร่างกายของเราค่ะ **

นี่คือที่มาว่า ทำไม เราถึงควรที่จะ Low Carb หากเราต้องการที่จะ ลดน้ำหนัก
นั่นเป็นเพราะเค้าไม่ต้องการให้ ตับอ่อนผลิตอินซูลินมากมาย และจัดเก็บคาร์โบไฮเดตรที่เหลือเป็น "ไขมัน" นั่นเองค่ะ

พอเห็นภาพมั๊ยเนี่ย 555
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่