คือ ผมซื้อแฟนไชน์ (สะกดถูกมั้ย ไม่รุนะคับ) แบรนด์นึงมา เป็นชานมไข่มุข ตอนนี้ยังเป็นช่วงปิดเทอม จะเปิดกลางเดือนหน้าคับ ทำเลอยู่ใกล้มหาวิทยาลัย
ร้านข้างๆ เป็นร้านน้ำปั่นผลไม้และอื่นๆ แต่พี่เขาเปิดมาหลายปีแล้วคับ ส่วนผมเปิดได้ 5 วัน สองวันแรก ขายได้ 50 กว่าแก้ว
เพราะพี่ร้านข้างๆ ปิด แกไม่สบาย แต่พอแกมาเปิด แกได้ขายตั้งแต่เตรียมร้านยังไม่เสร็จ ขายได้เรื่อยๆ แกบอกว่ามันเงียบช่วงนี้
แต่ผมว่าแกขายได้ไม่ต่ำกว่าร้อยแก้ว ต่อวัน ขนาดเงียบนะคับ ส่วนผม มองตามพี่เขาตาปริบๆ ขายได้วันละ 20 กว่าแก้ว ปิดร้าน สามสี่ทุ่มทุกวันเริ่มเปิดร้านประมาณ สิบโมงเช้า ค่าเช่า เดือนละ สี่ำนคับ ผมสังเกตได้ว่า
1ลูกค้าส่วนใหญ่ (รวมทั้งผม) ชอบเมนูปั่น พี่เขาปั่นทั้งวัน แต่ร้านผมเป็นแบบเย็น
2 พอดี ผมทำกับเพื่อน แต่ การค้าขายสำหรับผม ช่วงแรกเรากะปริมาณไม่ถูก ทำเยอะ พอเหลือ อยากจะทิ้ง เพราะถ้าเก็บไว้ขายต่อ
กลิ่นและรสชาติจะเปลี่ยน พอลูกค้าใหม่มาลอง ถ้าไใถูกใจ เขาจะไม่มาอีก แต่ติดที่ว่า ผมไม่ได้ลงทำคยเดียว ยังมีเพื่อนด้วย ไม่ต้องนะคับ ว่าเพื่อนผมบอกว่าไง
3 ช่วงแรก เราต้องทำดีและเน้นปริมาณหรือไม่ก้อยอมขาดทุนเล็กน้อยหรือเท่าทุน เพื่อจัดโปร แต่บางคนอาจจะคิดว่าการจัดโปรควรจะได้กำไรบ้างหรือไม่?
4 จะทำอย่างไร ให้ยอดขายเพิ่มขึ้น หรือต้องให้ลูกค้ารู้จักร้านเรามากกว่านี้ เพราะเพิ่งเปิดร้าน? และควรต้องมีเครื่องรางหรือไม่คับ?
ขอคำแนะนำหน่อยนะคับ
รบกวนแชร์ประสบการณ์ การเปิดแฟนไชน์ หน่อยคับ
ร้านข้างๆ เป็นร้านน้ำปั่นผลไม้และอื่นๆ แต่พี่เขาเปิดมาหลายปีแล้วคับ ส่วนผมเปิดได้ 5 วัน สองวันแรก ขายได้ 50 กว่าแก้ว
เพราะพี่ร้านข้างๆ ปิด แกไม่สบาย แต่พอแกมาเปิด แกได้ขายตั้งแต่เตรียมร้านยังไม่เสร็จ ขายได้เรื่อยๆ แกบอกว่ามันเงียบช่วงนี้
แต่ผมว่าแกขายได้ไม่ต่ำกว่าร้อยแก้ว ต่อวัน ขนาดเงียบนะคับ ส่วนผม มองตามพี่เขาตาปริบๆ ขายได้วันละ 20 กว่าแก้ว ปิดร้าน สามสี่ทุ่มทุกวันเริ่มเปิดร้านประมาณ สิบโมงเช้า ค่าเช่า เดือนละ สี่ำนคับ ผมสังเกตได้ว่า
1ลูกค้าส่วนใหญ่ (รวมทั้งผม) ชอบเมนูปั่น พี่เขาปั่นทั้งวัน แต่ร้านผมเป็นแบบเย็น
2 พอดี ผมทำกับเพื่อน แต่ การค้าขายสำหรับผม ช่วงแรกเรากะปริมาณไม่ถูก ทำเยอะ พอเหลือ อยากจะทิ้ง เพราะถ้าเก็บไว้ขายต่อ
กลิ่นและรสชาติจะเปลี่ยน พอลูกค้าใหม่มาลอง ถ้าไใถูกใจ เขาจะไม่มาอีก แต่ติดที่ว่า ผมไม่ได้ลงทำคยเดียว ยังมีเพื่อนด้วย ไม่ต้องนะคับ ว่าเพื่อนผมบอกว่าไง
3 ช่วงแรก เราต้องทำดีและเน้นปริมาณหรือไม่ก้อยอมขาดทุนเล็กน้อยหรือเท่าทุน เพื่อจัดโปร แต่บางคนอาจจะคิดว่าการจัดโปรควรจะได้กำไรบ้างหรือไม่?
4 จะทำอย่างไร ให้ยอดขายเพิ่มขึ้น หรือต้องให้ลูกค้ารู้จักร้านเรามากกว่านี้ เพราะเพิ่งเปิดร้าน? และควรต้องมีเครื่องรางหรือไม่คับ?
ขอคำแนะนำหน่อยนะคับ