เสาร์ลั้ลลา เสาร์สโมสร .... สวัสดีคะ มวลมหาประชาชอบชิม คนช่างทำช่างกินทุกท่าน
วันนี้คงเป็นวันหยุดของใครหลายคน แต่สำหรับบางคนคงต้องทำงานกันอีกหนึ่งวันนะคะ
สบาย ๆ วันอยู่บ้าน สุขใดไหนจะเท่าการได้เข้าครัวปรุงอาหาร ได้ทำขนมให้สมาชิกชิม
จะวันใดก็ตาม ถ้าไม่มีภารกิจให้วุ่นวาย และมีเรื่องราวให้ต้องกระทำต่อเนื่องยาวนาน
บ่งบ๊งไม่เคยมีวันหยุดในเรื่องราวของการครัว เรื่องในครัวเป็นเรื่องสำคัญ ถือเป็นเรื่องใหญ่
สุขใจที่ได้ทำ สุขใจที่ได้ลองทำ ทำแล้วแทบไม่เคยกิน แต่เมื่อมีคนช่วยกินก็เป็นสุขใจ
วันนี้เข้าสู่โหมดขนมหวานไทย ขนมหวานไทยแบบบ้าน ๆ แต่ที่บ่งบ๊งจะนำเสนอในวันนี้
เป็นขนมไทยธรรมดา แต่ก็ไม่ธรรมดาเหมือนทั่วไป อ่ะ งง อ่านแล้วอย่าได้งงกันไปนะคะ
เป็นขนมบ้าน ๆ จริงนะ แต่เป็นขนมบ้าน ๆ ที่บ่งบ๊งเห็นมารดาทำซึ่งแตกต่างจากทั่วไป
หากถามว่าทั่วไปเขาทำขนมไทยชนิดนี้กันอย่างไร ส่วนใหญ่จะตอบว่าก็แบบที่เขาทำกัน
บ่งบ๊งศรีก็ทำแบบนั้นคะ แต่จะแตกต่างและดูวุ่นวายตรงต้องมีการเชื่อมเพิ่มเข้ามานั่นเอง
ตามมาชมขนมไทยบ้าน ๆ แต่เป็นขนมไทยแบบชาววัง โดยคนข้างเคียงวัง[เวง] เจ้าคะ
วันสบาย ๆ ที่ต้องอยู่บ้าน จัดเสริฟเครื่องว่างวันหยุด "ข้าวเหนียวเปียกคุณลำไย" นะเออ
ลำไย ต้องสะกดด้วยไม้มลาย ไม่ใช่ไม้ม้วนนะคะ หลายคนสะกดผิด ตัวเองก็เผลอบ่อยนะคะ
ที่ถูกต้องเป็น "
ลำไย ไม่ใช่ ลำใย" เหมือนคำว่า
แกงพะแนง ส่วนใหญ่เขียนว่า
แพนง
ตามร้านอาหารตัวดี เห็นแล้วขัดตามาก ตัวเองก็ใช่จะเก่งกาจในเรื่องภาษาไทย แต่คำใดที่ได้ใช้งานบ่อย
เห็นภาพแล้วท่านอาจจะบอกตัวเองในใจว่า เอ๊ะ มันก็เหมือนข้าวเหนียวเปียกลำไยทั่วไป
ดูจากหน้าตาแล้ว ไม่เห็นแตกต่างจากทั่วไปตรงไหน งั้นต้องตามมาชมกันจนจบนะคะ
ส่วนผสมต่าง ๆ ด้านล่าง มาตราส่วนที่เรากะเกณฑ์เองนะคะ
ข้าวเหนียวเปียกลำไย
ส่วนประกอบ
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 2 ถ้วย (ถ้วยตวงข้าว)
น้ำมะพร้าว 2-3 ถ้วย (ถ้าไม่มีใช้น้ำเปล่า)
น้ำมะพร้าว 2 ถ้วย (สำหรับเชื่อมลำไย)
น้ำตาลทราย 350 กรัม (ชอบหวานเพิ่มได้)
ใบเตยหอม มัดรวมกัน 6 ใบ
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา สำหรับต้มข้าวเหนียว
เกลือป่น 1 ช้อนชา สำหรับเคี่ยวหัวกะทิ
ลำไยแกะเปลือก แคะเมล็ดออก ปริมาณมากน้อยตามชอบ
หมายเหตุ – ถ้วย หมายถึง ถ้วยตวง, ช้อนคาว หมายถึง ช้อนทานข้าว
ช่วงนี้บ่งบ๊งใช้วัตถุดิบต่าง ๆ ในการปรุงอาหารและทำขนมต่าง ๆ แบบ "ออแกนิค"
เพื่อสุขภาพและอายุขัย เรื่องบางเรื่องจำต้องยอมจ่ายไป แต่มันก็คุ้มค่าจริง ๆ นะคะ
วัตถุดิบประกอบอาหาร อาทิ กะทิสด น้ำมะพร้าว น้ำมันมะพร้าว ใช้ออแกนิคหมดคะ
วิธีต้มข้าวเหนียว
ข้าวเหนียว ควรใช้ข้าวเหนียวเก่าในการต้ม ถ้าเป็นข้าวเหนียวใหม่ เหมาะในการนึ่ง
นำข้าวเหนียวล้างน้ำโดยซาวน้ำหลาย ๆ ครั้ง แล้วแช่ต่ออีกประมาณ 1 ชั่วโมง
จากนั้นซาวข้าวขึ้นใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำ รอไว้
นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำมะพร้าว หรือน้ำเปล่า ใส่ใบเตยที่มัดไว้ลงไป ใส่เกลือป่น
เร่งไฟจนน้ำเดือด ใส่ข้าวเหนียวที่พักไว้ลงไป ใช้ทัพพีคนข้าวเหนียวให้กระจายตัว
หรี่ไฟกลาง ๆ ต้มต่อประมาณ 2-3 นาที หมั่นคนบ่อย ๆ ไม่เช่นนั้นข้าวเหนียวจะติดก้น
ระหว่างต้มคอยสังเกตดูด้วย ถ้าเม็ดข้าวเริ่มบ้านเล็กน้อย เม็ดใส ๆ ดับไฟเตาได้เลย
สูตรนี้ไม่ควรต้มนานเพราะข้าวเหนียวได้ผ่านการแช่น้ำมาแล้ว เนื้อข้าวมีความนุ่มนิ่ม
จากนั้นข้าวที่เดือดแล้ว จะแช่ตัวอยู่ในน้ำอุ่นจนน้ำต้มข้าวเย็น เม็ดข้าวจะบานขึ้นอีก
หมายเหตุ – ในกรณีไม่แช่ข้าว ให้ล้างน้ำโดยซาวหลาย ๆ ครั้งแล้วนำขึ้นใส่ตะแกรง
จากนั้นนำลงต้มโดยใช้เวลาต้มประมาณ 10-15 นาที หรือต้มจนกว่าเนื้อข้าวจะสุกใส
ระวังแล้วแต่ก็พลาดจนได้ มัวไปเตรียมอย่างอื่น ปล่อยข้าวในหม้อนานไปหน่อย
เม็ดข้าวบานเกินไป ลืมนึกด้วยว่าเราต้องเผื่อข้าวที่แช่ในน้ำร้อนจะบานขึ้นอีก
การต้มข้าวเหนียวไม่ใช่เรื่องง่าย หลายคนบอกแบบนั้น ต้องหมั่นตักดูบ่อย ๆ
ได้ข้าวเหนียวที่ต้มแล้ว พักส่วนนี้ไว้ก่อน ไปต่อกันที่ตัวลำไยเชื่อม
วิธีทำลำไยเชื่อม
นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำเปล่าหรือน้ำมะพร้าว ใส่น้ำตาลทราย มัดใบเตยหอมใส่ไป
พอน้ำตาลเดือดหรี่ไฟอ่อน ๆ ใส่เนื้อลำไยลงเชื่อม ถ้าชอบกรุบกรอบไม่ต้องเชื่อมนาน
ดับไฟแล้วช้อนเนื้อลำไยขึ้นใส่ชาม พักไว้ ส่วนน้ำเชื่อมจะเทใส่ไปในข้าวเหนียวก็ได้
หรือแยกไว้ต่างหาก เพื่อเป็นน้ำราดตอนเสริฟก็ได้ (นี่คือวิธีทำที่แตกต่างจากทั่วไป)
ส่วนน้ำเชื่อม อยากให้ชิมก่อน ชอบหวานมากน้อยค่อย ๆ เพิ่มน้ำตาลทรายลงไป
เพราะที่บ้านเราทานขนมไม่หวานมาก ส่วนใหญ่ลดน้ำตาลลงเยอะจากสูตรต่าง ๆ
พักส่วนลำไยเชื่อมไว้ก่อน มาเคี่ยวหัวกะทิเตรียมไว้ราดหน้าข้าวเหนียว
หัวกะทิ
นำหม้อตั้งไฟ ใส่หัวกะทิลงไป เหยาะเกลือ ต้มให้เดือดปุด ๆ ไม่ต้องให้แตกมัน
ทุกอย่างพร้อม เตรียมเสริฟ
ตักข้าวเหนียวใส่ถ้วย ตักลำไยเชื่อมใส่ไป มากน้อยตามชอบคะ
ตักหัวกะทิอุ่น ๆ ราดลงไป ชอบมากน้อยก็ว่ากันไป
เห็นหรือยังคะ ที่บ่งบ๊งบอกว่าแตกต่างจากข้าวเหนียวเปียกทั่วไป
ก็คือต้องทำลำไยเชื่อมแยกไว้ต่างหาก เมื่อจะรับประทานค่อยตักใส่ไป
บางครั้งหม่อมแม่เธอจะนำลำไยเชื่อมเทในไปในหม้อข้าวเหนียวที่ต้มไว้
มีวิธีการทำสองแบบ แต่ถ้าเราจะเก็บไว้ทานมื้อต่อไป แนะนำให้แยกคะ
ถ้วยนี้เป็น ข้าวเหนียวดำเปียกลำไย รสชาดอร่อยไปอีกแบบ
ช่วงนี้ลำไยออกสู่ตลาดเยอะมาก ๆ ราคาไม่แพง กิโลกรัมละ 25-30 บาท
เห็นข่าวทางทีวีแจ้งว่า ชาวสวนลำไยกลุ้มใจมากที่ราคาลำไยตกต่ำสุด ๆ
สมัยโน้นลำไยจะให้ผลผลิตในฤดูร้อน แต่ในปัจจุบันให้ผลผลิตตลอดทั้งปีนะ
แถมยังปลูกได้ในหลายภาค ไม่ใช่เฉพาะภาคเหนือ ภาคอีสานก็ปลูกได้ด้วยคะ
บ่งบ๊งซื้อลำไยแห้งเก็บไว้เยอะ เป็นลำไยเกรดดี ลำไยพันธุ์สีชมพูที่นับวันหายาก
ซื้อเก็บไว้เพื่อทำขนมเค้กลำไย ลำไยสามารถเก็บได้นานเป็นปีโดยไม่เน่าเสีย
[CR] +*""*+ ข้าวเหนียวเปียกลำไย สูตรโบราณชาววัง[เวง] ทำอย่างไร ตามมาดู +*""*+
เสาร์ลั้ลลา เสาร์สโมสร .... สวัสดีคะ มวลมหาประชาชอบชิม คนช่างทำช่างกินทุกท่าน
วันนี้คงเป็นวันหยุดของใครหลายคน แต่สำหรับบางคนคงต้องทำงานกันอีกหนึ่งวันนะคะ
สบาย ๆ วันอยู่บ้าน สุขใดไหนจะเท่าการได้เข้าครัวปรุงอาหาร ได้ทำขนมให้สมาชิกชิม
จะวันใดก็ตาม ถ้าไม่มีภารกิจให้วุ่นวาย และมีเรื่องราวให้ต้องกระทำต่อเนื่องยาวนาน
บ่งบ๊งไม่เคยมีวันหยุดในเรื่องราวของการครัว เรื่องในครัวเป็นเรื่องสำคัญ ถือเป็นเรื่องใหญ่
สุขใจที่ได้ทำ สุขใจที่ได้ลองทำ ทำแล้วแทบไม่เคยกิน แต่เมื่อมีคนช่วยกินก็เป็นสุขใจ
วันนี้เข้าสู่โหมดขนมหวานไทย ขนมหวานไทยแบบบ้าน ๆ แต่ที่บ่งบ๊งจะนำเสนอในวันนี้
เป็นขนมไทยธรรมดา แต่ก็ไม่ธรรมดาเหมือนทั่วไป อ่ะ งง อ่านแล้วอย่าได้งงกันไปนะคะ
เป็นขนมบ้าน ๆ จริงนะ แต่เป็นขนมบ้าน ๆ ที่บ่งบ๊งเห็นมารดาทำซึ่งแตกต่างจากทั่วไป
หากถามว่าทั่วไปเขาทำขนมไทยชนิดนี้กันอย่างไร ส่วนใหญ่จะตอบว่าก็แบบที่เขาทำกัน
บ่งบ๊งศรีก็ทำแบบนั้นคะ แต่จะแตกต่างและดูวุ่นวายตรงต้องมีการเชื่อมเพิ่มเข้ามานั่นเอง
ตามมาชมขนมไทยบ้าน ๆ แต่เป็นขนมไทยแบบชาววัง โดยคนข้างเคียงวัง[เวง] เจ้าคะ
วันสบาย ๆ ที่ต้องอยู่บ้าน จัดเสริฟเครื่องว่างวันหยุด "ข้าวเหนียวเปียกคุณลำไย" นะเออ
ลำไย ต้องสะกดด้วยไม้มลาย ไม่ใช่ไม้ม้วนนะคะ หลายคนสะกดผิด ตัวเองก็เผลอบ่อยนะคะ
ที่ถูกต้องเป็น "ลำไย ไม่ใช่ ลำใย" เหมือนคำว่า แกงพะแนง ส่วนใหญ่เขียนว่า แพนง
ตามร้านอาหารตัวดี เห็นแล้วขัดตามาก ตัวเองก็ใช่จะเก่งกาจในเรื่องภาษาไทย แต่คำใดที่ได้ใช้งานบ่อย
เห็นภาพแล้วท่านอาจจะบอกตัวเองในใจว่า เอ๊ะ มันก็เหมือนข้าวเหนียวเปียกลำไยทั่วไป
ดูจากหน้าตาแล้ว ไม่เห็นแตกต่างจากทั่วไปตรงไหน งั้นต้องตามมาชมกันจนจบนะคะ
ส่วนผสมต่าง ๆ ด้านล่าง มาตราส่วนที่เรากะเกณฑ์เองนะคะ
ข้าวเหนียวเปียกลำไย
ส่วนประกอบ
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 2 ถ้วย (ถ้วยตวงข้าว)
น้ำมะพร้าว 2-3 ถ้วย (ถ้าไม่มีใช้น้ำเปล่า)
น้ำมะพร้าว 2 ถ้วย (สำหรับเชื่อมลำไย)
น้ำตาลทราย 350 กรัม (ชอบหวานเพิ่มได้)
ใบเตยหอม มัดรวมกัน 6 ใบ
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา สำหรับต้มข้าวเหนียว
เกลือป่น 1 ช้อนชา สำหรับเคี่ยวหัวกะทิ
ลำไยแกะเปลือก แคะเมล็ดออก ปริมาณมากน้อยตามชอบ
หมายเหตุ – ถ้วย หมายถึง ถ้วยตวง, ช้อนคาว หมายถึง ช้อนทานข้าว
ช่วงนี้บ่งบ๊งใช้วัตถุดิบต่าง ๆ ในการปรุงอาหารและทำขนมต่าง ๆ แบบ "ออแกนิค"
เพื่อสุขภาพและอายุขัย เรื่องบางเรื่องจำต้องยอมจ่ายไป แต่มันก็คุ้มค่าจริง ๆ นะคะ
วัตถุดิบประกอบอาหาร อาทิ กะทิสด น้ำมะพร้าว น้ำมันมะพร้าว ใช้ออแกนิคหมดคะ
วิธีต้มข้าวเหนียว
ข้าวเหนียว ควรใช้ข้าวเหนียวเก่าในการต้ม ถ้าเป็นข้าวเหนียวใหม่ เหมาะในการนึ่ง
นำข้าวเหนียวล้างน้ำโดยซาวน้ำหลาย ๆ ครั้ง แล้วแช่ต่ออีกประมาณ 1 ชั่วโมง
จากนั้นซาวข้าวขึ้นใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำ รอไว้
นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำมะพร้าว หรือน้ำเปล่า ใส่ใบเตยที่มัดไว้ลงไป ใส่เกลือป่น
เร่งไฟจนน้ำเดือด ใส่ข้าวเหนียวที่พักไว้ลงไป ใช้ทัพพีคนข้าวเหนียวให้กระจายตัว
หรี่ไฟกลาง ๆ ต้มต่อประมาณ 2-3 นาที หมั่นคนบ่อย ๆ ไม่เช่นนั้นข้าวเหนียวจะติดก้น
ระหว่างต้มคอยสังเกตดูด้วย ถ้าเม็ดข้าวเริ่มบ้านเล็กน้อย เม็ดใส ๆ ดับไฟเตาได้เลย
สูตรนี้ไม่ควรต้มนานเพราะข้าวเหนียวได้ผ่านการแช่น้ำมาแล้ว เนื้อข้าวมีความนุ่มนิ่ม
จากนั้นข้าวที่เดือดแล้ว จะแช่ตัวอยู่ในน้ำอุ่นจนน้ำต้มข้าวเย็น เม็ดข้าวจะบานขึ้นอีก
หมายเหตุ – ในกรณีไม่แช่ข้าว ให้ล้างน้ำโดยซาวหลาย ๆ ครั้งแล้วนำขึ้นใส่ตะแกรง
จากนั้นนำลงต้มโดยใช้เวลาต้มประมาณ 10-15 นาที หรือต้มจนกว่าเนื้อข้าวจะสุกใส
ระวังแล้วแต่ก็พลาดจนได้ มัวไปเตรียมอย่างอื่น ปล่อยข้าวในหม้อนานไปหน่อย
เม็ดข้าวบานเกินไป ลืมนึกด้วยว่าเราต้องเผื่อข้าวที่แช่ในน้ำร้อนจะบานขึ้นอีก
การต้มข้าวเหนียวไม่ใช่เรื่องง่าย หลายคนบอกแบบนั้น ต้องหมั่นตักดูบ่อย ๆ
ได้ข้าวเหนียวที่ต้มแล้ว พักส่วนนี้ไว้ก่อน ไปต่อกันที่ตัวลำไยเชื่อม
วิธีทำลำไยเชื่อม
นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำเปล่าหรือน้ำมะพร้าว ใส่น้ำตาลทราย มัดใบเตยหอมใส่ไป
พอน้ำตาลเดือดหรี่ไฟอ่อน ๆ ใส่เนื้อลำไยลงเชื่อม ถ้าชอบกรุบกรอบไม่ต้องเชื่อมนาน
ดับไฟแล้วช้อนเนื้อลำไยขึ้นใส่ชาม พักไว้ ส่วนน้ำเชื่อมจะเทใส่ไปในข้าวเหนียวก็ได้
หรือแยกไว้ต่างหาก เพื่อเป็นน้ำราดตอนเสริฟก็ได้ (นี่คือวิธีทำที่แตกต่างจากทั่วไป)
ส่วนน้ำเชื่อม อยากให้ชิมก่อน ชอบหวานมากน้อยค่อย ๆ เพิ่มน้ำตาลทรายลงไป
เพราะที่บ้านเราทานขนมไม่หวานมาก ส่วนใหญ่ลดน้ำตาลลงเยอะจากสูตรต่าง ๆ
พักส่วนลำไยเชื่อมไว้ก่อน มาเคี่ยวหัวกะทิเตรียมไว้ราดหน้าข้าวเหนียว
หัวกะทิ
นำหม้อตั้งไฟ ใส่หัวกะทิลงไป เหยาะเกลือ ต้มให้เดือดปุด ๆ ไม่ต้องให้แตกมัน
ทุกอย่างพร้อม เตรียมเสริฟ
ตักข้าวเหนียวใส่ถ้วย ตักลำไยเชื่อมใส่ไป มากน้อยตามชอบคะ
ตักหัวกะทิอุ่น ๆ ราดลงไป ชอบมากน้อยก็ว่ากันไป
เห็นหรือยังคะ ที่บ่งบ๊งบอกว่าแตกต่างจากข้าวเหนียวเปียกทั่วไป
ก็คือต้องทำลำไยเชื่อมแยกไว้ต่างหาก เมื่อจะรับประทานค่อยตักใส่ไป
บางครั้งหม่อมแม่เธอจะนำลำไยเชื่อมเทในไปในหม้อข้าวเหนียวที่ต้มไว้
มีวิธีการทำสองแบบ แต่ถ้าเราจะเก็บไว้ทานมื้อต่อไป แนะนำให้แยกคะ
ถ้วยนี้เป็น ข้าวเหนียวดำเปียกลำไย รสชาดอร่อยไปอีกแบบ
ช่วงนี้ลำไยออกสู่ตลาดเยอะมาก ๆ ราคาไม่แพง กิโลกรัมละ 25-30 บาท
เห็นข่าวทางทีวีแจ้งว่า ชาวสวนลำไยกลุ้มใจมากที่ราคาลำไยตกต่ำสุด ๆ
สมัยโน้นลำไยจะให้ผลผลิตในฤดูร้อน แต่ในปัจจุบันให้ผลผลิตตลอดทั้งปีนะ
แถมยังปลูกได้ในหลายภาค ไม่ใช่เฉพาะภาคเหนือ ภาคอีสานก็ปลูกได้ด้วยคะ
บ่งบ๊งซื้อลำไยแห้งเก็บไว้เยอะ เป็นลำไยเกรดดี ลำไยพันธุ์สีชมพูที่นับวันหายาก
ซื้อเก็บไว้เพื่อทำขนมเค้กลำไย ลำไยสามารถเก็บได้นานเป็นปีโดยไม่เน่าเสีย