การทำให้มะพร้าวทั่วๆไปกลายเป็นมะพร้าวกะทิ สามารถทำได้จริงหรอครับ ผมเห็นเค้าแชร์กัน
ข้อมูลจาก
Facebook เพจ "ฟาร์มดี (ฟาร์มไส้เดือนของคนพิการ)" โดยมีเนื้อหาดังนี้ครับ
การทำมะพร้าวกะทิ
วิธีที่ 1 ทำมะพร้าวจากมะพร้าวพันธุ์อะไรก็ได้ ถ้าต้องการให้ลูกออกมาเป็นมะพร้าวกะทิ ก็เอาถุงพลาสติกหุ้มจั่น จั่นก็คือดอกมะพร้าว 1 จั่นคือ 1 ทะลาย จั่นไหนถูกห่อด้วยพลาสติก จั่นนั้นหรือทลายดอกนั้นมันจะพิการ ทั้งนี้จะต้องห่อตั่งแต่กลีบจั่นเริ่มแย้มบาน ห่อไปจนกระทั่งมีลูกขนาดลูกหมากจึงค่อยเอาออก โดยทั่วไปมะพร้าวในทะลายที่ห่อจั่นประมาณ 80-90 % จะเป็นมะพร้าวกะทิ วิธีนี้เป็นการทำมะพร้าวกะทิแบบชั่วคราว มะพร้าวในทะลายอื่น ๆ ที่ไม่ได้ห่อจั่นจะไม่เป็นมะพร้าวกะทิ
วิธีที่ 2 เป็นการทำมะพร้าวกะทิแบบถาวร วิธีนี้ให้นำมะพร้าวที่เพาะไว้ ที่มีหน่อเหนือเปลือกขึ้นมาราว 30 ซม. แล้วใช้มีดตัดส่วนปลายตรงข้ามกับหน่อให้กะลาขาด จนเห็นเนื้อสีขาวและจาวสีเหลือง ภายในกะลามะพร้าวจากนั้นคว้านเอาจาวที่อยู่กลางกะลาออก เอาดินเหนียวอัดลงไปในกะลาแทนจาวจนเต็มและแน่นพอประมาณ สามารถนำไปปลูกได้ มะพร้าวที่ทำวิธีนี้จะเป็นมะพร้าวกะทิประมาณ 50 % หากจะเพิ่มปริมาณ ก็สามารถทำได้โดยให้เอาผลมะพร้าวที่ไม่เป็นมะพร้าวกะทิมาเพาะแล้วทำวิธีการเดียวกับที่กล่าวมานี้ ก็จะทำให้มะพร้าวในต้นใหม่เป็นมะพร้าวกะทิ ถึง 80 -90 % ทีเดียว มะพร้าวทุกพันธุ์สามารถทำมะพร้าวกะทิได้ทั้งสิ้น แต่ถ้าใช้มะพร้าวน้ำหอม ทำมะพร้าวกะทิไม่ดีเพราะมีกลิ่นเหม็นหืน มะพร้าวที่ดีที่สุดในการทำมะพร้าวกะทิคือ มะพร้าวกลาง
ภาพประกอบจากเพจที่แชร์กัน
ขอถามดังนี้ครับ
1. ผมเข้าใจว่ามะพร้าวกะทิคือมะพร้าวสายพันธุ์หนึ่งซะอีก เราสามารถทำมะพร้าวทุกสายพันธุ์ให้เป็นมะพร้าวกะทิ ด้วยวิธีการข้างต้นได้จริงหรอครับ
2. ถ้าทำได้จริง เนื้อมันจะนุ่ม แบบมะพร้าวกะทิที่ได้สัมผัสโดยทั่วไปหรือเปล่าครับ
3. วิธีการข้างต้นหลอกลวงหรือเปล่าครับ คือ อยากจะลองเองแต่ระยะเวลากว่าจะโตและออกผมมันนานมาก กลัวเสียเวลา และกลัวถูกหลอกให้เสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์น่ะครับ ไม่อยากให้เพื่อน ๆ ท่านอื่นโดนหลอกด้วยเช่นกันครับ (ไม่ได้ตั้งธงว่าหลอกลวงนะครับ ถ้าข้อมูลจริง จะดีใจมาก ๆ เลยครับที่สามารถใช้วิธีการนี้ได้)
การทำให้มะพร้าวทั่วๆไปกลายเป็นมะพร้าวกะทิ สามารถทำได้จริงหรอครับ ผมเห็นเค้าแชร์กัน
ข้อมูลจาก Facebook เพจ "ฟาร์มดี (ฟาร์มไส้เดือนของคนพิการ)" โดยมีเนื้อหาดังนี้ครับ
การทำมะพร้าวกะทิ
วิธีที่ 1 ทำมะพร้าวจากมะพร้าวพันธุ์อะไรก็ได้ ถ้าต้องการให้ลูกออกมาเป็นมะพร้าวกะทิ ก็เอาถุงพลาสติกหุ้มจั่น จั่นก็คือดอกมะพร้าว 1 จั่นคือ 1 ทะลาย จั่นไหนถูกห่อด้วยพลาสติก จั่นนั้นหรือทลายดอกนั้นมันจะพิการ ทั้งนี้จะต้องห่อตั่งแต่กลีบจั่นเริ่มแย้มบาน ห่อไปจนกระทั่งมีลูกขนาดลูกหมากจึงค่อยเอาออก โดยทั่วไปมะพร้าวในทะลายที่ห่อจั่นประมาณ 80-90 % จะเป็นมะพร้าวกะทิ วิธีนี้เป็นการทำมะพร้าวกะทิแบบชั่วคราว มะพร้าวในทะลายอื่น ๆ ที่ไม่ได้ห่อจั่นจะไม่เป็นมะพร้าวกะทิ
วิธีที่ 2 เป็นการทำมะพร้าวกะทิแบบถาวร วิธีนี้ให้นำมะพร้าวที่เพาะไว้ ที่มีหน่อเหนือเปลือกขึ้นมาราว 30 ซม. แล้วใช้มีดตัดส่วนปลายตรงข้ามกับหน่อให้กะลาขาด จนเห็นเนื้อสีขาวและจาวสีเหลือง ภายในกะลามะพร้าวจากนั้นคว้านเอาจาวที่อยู่กลางกะลาออก เอาดินเหนียวอัดลงไปในกะลาแทนจาวจนเต็มและแน่นพอประมาณ สามารถนำไปปลูกได้ มะพร้าวที่ทำวิธีนี้จะเป็นมะพร้าวกะทิประมาณ 50 % หากจะเพิ่มปริมาณ ก็สามารถทำได้โดยให้เอาผลมะพร้าวที่ไม่เป็นมะพร้าวกะทิมาเพาะแล้วทำวิธีการเดียวกับที่กล่าวมานี้ ก็จะทำให้มะพร้าวในต้นใหม่เป็นมะพร้าวกะทิ ถึง 80 -90 % ทีเดียว มะพร้าวทุกพันธุ์สามารถทำมะพร้าวกะทิได้ทั้งสิ้น แต่ถ้าใช้มะพร้าวน้ำหอม ทำมะพร้าวกะทิไม่ดีเพราะมีกลิ่นเหม็นหืน มะพร้าวที่ดีที่สุดในการทำมะพร้าวกะทิคือ มะพร้าวกลาง
ภาพประกอบจากเพจที่แชร์กัน
ขอถามดังนี้ครับ
1. ผมเข้าใจว่ามะพร้าวกะทิคือมะพร้าวสายพันธุ์หนึ่งซะอีก เราสามารถทำมะพร้าวทุกสายพันธุ์ให้เป็นมะพร้าวกะทิ ด้วยวิธีการข้างต้นได้จริงหรอครับ
2. ถ้าทำได้จริง เนื้อมันจะนุ่ม แบบมะพร้าวกะทิที่ได้สัมผัสโดยทั่วไปหรือเปล่าครับ
3. วิธีการข้างต้นหลอกลวงหรือเปล่าครับ คือ อยากจะลองเองแต่ระยะเวลากว่าจะโตและออกผมมันนานมาก กลัวเสียเวลา และกลัวถูกหลอกให้เสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์น่ะครับ ไม่อยากให้เพื่อน ๆ ท่านอื่นโดนหลอกด้วยเช่นกันครับ (ไม่ได้ตั้งธงว่าหลอกลวงนะครับ ถ้าข้อมูลจริง จะดีใจมาก ๆ เลยครับที่สามารถใช้วิธีการนี้ได้)